Top 15 thực phẩm giàu chất xơ hòa tan dành cho trẻ bị táo bón

Táo bón kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ mà còn gây áp lực, căng thẳng về tâm lý. Để trị dứt điểm tình trạng này mẹ nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ hòa tan cho trẻ.

CHẤT XƠ HÒA TAN LÀ GÌ?

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm và có nguồn gốc từ thực vật. Nó là một chuỗi gluxit mạch dài và cơ thể con người gần như không thể tiêu hóa được. Trong đó, chất xơ chia làm hai loại: chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan.

– Chất xơ không hòa tan chủ yếu là cellulose, hemicellulose, chúng có nhiều trong vỏ hoa quả và rau, hạt nguyên vẹn và chiếm 80% tổng chất xơ trong chế độ dinh dưỡng. Khi trẻ dung nạp nhiều chất xơ không hòa ta có nguy cơ làm đầy dạ dày, dẫn tới chán ăn, chậm tiêu hóa dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi chất xơ xuống đại tràng sẽ làm khối lượng phân tăng lên, rút ngắn thời gian vận chuyển qua ruột, nhuận tràng và không ảnh hưởng tới lipid máu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan sẽ khiến trẻ dễ bị đầy bụng vì không tiêu hóa được, phân nhiều hơn và có thể sẽ dẫn tới khó đi hơn.

– Chất xơ hòa tan ngược lại, nó rất ít chất dinh dưỡng so với chất xơ không hòa tan nhưng có nhiều tác dụng trong việc giảm cholesterol máu, giảm nguy cơ tim mạch. Chất xơ nhớt hòa tan hấp thu và giữ nước trong ống tiêu hóa, tạo thành gel đặc. Chất xơ hòa tan làm tăng rất ít khối lượng phân, nó không hấp thu qua ruột non, tới đại tràng tạo thành nguồn thức ăn tuyệt vời cho các vi khuẩn thân thiện. Đặc biệt, khi đó chất xơ hòa tan sẽ giúp các chất độc, cặn bã tạo thành khối mềm dẻo và dễ thải ra ngoài. Nhờ vậy trẻ sẽ hết táo bón và đi đại tiện dễ dàng

CÁC THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ HÒA TAN

Chất xơ hòa tan không chỉ có tác dụng trị dứt điểm tình trạng táo bón kéo dài ở trẻ mà nó còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan dưới đây cho trẻ.

Chuối

Cứ 100g chuối sẽ chứa 3,7g chất xơ hòa tan. Chất xơ này sẽ giúp đào thải các độc tố, cặn bã trong đường ruột ra ngoài dễ dàng hơn. Mẹ có thể cho trẻ ăn mỗi ngày 1 trái chuối để trị dứt điểm tình trạng táo bón kéo dài.

Quả bơ

Giá trị dinh dưỡng trong quả bơ nhiều đến nỗi hầu hết bà mẹ nào cũng thêm vào khẩu phần ăn cho trẻ ngay khi con tập ăn dặm. Bơ cũng nhiều chất xơ và rất tốt cho người bị táo bón. Mỗi ngày cho trẻ ăn một miếng mơ sẽ giúp con khỏe mạnh, chống lại bệnh tật và hết táo bón.

Gạo trắng

Trong 100g gạo trắng cũng cung cấp 3g chất xơ. Vì vậy, cho trẻ ăn cơm vừa giúp con no bụng, đủ năng lượng hoạt động trong ngày, vừa giúp con hết táo bón.

100g cà rốt có 3,4g chất xơ

100g cà rốt có 3,4g chất xơ

Cà rốt 

Với những trẻ bị táo bón kéo dài, mẹ đừng quên cà rốt. Cà rốt có tới 3,4g chất xơ trong 100g.

Mẹ có thể chế biến thành món cà rốt nấu canh, cà rốt nạo nhỏ xào hoặc luộc, làm sinh tố cho trẻ thưởng thức.

Bột yến mạch

Yến mạch chứa beta-glucan, một loại đặc biệt của chất xơ có tác dụng làm giảm cholesterol và thúc đẩy hệ thống chức năng miễn dịch. Yến mạch cũng có tính năng kết hợp tốt của chất xơ hòa tan (làm giảm cholesterol trong máu) và chất xơ không hòa tan (giúp điều hòa tiêu hóa).

Đậu Hà Lan

Loại đậu này có hạt nhỏ xinh, được dùng khi nấu chín hoặc làm thành súp hạt đậu. Đậu Hà Lan là nguồn chất xơ không tốn kém. Một chén đậu Hà Lan chứa tới 16,3g chất xơ, một chén đậu Hà Lan đông lạnh sau khi nấu chín cũng chứa tới 8,8g chất xơ.

Hạnh nhân 

Hạnh nhân giàu chất xơ, protein và cung cấp nhiều năng lượng. Ăn quả hạnh nhân có tác dụng giảm lượng cholesterol và cải thiện khả năng sản xuất insulin của cơ thể và giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường. 1/4 chén hạnh nhân chứa khoảng 3g chất xơ và 170 calo.

Một chén bông cải xanh luộc chứa 5,1g chất xơ

Một chén bông cải xanh luộc chứa 5,1g chất xơ

Bông cải xanh (Hoa lơ xanh)

Một thành viên của gia đình nhà rau với tính chất ngăn ngừa ung thư, đồng thời chứa khá nhiều chất xơ. Một chén bông cải xanh luộc chứa khoảng 5,1g chất xơ.

Lúa mạch

Lúa mạch là một thành phần trong nguyên liệu nấu bia và rượu whisky. Không giống như nhiều loại ngũ cốc chỉ chứa chất xơ trong lớp cám bên ngoài mà lúa mạch còn chứa chất xơ ở trong suốt toàn bộ hạt nhân. Do đó, lúa mạch có số lượng đáng kể các chất xơ.

Một nửa chén lúa mạch nấu chín mỗi bữa có chứa khoảng 4 gam chất xơ và chỉ chứa 95 gam calo. Trong khi đó, gạo hạt dài chỉ chứa 1,75 gam chất xơ.

Quả lê

Giống hầu hết các trái cây có vỏ ăn được, quả lê bổ dưỡng và giàu chất xơ khi vỏ còn nguyên vẹn. Một quả lê cỡ trung bình chưa gọt vỏ chứa khoảng 5,5g chất xơ.

Quả mâm xôi 

Dù màu đỏ hay màu đen, mâm xôi cũng là những “siêu sao” dinh dưỡng. Một chén mâm xôi sẽ cung cấp 1/3 lượng chất xơ bạn cần hằng ngày. Nếu trái mùa, bạn có thể mua mâm xôi được giữ đông lạnh.

Táo

Táo và lớp vỏ của nó có nhiều chất xơ hơn các loại hoa quả thông thường như đào, nho và bưởi. Hơn nữa, táo còn tốt cho những người có lượng cholesterol cao vì các chất xơ hòa tan trong táo giúp điều chỉnh lượng cholesterol. Một quả táo chứa khoảng 4,4g chất xơ.

Đậu Hà Lan

Loại đậu này có hạt nhỏ xinh, được dùng khi nấu chín hoặc làm thành súp hạt đậu. Đậu Hà Lan là nguồn chất xơ không tốn kém. Một chén đậu Hà Lan chứa tới 16,3g chất xơ, một chén đậu Hà Lan đông lạnh sau khi nấu chín cũng chứa tới 8,8g chất xơ.

Đậu lăng

Thành viên nhỏ này của gia đình họ đậu “siêu” giàu chất xơ, với 15,6g mỗi chén. Được trồng từ thời đồ đá mới, đậu lăng cũng là nguồn cung cấp protein, vitamin B, sắt và các khoáng chất khác.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giàu vitamin K, rất tốt cho trẻ bị táo bón hoặc nứt hậu môn.

Thu Hằng