Chào mừng bạn đến với hướng dẫn nấu cháo cho bé tập ăn! Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết về cách nấu cháo cho bé, đảm bảo bé nhận đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.

Nguyên liệu:

  1. Gạo lứt hoặc gạo tấm: Đây là nguyên liệu chính cho cháo. Gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn và thích hợp cho bé hơn là gạo tấm.
  2. Nước: Sử dụng nước sạch để nấu cháo.
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé

Cách nấu:

  1. Rửa gạo: Rửa gạo thật kỹ bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Rửa đến khi nước trong bát không màu trắng. Sau đó, để gạo thấm nước khoảng 10-15 phút.
  2. Nấu cháo: Đổ gạo vào nồi và thêm nước theo tỷ lệ 1:6 (1 phần gạo và 6 phần nước). Đun nồi lửa nhỏ đến vừa và khuấy đều. Nếu bé đã từ 6 tháng trở lên, bạn có thể sử dụng nước luộc từ các loại rau củ để nấu cháo để tăng thêm dinh dưỡng.
  3. Nấu cháo trong thời gian: Đậy nắp nồi và nấu cháo ở lửa nhỏ đến vừa trong khoảng 20-30 phút. Khi nấu, đôi khi bạn cần khuấy cháo để tránh gạo bám đáy nồi.
  4. Kiểm tra độ mềm: Kiểm tra độ mềm của cháo bằng cách nắm một hạt gạo và nghiền nát nó bằng ngón tay. Cháo nên mềm và mịn, không còn hạt gạo cứng.
  5. Thêm nước (nếu cần): Nếu cháo quá sệt, bạn có thể thêm nước nếu muốn có chất lượng cháo như mong muốn.
  6. Thêm gia vị (tuỳ chọn): Trước khi tắt bếp, bạn có thể thêm một chút dầu ăn hoặc một ít muối (tuỳ theo lứa tuổi của bé). Nếu bạn muốn cháo thêm hương vị, bạn có thể nấu thêm nước luộc từ thịt gà hoặc cá để thêm vào cháo.
  7. Làm nguội cháo: Để cháo nguội tự nhiên trước khi cho bé ăn.

Môt số lưu ý khi thực hiện nấu cháo dinh dưỡng cho bé tập ăn

Nhớ kiểm tra nhiệt độ cháo trước khi cho bé ăn để đảm bảo không quá nóng. Hãy chắc chắn rằng cháo đã được nấu chín và hoàn toàn mềm để tránh nguy cơ nghẹn cho bé.

Lưu ý rằng đây chỉ là cách nấu cháo cơ bản. Tuỳ thuộc vào sở thích và nhu cầu dinh dưỡng của bé, bạn có thể thêm thức ăn khác như thịt, cá, rau củ vào cháo sau khi bé đã làm quen với cháo gạo cơ bản.

Tham khảo thêm

Khóa học nấu cháo dinh dưỡng chuyên sâu để mở quán kinh doanh