Trẻ biếng ăn có hậu quả nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Biếng ăn là một trong những bệnh mà nhiều trẻ nhỏ hay mắc phải, bắt đầu từ khi mới ăn dặm. Biếng ăn làm trẻ lúc nào cũng có cảm giác no bụng, không thèm ăn thậm chí là sợ hãi mỗi khi vào bữa ăn. Thường thì các mẹ chỉ nghĩ khi con biếng ăn chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ. Nhưng thực ra biếng ăn còn dẫn đến nhiều hậu quả khác nguy hiểm hơn các mẹ nghĩ. Vậy trẻ biếng ăn thường gặp phải những vấn đề gì?

Trẻ biếng ăn sẽ chán ăn thậm chí là sợ ăn

Trẻ biếng ăn sẽ chán ăn thậm chí là sợ ăn

TRẺ BIẾNG ĂN SẼ BỊ SUY GIẢM SỨC ĐỀ KHÁNG VÀ HAY ỐM VẶT

Cơ thể trẻ biếng ăn rất dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vì vậy trẻ thường bị suy giảm sức đề kháng đối với những thay đổi đột ngột của môi trường cũng như thời tiết. Trẻ dễ ốm và thường xuyên ốm vặt như cúm, sốt.

Đặc biệt, dù cho trẻ lười ăn do hệ tiêu hóa của trẻ không khỏe hay tình trạng lười ăn khiến hệ tiêu hóa của trẻ ít hoạt động đều dẫn tới tình trạng rối loạn hệ vi sinh vật trong đường ruột. Vi khuẩn có lợi giảm đi trong khi hại khuẩn bùng phát, khiến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu. Trẻ không được bảo vệ trước các nguy cơ xâm nhập của các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Do hệ tiêu hóa ảnh hưởng tới 70% hệ miễn dịch của trẻ nên khi hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa bị rối loạn, cơ thể trẻ sẽ rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn có hại, đe dọa hệ miễn dịch non nớt của trẻ.

TRẺ BIẾNG ĂN HẤP THỤ DINH DƯỠNG KÉM HƠN

Trẻ biếng ăn thường có khả năng hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng kém hơn do hệ tiêu hóa ít làm việc hơn, cơ chế tiết dịch và enzyme vì thế cũng bị hạn chế. Đặc biệt, khi trẻ biếng ăn, nhiều cha mẹ cho trẻ nhịn ăn nhưng khi trẻ nhịn ăn trong một thời gian, men tiêu hóa không được tiết ra làm cho tình trạng biếng ăn lại càng trầm trọng hơn.

TRẺ BIẾNG ĂN CÓ THỂ CHẬM LỚN VÀ CÒI XƯƠNG

Trong những năm đầu đời, việc ăn uống của trẻ không chỉ cung cấp năng lượng giúp trẻ tồn tại mà còn giúp các cơ quan trong cơ thể phát triển và hoàn thiện. Biếng ăn trong thời gian dài khiến trẻ thiếu chất dinh dưỡng để tăng trưởng cân nặng và chiều cao.

Theo nghiên cứu, trẻ biếng ăn có nguy cơ còi xương và suy dinh dưỡng cao hơn trẻ bình thường. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, hơn 50% trẻ em Việt Nam bị thiếu vi chất, hiện nay còn khoảng 1/3 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

TRẺ BIẾNG ĂN CÓ KHẢ NĂNG TIẾP THU VÀ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO KÉM HƠN

Theo nghiên cứu của WHO, trẻ biếng ăn bị rối loạn nhận thức, cảm xúc, hậu quả việc biếng ăn ở trẻ làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức học tập có thể kéo dài đến 5 năm sau. Kết quả học tập và khả năng nhận thức ở trẻ biếng ăn kem hơn trẻ bình thường khác đến 30%.

Ngoài ra, trẻ biếng ăn còn có nguy cơ kém thông minh hơn so với trẻ bình thường. Theo thang chỉ số phát triển trí tuệ là 110 điểm, thì trẻ biếng ăn chỉ đạt trung bình 96 điểm, thấp hơn 14 điểm so với chỉ số chuẩn. Như vậy biếng ăn làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng và thiểu năng trí tuệ ở trẻ từ những năm đầu đời.

BIẾNG ĂN GÂY RA BIẾNG ĂN

Do trẻ biếng ăn, ăn ít nên hệ tiêu hóa cũng làm việc lười biếng hơn. Đặc biệt là khi trẻ lười ăn ba mẹ không nên cho trẻ nhịn ăn, vì nhịn ăn có thể làm tình trạng biếng ăn thêm trầm trọng.

Biếng ăn dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, khi trẻ bị suy dinh dưỡng lại càng biếng ăn hơn, tạo thành một vòng xoắn bệnh lý rất khó điều trị. Vì vậy khi trẻ mới biếng ăn cần phải tìm cách khắc phục ngay, không nên để tình trạng biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Trẻ biếng ăn gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, làm trẻ chậm phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, hệ miễn dịch cũng bị suy giảm khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn. Do vậy, các mẹ cần phải đặc biệt quan tâm giúp trẻ hết biếng ăn như thay đổi trong cách chế biến món ăn, cho trẻ ăn những thứ trẻ thích, không nên ép trẻ ăn,… Đặc biệt, nên bổ sung cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus cho trẻ vì trong cốm có chứa nhiều probiotcis và prebiotics rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ; ngoài ra, kẽm và selen có trong cốm cũng giúp trẻ ăn ngon hơn; cùng các vitamin giúp cho cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh.

Thu Hằng