Vì sao 50% trẻ em Việt Nam thiếu hụt vi chất dinh dưỡng?

Khảo sát Tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) thực hiện trên 2.872 trẻ từ 0,5 đến 12 tuổi tại Việt Nam cho thấy, đến 50% trẻ không đủ các vitamin A, B1, C, D và sắt trong chế độ ăn hằng ngày để phát triển não bộ và chiều cao.

Điều này lý giải vì sao sức đề kháng của trẻ em Việt Nam thường không cao, trẻ nhìn mũm mĩm nhưng hay “ốm vặt”, dễ bị mắc các loại bệnh theo mùa, mắc bệnh khi thay đổi thời tiết…

Thiếu hụt vi chất ở trẻ đã đến mức báo động

Con số 50% trẻ em bị thiếu hụt các vitamin quan trọng A, B1, C, D và sắt thật sự là một con số đáng lo ngại và gây ngạc nhiên cho nhiều phụ huynh Việt Nam. Một nửa số trẻ em – không kể thành thị hay nông thôn – đã không được cung cấp đủ dinh dưỡng từ bữa ăn hằng ngày để có thể phát triển toàn diện trong giai đoạn quan trọng nhất cuộc đời.

Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, PGS.TS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết “Nguyên nhân có thể là do bữa ăn của trẻ chưa đa dạng thực phẩm (chưa đủ ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm: lương thực, trứng các loại, sữa và chế phẩm, thịt cá và thủy sản, hạt thực vật giàu đạm, rau củ quả có màu sắc rực rỡ, các loại rau củ quả khác, dầu mỡ; trong đó nhóm dầu mỡ là bắt buộc), do cách chế biến thức ăn chưa hợp lý làm hao hụt dưỡng chất, hoặc do khả năng hấp thu của trẻ kém, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao… đã khiến trẻ không có đủ dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển và tăng trưởng nhanh cả về não bộ và chiều cao.”

Thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phát triển tòan diện ở trẻ

Thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phát triển tòan diện ở trẻ

Cũng theo PGS.TS Lê Bạch Mai, việc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe và sự phát triển của trẻ như: ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não khiến bé kém tập trung, kém linh hoạt, học tập không hiệu quả; chậm đạt các mốc phát triển về vận động theo độ tuổi, giảm sức đề kháng làm trẻ dễ mắc các bệnh theo mùa, nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy… Điều đáng quan ngại là các biểu hiện thiếu hụt vi chất ở giai đoạn sớm thường rất kín đáo và khó nhận biết với các dấu hiệu rất thông thường như trằn trọc khó ngủ, hay quấy khóc, kém tập trung, mệt mỏi, ngại vận động, tóc khô và cứng… nên dễ bị bỏ qua. Bố mẹ thường chỉ cho bé đi kiểm tra sức khỏe khi các biểu hiện trên kéo dài quá lâu hoặc thậm chí khi trẻ đã bị bệnh do thiếu vi chất gây ra (thiếu máu, thiếu vitamin A, còi xương, chậm tăng trưởng chiều cao,…). Lúc này, việc bổ sung dưỡng chất không thể khắc phục được hết các hậu quả như mong muốn bởi không thể bù đắp lại khi giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ đã qua đi. Do đó, bố mẹ cần đảm bảo đủ dưỡng chất cho con mỗi ngày.

Phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để giúp con tăng trưởng tối đa về não bộ và chiều cao trong giai đoạn quan trọng nhất, các bậc phụ huynh cần nhận thức đầy đủ hơn về dinh dưỡng, từ đó xây dựng cho trẻ một chế độ ăn hợp lý. Cụ thể như sau:

– Bổ sung đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ gồm: chất bột đường, chất béo, chất đạm và vitamin & khoáng chất, với đa dạng thực phẩm (khoảng 15 loại thực phẩm). Nên chọn các loại rau quả tươi, vừa thu hái để có lượng vitamin dồi dào, các thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.

– Thay đổi thói quen chế biến thức ăn vì các loại vitamin, khoáng chất rất dễ hao hụt trong quá trình nấu nướng. Mẹ không nên đun rau quá kỹ, hầm thực phẩm quá nhừ, cắt gọt sẵn thực phẩm trước khi nấu quá lâu hoặc dự trữ lâu trong tủ lạnh, không cho trẻ ăn nhiều món chiên, nướng… vì những cách nấu nướng này khiến lượng vitamin đáng kể bị thất thoát. Mẹ cũng không nên cho trẻ ăn lại thức ăn thừa từ bữa trước,

– Nên cho trẻ uống sữa mỗi ngày. Mẹ nên chọn các loại sữa công thức có bổ sung vi chất dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi để giúp trẻ phát triển não bộ và chiều cao tối ưu.

Tổng hợp