Hải sản cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt rất tốt cho sự phát triển của bé. Vì vậy đa phần bố mẹ đều thêm các món hải sản vào thực đơn hàng ngày của bé yêu với hy vọng con được khỏe mạnh. Tuy nhiên có những lưu ý khi cho trẻ ăn hải sản mà các mẹ cần biết. Các mẹ có thể tham khảo nội dung dưới đây để chăm sóc con tốt hơn nhé.

Khi cho trẻ ăn hải sản cần lưu ý những gì?

Lưu ý về thời gian có thể bắt đầu cho bé ăn hải sản ?

Hàm lượng chất đạm có trong hải sản thường hay gây dị ứng cho trẻ. Tốt nhất là cho bé ăn từ tháng thứ bảy trở đi. Sau khi đã làm quen được với việc ăn dặm (thông thường là bắt đầu từ tháng thứ 6). Bố mẹ cho bé ăn từng ít một để bé thích nghi dần, ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn. Với những trẻ có cơ địa dị ứng thì lại phải càng thận trọng hơn.

Lưu ý khi trẻ bắt đầu ăn hải sản cá: các bà mẹ nên cho ăn cá đồng trước, loại thịt nạc ít xương như cá lóc, cá trắm, cá trê, với các loại cá biển, nên ăn cá hồi, cá thu, cá ngừ (nhỏ).

Cũng từ tháng thứ bảy trở đi, các bà mẹ có thể thoải mái cho con ăn tôm đồng, tôm biển. Cua đồng chứa hàm lượng canxi cao, nên cho trẻ ăn thường xuyên. 

Các loại hải sản có vỏ như hàu, ngao, hến, trai… chứa nhiều kẽm, một vi chất quan trọng với trẻ, nên cho trẻ ăn khi đã một tuổi, dùng nước nấu cháo, còn thịt xay băm nhỏ.

Lợi ích của việc cho trẻ ăn hải sản

Hải sản thường giàu đạm và các dưỡng chất cần thiết khác. Hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega-3, là chất béo thiết yếu cho cơ thể. Hải sản còn giàu vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali…). Do đó, hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối, khỏe mạnh và giúp trẻ tăng trưởng

Lưu ý Các loại hải sản nên cho trẻ ăn

 • Hải sản thường giàu đạm và các dưỡng chất cần thiết khác. Hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega-3, là chất béo thiết yếu cho cơ thể. Hải sản còn giàu vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali…). Do đó, hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối, khỏe mạnh và giúp trẻ tăng trưởng. 
 • Tuy nhiên, do đạm trong hải sản nói chung cũng như cá thường hay gây dị ứng cho trẻ vì vậy nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 trở đi là tốt nhất. Điều quan trọng là cho ăn từ từ ít một cho bé thích nghi dần, với những trẻ có cơ địa dị ứmg thì các bà mẹ cần phải thận trọng hơn.
 • Cá đồng chứa ít các axit béo chưa no hơn cá biển, nhưng cá đồng cũng chứa nhiều chất đạm quí, dễ hấp thu, lại ít gây dị ứng hơn cá biển, vì vậy khi mới bắt đầu ăn cá, các bà mẹ nên cho ăn cá đồng trước, nên chọn cá loại cá như cá trắm, cá lóc, cá trắm, cà trê…
Những điều cần lưu ý thêm

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn hải sản phụ huynh cũng nên tham khảo thêm một số ý sau đây

 • Nên cho trẻ dùng thử một ít hải sản trước, nếu như trẻ không bị mẫn cảm hay dị ứng hải sản thì khi đó mới tăng dần lượng hải sản trong bữa ăn của trẻ lên.
 • Nên xay nhỏ hải sản (cá, tôm, bề bề ..) để nấu bột hoặc cháo cho bé ăn trong giai đoạn bé ăn dặm.
 • Nên luộc chín các loại cá có xương, sau đó gỡ hết xương ra rồi khi đấy mới lấy phần thịt xay nhỏ để cho bé ăn. Tương tự với những cá biển nạc thì có thể trực tiếp xay, lưu ý mẹ cần đảm bảo xương cá không sót lại vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.
 • Nên giã cua lọc lấy nước sau đó dùng nước để nấu với bột, cháo cho bé. Còn đối với tôm thì có thể bóc vỏ sau đó đem xay hoặc băm nhỏ sau đó dùng nấu trực cháo trực tiếp.
 • Nên cho trẻ lớn hơn 3 tuổi trở lên tập ăn những món hải sản luộc thay vì cứ nấu mãi với mỳ, miến hay cháo. Và điều quan trọng nhất là phải đảm bảo vệ sinh và nấu chín hoàn toàn.

Không nên cho bé ăn:

 • Lưu ý khi cho con ăn hải sản các bà mẹ phải chọn loại còn tươi, không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn cho bé.
 • Nên tránh ăn cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn, cá ngừ lớn vì những loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm cao.
 • Không nên cho bé ăn hải sản cùng lúc với trái cây vì việc làm này sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể bé. Lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng và buồn nôn.
 • Không nên cho bé ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C vì trong các loại hải sản chứa rất nhiều Asen hóa trị 5. Chất này khi kết hợp với thực phẩm chứa nhiều Vitamin C thì nó sẽ chuyển hóa thành chất độc, gọi là thạch tín gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ nhỏ.
Nên và không nên cho trẻ ăn hải sản gì?

Lưu ý khi cho trẻ ăn hải sản với khẩu phần hợp lý

Ngày nào mẹ cũng có thể cho bé ăn 1 – 2 bữa từ thuỷ hải sản, nhưng phải tập cho ăn ít một, chọn loại tươi ngon và nấu chín kỹ để tránh ngộ độc. Tuỳ theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

 • Trẻ 7 – 12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn một bữa, 3 – 4 bữa/tuần.
 • Trẻ 1 – 3 tuổi: mỗi ngày ăn một bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mì, bún, súp… mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt của hải sản.
 • Trẻ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn nửa con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).

Khẩu phần ăn hải sản hợp lý  cho một đứa trẻ được xây dựng trên cơ sở về nhu cầu hấp thụ chất dinh dưỡng ở từng thời điểm khác nhau trong quá trình phát triển cúa bé. 

Chúng tôi xin được chia sẻ những nội dung trên, hi vọng có thể giúp đem đến thêm những thôn tin cần thiết cho các mẹ.

Nguồn tổng hợp mang tính tham khảo