Trẻ ăn được mà vẫn bị suy dinh dưỡng

Câu hỏi:

Con gái tôi đã được 20 tháng, cân nặng 8kg, chiều cao 73 cm, rất ít tóc, hiếm khi ốm vặt, khỏe mạnh, chịu ăn. Ngày nào gia đình cũng nấu cháo dinh dưỡng với các loại tôm, lươn, xương, rau quả xay… cho bé dùng nhưng bé không lên cân, vậy mong bác sĩ cho biết là thực phẩm hay loại thuốc gì cần thiết tốt cho sự phát triển tăng trưởng chiều cao của bé?

Thùy Anh – Tp. Hồ Chí Minh

Trả lời:

Theo chuẩn của WHO 2007 bé gái 20 tháng tuổi có cân nặng trung bình 10,6 kg (dao động từ 8,2 kg đến 14,5 kg), chiều cao trung bình  là 81,7 cm (dao động từ 75,8 cm đến 87,6 cm). Như vậy con bạn bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Bạn cần chú ý khẩu phần dầu mỡ cho con, 1 bát cháo đặc (50 g gạo chỉ cung cấp khoảng 172 Kcal, trong khi 20 ml dầu có thể cung cấp 180 Kcal). Bạn có thể cho 10-15ml dầu cho một bát cháo đặc, sau đó tăng dần thêm.

Để phát triển chiều cao tốt, bạn nên cho bé ăn tăng các thực phẩm giàu canxi như: Tôm, cua, cá, trứng, sữa… Đồng thời cho bé tắm nắng hàng ngày vào trước 9 giờ sáng để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn.

Nếu có thể, hãy đến các trung tâm tư vấn dinh dưỡng để tìm nguyên nhân và được tư vấn cách nuôi dưỡng hợp lí cho bé. Ở lứa tuổi này, con bạn cần ăn 5 bữa trong ngày (3 bữa chính, 2 bữa phụ). Lượng thực phẩm

Ngoài ra bạn có thể sử dụng sản phẩm Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus để bổ sung canxi, yếu tố vi lượng, các axit amin thiết yếu giúp bé  ăn ngon miệng, tăng khả năng hấp thu, tăng cân và phát triển chiều cao tốt hơn.

Dược sĩ: Hoàng Mỹ Trinh

Chuyên gia dinh dưỡng