Trẻ em chậm lớn, chậm tăng cân

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, cho e hỏi con em được 12 tháng nhưng chỉ mới 7,5 kg thôi, như vậy có phải là suy dinh dưỡng không ạ? Khi sinh em be chỉ được 2.4 kg, bữa nay con em 1 ngày ăn 3 bữa cháo, do bé không chịu bú bình nên phải đút bằng thìa nên 1 lần uông chỉ được 60ml sữa công thức thôi, ngày uống 2 lần và bú mẹ, em có cho bé ăn thêm váng sữa, sữa chua. Cho em hỏi trẻ em, không bú sữa công thức có dẫn tới suy dinh dưỡng không ạ?

Nguyễn Thị Thuận – Bạc Liêu

Trả lời:

Chào bạn,

Nếu là bé trai thì với cân nặng trên là đã có duy dinh dưỡng. Nếu là bé gái thì tuy chưa nằm ở tiêu chuẩn của suy dinh dưỡng nhưng cân nặng ở ngưỡng thấp và bạn cần có những lưu ý đặc biệt về chế độ ăn cho bé.

Bạn hoàn toàn có thể chỉ cần cho bé bú mẹ + ăn dặm là được, không cần dùng thêm sữa công thức. Theo chúng tôi thì khi dùng cả sữa công thức trẻ cho trẻ còn đang bú mẹ là không tốt, thường trẻ sẽ thích bú mẹ hơn hoặc sẽ chọn sữa công thức mà dẫn tới việc giảm tiết sữa tự nhiên ở người mẹ. Sữa mẹ bao giờ cũng tốt hơn bất kỳ một loại sữa nào được quảng cáo là tốt nhất. Vì vậy bạn không nên tin theo quảng cáo mà cố cho bé uống sữa công thức. Bạn nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ một thời gian, kết hợp với ăn dặm phù hợp, tôi tin bé sẽ phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên cho bé dùng bổ sung Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus. Bio Angel Tamin Plus giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, đồng thời cung cấp các vi chất thiết yếu giúp bé khỏe mạnh, tăng cân đều.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Tiến sĩ, Bác sĩ: Đỗ Mai Hương

Nguyên Trưởng khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương