Vai trò của Probiotics đối với hệ tiêu hóa của trẻ

Probiotic là những vi sinh vật còn sống, khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ và được xem là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Theo định nghĩa của Tổ Chức Lương Nông Thế Giới (FAO) hay Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì Probiotic là những vi sinh vật còn sống, khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ và được xem là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Ở trong ruột, chúng phá vỡ các thực phẩm con người ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột.

Probiotics được xem là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng

Probiotics được xem là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng

Một số tác dụng của lợi khuẩn Probiotic

Kháng khuẩn: Probiotic tiết ra các chất kháng khuẩn và diệt khuẩn làm ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của vi khuẩn có hại, ức chế và làm giảm số lượng những sinh vật mang mầm bệnh.

Bảo vệ niêm mạc ruột: Probiotic đẩy mạnh sự liên kết giữa những tế bào niêm ruột, tạo thành hàng rào khó bị xâm nhập, làm giảm việc bài tiết độc tố của vi khuẩn có hại và tiết ra các phân tử chất nhầy tráng trên bề mặt niêm mạc ruột.

Điều hòa miễn dịch: Probiotic được xem như là phương tiện phân phát các phân tử kháng viêm cho đường ruột, tạo đáp ứng miễn dịch để làm giảm dị ứng, cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón.

Tạo cân bằng vi khuẩn đường ruột: Probiotictập trung ở lòng ruột giúp điều hòa hoạt động trao đổi chất và tạo nên sự cân bằng cho hệ sinh thái đường ruột. Probiotic làm tăng sự dung nạp đường lactose: giúp tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Ngoài ra, qua nghiên cứu cho thấy Probiotic còn có một số tác dụng khác như: chống dị ứng; cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như (folic acid, niacin, riboflavin, vitamin B6 và B12), giảm nguy cơ ung thư ruột gìa và ung thư bàng quang; giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, giảm huyết áp cao; giúp nhanh chóng bình phục sau khi mắc bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh.

Với những lợi ích trên, ngày nay Probiotic thường được tìm thấy trong thực phẩm và cả các chất bổ sung (probiotic có thể là tự nhiên hoặc đã được thêm vào trong giai đoạn chế biến). Các thực phẩm này gồm sữa chua, đồ uống từ sữa chua, sữa lên men và chưa lên men, đậu tương (đậu nành) lên men và một số nước hoa quả, đồ uống đậu tương (đậu nành).

Hiện nay, probiotics được ứng dụng rộng rãi để hỗ trợ điều trị những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài phân sống…

Probiotic trong Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus là những chủng vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế vi khuẩn có hại gây các bệnh về đường ruột. 

Khánh Chi