Trẻ suy dinh dưỡng, nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng chống

Trẻ bị suy dinh dưỡng thường gặp ở độ tuổi dưới 5 tuổi. Nguyên nhân chính do chế độ ăn của trẻ thiếu chất đạm và năng lượng. Trẻ bị suy dinh dưỡng nếu không can thiệp sẽ có nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần vận động, làm trẻ dễ mắc bệnh do khả năng miễn dịch kém.

tre-can-co-che-do-dinh-duong-hop-ly

Trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để đảm bảo cho sự phát triển

Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ

Trẻ bị suy dinh dưỡng thường do không được ăn uống đầy đủ, chế độ ăn thiếu năng lượng, nghèo nàn, không đủ các chất như : đạm, mỡ, đường, vitamin và chất khoáng

Do nuôi dưỡng kém, như mẹ không có sữa hoặc thiếu sữa, phải nuôi sữa ngoài..

Cho trẻ ăn dặm quá sớm (dưới 4 tháng) và cho ăn không đủ chất dinh dưỡng, cai sữa cho trẻ quá sớm (dưới 1 năm)

Do sai lầm về cách cho ăn như không được nuôi bằng sữa mẹ, ăn sam quá sớm, hoặc kiêng khem quá mức khi tẻ bị bệnh, nhất là khi bị tiêu chảy.

Ngoài ra phải kể đến những bệnh nhiễm khuẩn như sởi, ho gà, viêm phổi, lao, hội chứng lỵ làm cơ thể trẻ suy yếu, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa kéo dài cũng làm trẻ bị suy dinh dưỡng.

Triệu chứng của trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ chậm tăng cân, đứng cân hoặc sụt cân. Bên cạnh đó trẻ suy dinh dưỡng thường trẻ biếng ăn, ăn ít, môi xanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt.

Trẻ hay buồn bực, quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt. Các bắp thịt mềm nhão, bụng to dần. Trẻ chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi, đứng.

Trẻ mệt mỏi, không hoạt bát, hay quấy khóc, chán ăn, ít ngủ, hay bệnh, chậm biết bò trườn, đi đứng, chậm mọc răng.

Trẻ thiếu dinh dưỡng toàn bộ, vẻ ngoài giống như ông già, các bắp thịt teo đét toàn bộ, các triệu chứng thiếu hụt chất dinh dưỡng tương tự như trong thể phù nhưng tiên lượng thường tốt hơn do tổn thương các cơ quan nhẹ hơn : gan không thoái hoá mỡ, không bị đe doạ suy tim, niêm mạc ruột bị ảnh hưởng ít, mức độ thiếu các chất dinh dưỡng thường nhẹ hơn thể phù. 

Phòng chống bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

Trong thời gian mang thai, người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý tránh bị lây nhiễm các bệnh cấp tính nhất là các bệnh do virus gây ra

Những trẻ dễ bị suy dinh dưỡng là những trẻ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc trẻ không được bú sữa mẹ hoặc không bú đủ sữa vì vậy sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất nhưng nếu thiếu sữa hay mất sữa thì cần dùng các sản phẩm sữa thay thế phù hợp với lứa tuổi.

Trong độ tuổi từ 6 đến 12 tháng, ngoài việc bú sữa mẹ chế độ dinh dưỡng trong một bữa ăn của trẻ phải đầy đủ các thành phần tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất

Những trẻ hiện đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn như: bệnh sởi, tiêu chảy hay viêm đuờng hô hấp cũng nằm trong nhóm mắc bệnh suy dinh dưỡng cao, cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ.

Thực hiện vệ sinh môi trường, dùng nguồn nước sạch, tẩy giun theo định kỳ, rửa tay trước khi ǎn và sau khi đi đại tiểu tiện. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, để thức ǎn không là nguồn gây bệnh cho con bạn

Nga Phạm