Top thực phẩm chống viêm cho bé tốt hơn cả thuốc

Viêm nhiễm là phản ứng tự nhiên của cơ thể và thường xảy ra khi có yếu tố gây hại hoặc kích thích. Viêm nhiễm có thể dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm ở trẻ như viêm phổi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp cấp, viêm da mủ… Dưới đây là một số thực phẩm tự nhiên có khả năng chống viêm còn “tốt hơn cả thuốc” dành cho các bé.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM NHIỄM

Hệ thống miễn dịch của bé tấn công bất cứ vật lạ nào xâm nhập vào cơ thể như vi khuẩn, phấn hoa thực vật hoặc chất hóa học. Quá trình này được gọi là viêm nhiễm. Từng đợt viêm nhiễm tấn công thực sự đe dọa cho sức khỏe của cơ thể trẻ.

Đôi khi viêm nhiễm có thể tồn tại ngày này qua ngày khác, ngay cả khi bạn không bị đe dọa bởi một tác nhân lạ nào cả. Đó là khi tình trạng viêm nhiễm có thể trở thành mạn tính và gây nên những bệnh nguy hiểm đến sức khỏe của con bạn.

Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế công cộng Havard cho rằng: “Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng thành phần của thực phẩm hay đồ uống có thể có tác dụng chống viêm”.

CHỐNG VIÊM NHIỄM NHỜ THỰC PHẨM

Có rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng chống viêm nhiễm, các cha mẹ nên chú ý chế biến các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của trẻ:

 cá mòi cung cấp hàm lượng cao EPA và DHA, đây là hai loại axit béo omega-3 rất mạnh có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm

Cá mòi cung cấp hàm lượng cao EPA và DHA, đây là hai loại axit béo omega-3 rất mạnh có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm

1. Cá

Các loại cá chứa nhiều chất béo như cá hồi, cá thu, cá mòi cung cấp hàm lượng cao EPA và DHA, đây là hai loại axit béo omega-3 rất mạnh có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm. Cha mẹ có thể chế biến các món như cháo cá, ruốc cá, cá chiên, cá sốt cà, cá kho… để thay đổi bữa ăn cho trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem xét việc bổ sung dầu cá cho bé.

2. Dầu ôliu

Dầu ôliu rất giàu polyphenol và chất béo không bão hòa, đây là những chất chống viêm tốt. Theo tạp chí Arthritis Today, dầu ôliu có tác dụng chống viêm tương tự như ibuprofen và aspirin. Ngoài ra, dầu bơ có lợi ích tương tự như dầu ôliu nhưng cần đun nấu ở nhiệt độ cao hơn. Sau khi nấu cháo hoặc chế biến xong, các mẹ có thể nêm 1 thìa dầu ôliu vào món ăn cho bé.

3. Rau lá xanh

Vitamin K là một chất chống viêm nhiễm rất tốt và có thể được tìm thấy trong hầu hết các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina, rau cải, bắp cải, rau chân vịt và cải cầu vồng… Bạn có thể làm nước ép hoặc chế biến trong món ăn hằng ngày cho trẻ.

4. Trái cây

Các loại trái cây như dâu tây, quả việt quất, anh đào, cà chua, bơ, cam… có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm tình trạng sưng viêm và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Đối với trái cây, cha mẹ có thể làm nước ép hoặc trang trí bắt mắt để trẻ ăn quả tươi.

5. Đậu nành

Các loại thực phẩm từ đậu nành có chứa nhiều isolflavone và omega 3 giúp giảm mức độ viêm nhiễm trong cơ thể. Ngoài ra còn có các nguồn thực phẩm khác như đậu hũ hữu cơ, tương nén tempeh, súp đậu miso và đậu nành edamame rất tốt cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm khác nhau có hiệu quả trị liệu đối với triệu chứng viêm nhiễm ở các bộ phận khác nhau, cho nên chúng ta không nên cho trẻ ăn mọi thứ kể trên khi trẻ có triệu chứng viêm nhiễm. Tốt nhất chúng ta nên dựa theo tình hình thực tế của trẻ để lựa chọn thực phẩm cho phù hợp và cần đưa trẻ đi khám bệnh để điều trị kịp thời.

Minh Huệ