Vì sao trẻ nôn trớ khi ăn?

Nôn trớ trong hoặc sau khi ăn là hiện tượng phổ biến ở trẻ em, được biểu hiện bằng việc thức ăn bị đẩy ngược từ dạ dày, lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn trớ tạo ra  chất vón, sệt, mùi khó chịu, kèm theo là những cơn đau làm cho bé ngày càng sợ ăn và quấy khóc. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

NÔN TRỚ LÀ BIỂU HIỆN CỦA TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Rối loạn tiêu hóa gây ra tình trạng nôn trớ ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa gây ra tình trạng nôn trớ ở trẻ

Khi mới sinh, dạ dày trẻ nằm ngang, có dung tích khoảng 25-30ml, chỉ bằng 1/10 của người lớn. Cơ dạ dày của trẻ nhỏ phát triển còn yếu, đóng mở chưa ổn định do đó trẻ rất dễ nôn trớ khi ăn. Trẻ thường trớ ra thức ăn khi:

Mẹ cho trẻ ăn sai cách

Trẻ nhỏ chưa có phản xạ từ chối thức ăn, trạng thái no đói không rõ ràng. Mẹ cho con ăn quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể thì đến một lúc nào đó cơ môn vị sẽ đẩy ngược thức ăn lên miệng. Cho con chạy nhảy hoặc nằm ngay sau khi ăn cũng khiến thức ăn theo nhịp vận động mà trớ ra không kiểm soát.

Sức đề kháng của trẻ yếu

Khi còn trong bụng mẹ , bé được một vòng bảo vệ an toàn, tránh xa các tác nhân thường xuyên gây bệnh. Sau khi trào đời, mặc dù vẫn được cung cấp yếu tố chống nhiễm khuẩn từ sữa mẹ nhưng đã bị giảm đáng kể so với thời kỳ bào thai. Giai đoạn từ 1 đến 5 tuổi được cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh miễn dịch ở trẻ, đặc biệt là đường hô hấp, tiêu hóa.

Khi mắc bệnh về đường hô hấp và ống tiêu hóa sẽ gây đau cho trẻ, khiến khó khăn hơn khi nuốt thức ăn. Trẻ thường quấy khóc, nôn trớ rất nhiều sau các bữa ăn.

Rối loạn hệ vi sinh đường ruột

Khi các vi khuẩn có hại chiếm ưu thế trong đường ruột làm phá vỡ cân bằng trong cơ thể bé, giảm thiểu khả năng hấp thu thức ăn. Trường hợp này, nôn thường xảy ra sớm, dịch nôn chủ yếu là thức ăn vừa được đưa vào, có thể kèm thêm thức ăn cũ chưa tiêu hóa hết.

Nếu trẻ vẫn chơi ngoan và không ảnh hưởng đến cân nặng thì bạn không cần lo lắng. Nôn sẽ tự hết khi trẻ lớn hơn.Tuy nhiên nếu nôn kéo dài hoặc chất nôn có máu, dich bất thường thì rất có thể trẻ đã bị một bệnh lý nào đó, mẹ phải cẩn thận trong tình huống này.

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG NÔN TRỚ Ở TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Mẹ nên chọn một cách cho ăn khoa học, chia các ra các bữa ăn nhỏ trong ngày để trẻ dễ hấp thu, tránh tình trạng nôn và phản ứng tiêu cực với thức ăn. Khi trẻ không hứng thú và từ chối ăn uống, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng thay vì tìm mọi biện pháp ép buộc hay dụ dỗ. Nếu biểu hiện rầm rộ, nghiêm trọng thì nên đưa con  đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời, tránh biến chứng cấp cho cơ thể non nớt của trẻ.

Bên cạnh đó, mẹ thông minh biết rằng không thể can thiệp vội vàng đến hệ tiêu hóa của trẻ mà cần có thời gian để sự phát triển và hoàn thiện được tối ưu. Hãy giúp quá trình ăn uống và hấp thu của bé dễ dàng hơn bằng việc bổ sung những vi sinh đường ruột có ích, tăng cường miễn dịch. Ngoài ra một số khoáng chất ( kẽm, selen, photpho…) và acid amin thiết yếu (lysine, taurin) cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho thời kỳ tập ăn đầu tiên của bé.

Thu Hà