Vì sao trẻ chậm tăng cân và chiều cao?

Nhiều người cho rằng trẻ biếng ăn – mới thực sự là vấn đề đáng lo ngại. Thế nhưng, ngay cả với những trẻ ăn ngon  vẫn khiến không ít bố mẹ phải “ vò đầu bứt tóc”. Các chuyên gia nhận định “trẻ ăn ngoan, ăn nhiều thôi chưa đủ bởi nếu không hấp thu tốt, trẻ sẽ không đủ dưỡng chất để phát triển một cách toàn diện.

Các nghiên cứu về dinh dưỡng trẻ em đã chỉ rõ: không có bất kì sự khác biệt nào về sự phát triển của trẻn 0-6 tháng tuổi ở nước ta so với các quốc gia khác trong khu vực, cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, từ giai đoạn ăn dặm trở đi, trẻ em Việt Nam lại có sự tụt hậu rõ rệt về chiều cao và cân nặng. Điều này cảnh báo cách chăm sóc dinh dưỡng có phần “ chưa khoa học” của nhiều bà mẹ Việt. Đây là nguyên nhân dẫn đến sụ thiếu dinh dưỡng, chất đạm, các acid béo thiết yếu và nhiều vitamin khoáng chất cần thiết như vitamin A, B,…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và trí lực của trẻ.

tre-nho-can-cung-cap-day-du-dinh-duong

Cha mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé

Vì sao trẻ chậm tăng cân và chiều cao?

Theo PGS.TS Nguyễn Thi Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm lớn ở trẻ như: khẩu phần ăn mất cân đối, bữa ăn của trẻ bất thường, thức ăn nghèo nàn, không thay đổi thường xuyên, thiếu dưỡng chất cần thiết, trẻ bị giun sán, …Tuy nhiên, một nguyên nhân hay khiến trẻ chậm lớn chính là chế độ ăn thiết vi chất đặc biệt quan trọng là Kẽm và Selen.

Đây là 2 thành phần chủ chốt, rất cần thiết cho sự tăng trưởng cả chiều cao và cân nặng, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch ở trẻ. Vì vậy, nếu thiếu 2 chất này sẽ gây ra tình trạng chậm lớn, không tăng cân, rối loạn chức năng hấp thu, rối loạn tiêu hóa và hay mắc bệnh đường hô hấp.

Để trẻ “ hay ăn, chóng lớn”.

PGS. Nguyễn Thị Lâm cho biết “Ở trẻ biếng ăn, khả năng hấp thu dinh dưỡng kém hơn trẻ bình thường rất nhiều lần. Trong khi đó, mặc dù là những vi chất cần thiết để gia tăng sự chuyển đổi, tăng cường hấp thụ, giúp trẻ ăn nhanh và cao lớn nhưng bản thân Kẽm và Selen lại là 2 vi chất cơ thể không thể tự sinh ra mà bắt buộc phải đưa vòa từ các thức ăn tự nhiên. Do đó, để trẻ không thiếu vi chất dinh dưỡng này, cha mẹ cần tăng cường cung cấp Kẽm, Selen thông qua thực phẩm tự nhiên hàng ngày như hải sản, thịt bò,…Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng có thể sử dụng Siro ăn ngon có chứa Kẽm và Selen nguồn gốc thực vật – có tỷ lệ hấp thu cao để bổ sung trực tiếp cho trẻ”.

Nga Phạm sưu tầm