Trẻ bú mẹ dễ tiêu hóa thức ăn rắn hơn

Trẻ chỉ bú mẹ với trẻ vừa bú mẹ vừa bú thêm sữa bột có sự khác biệt rất rõ về hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiến trình chuyển đổi từ dùng thực phẩm dạng lỏng sang thức ăn rắn khi trẻ lớn lên.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH North Carolina nêu thêm lợi ích độc đáo chỉ có ở sữa mẹ. Theo đó, việc chỉ cho con bú bằng sữa mẹ giúp chuẩn bị tốt hơn cho khả năng ăn thực phẩm rắn qua việc hình thành hệ vi khuẩn lành mạnh ở đường tiêu hóa của trẻ.

Trẻ bú mẹ dễ tiêu hóa thức ăn rắn hơn

Sữa mẹ giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn.

Các nhà khoa học đã thu thập, theo dõi và phân tích thông tin về dinh dưỡng và sức khỏe của 9 trẻ từ 2 tuần đến 9 tháng tuổi. Họ nhận thấy sự khác biệt rất rõ về hệ vi khuẩn đường tiêu hóa giữa trẻ chỉ bú mẹ với trẻ vừa bú mẹ vừa bú thêm sữa bột. Sự khác biệt này ảnh hưởng đến tiến trình chuyển đổi từ dùng thực phẩm dạng lỏng sang thức ăn rắn khi trẻ lớn lên.

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc cho bú thêm sữa bột có thể làm thay đổi thành phần hệ vi khuẩn đường ruột khiến sự chuyển đổi sang tiêu hóa thức ăn rắn không dễ dàng như điều tự nhiên diễn ra ở trẻ chỉ bú sữa mẹ. Hệ vi khuẩn đó đóng vai trò quan trọng cho một số chức năng, trong đó có phòng ngừa nhiễm trùng. Nghiên cứu này nêu thêm lý do củng cố khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.