Tôm – Nguồn dinh dưỡng quan trọng dành cho trẻ

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng dành cho mọi người. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ thì đây là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, có vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Trong 100g tôm đồng tươi có 76,9g nước, 18,4g protein, 1,8g lipit, 1120mg canxi, 150mg photpho

Trong 100g tôm đồng tươi có 76,9g nước, 18,4g protein, 1,8g lipit, 1120mg canxi, 150mg photpho

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA TÔM

Nguồn Protein dồi dào

Lượng protein có trong tôm chiếm từ 20-25% trong thành phần dinh dưỡng. Không những là nguồn cung cấp rất tốt về đạm (protein) mà còn chứa rất ít chất béo và calori.

Giàu chất sắt

Sắt là yếu tố khoáng vi lượng có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Ăn tôm là cách tốt nhất ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt trong cơ thể. Những người thường hay mắc các chứng bệnh thiếu máu, mệt mỏi hoặc khó thở thì nên bổ sung tôm vào chế độ dinh dưỡng của mình để cung cấp đầy đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Vitamin B12

Ngoài cung cấp một lượng lớn đạm và sắt, dinh dưỡng trong tôm còn có hàm lượng cao về vitamin B12, kẽm, iot và photpho. Tình trạng cơ thể khi thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến mệt mỏi cơ bắp, mắt kém và những rối loạn nguy hiểm khác. Đặc biệt là với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, thai phụ và người già cần phải đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin B12 cho cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung tôm vào mỗi bữa ăn là một cách cung cấp rất tự nhiên lượng vitamin B12 cho cơ thể, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Bên cạnh đó, nó còn chứa axit béo Omega 3 góp phần tạo nên sự bền vững của thành mạch máu. Axit béo Omega 3 giúp giảm 37 % nguy cơ ung thư ruột kết. 100g tôm cung cấp cho bé hơn 1/3 lượng selen cần thiết hàng ngày, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp loại bỏ những tế bào bất thường trong cơ thể.Ngoài ra,   DHA  trong tôm giúp tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé. So với những loại cá có thể chứa lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ đại dương… tôm thật sự là thức ăn an toàn cho bé. 100g tôm cung cấp năng lượng cho cơ thể mỗi ngày, giúp não bộ bé xử lý thông tin nhanh và linh hoạt.

Có nhiều loại tôm, mỗi loại có thành phần dinh dưỡng khác nhau:

– Tôm đồng: Trong 100g tôm đồng tươi có 76,9g nước, 18,4g protein, 1,8g lipit, 1120mg canxi, 150mg photpho so với 17,6g protein và 18,6g protein có trong 100g thịt bò và thịt lợn)

– Tôm sú: giàu protein, chất béo, axit béo, omega-3, canxi, vitamin B6, vitamin B12…

– Tôm càng xanh  có giá trị dinh dưỡng cao và thường được dùng để chế biến các món ăn hằng ngày. Khi sử dụng để chế biến món ăn cho trẻ bạn nên chú ý nấu chín hoàn toàn

– Tôm hùm giàu protein, chất béo, axit béo, omega-3, canxi, vitamin…

MÁCH MẸ CÁCH CHỌN TÔM NGON CHO TRẺ

Mẹ nên mua loại tôm đồng, đó là loại tự nhiên. Tôm nuôi thường có dư lượng kháng sinh cao, không tốt cho trẻ. Ngoài ra, với loại tôm đồng, mẹ có thể chế biến cho trẻ ăn cả vỏ bằng cách rửa sạch, bỏ đầu và đuôi, bỏ phần phân ở đầu sau đó đem luộc hoặc hấp, để nguội, xay nhuyễn rồi nấu bột hoặc cháo cho bé ăn. Đó là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho bé. Mẹ cũng không sợ bé bị hóc bởi khi nấu lên vỏ tôm đã xay rất mịn không thể phân biệt được đâu là vỏ và đâu là thịt.

Khi chọn tôm, mẹ cũng lưu ý nên chọn con còn sống, bơi lội, tuyệt đối không mua con đã có mùi khó chịu, mềm nhũn, đầu bị tách khỏi thân, bị nhớt.

Nếu không mua được tôm đồng, mẹ có thể mua tôm sú… nhưng khi chế biến nên lưu ý bóc vỏ, chỉ lấy thịt sơ chế thành nhiều món cho bé ăn.

Tôm cũng là một trong những loại thực phẩm gây dị ứng cao. Mẹ chỉ nên cho con ăn thử ít một để xem phản ứng trước khi đưa tôm vào thực đơn hàng ngày của con. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều và liên tục có thể làm tăng 7% Cholesterol xấu, 12% Cholesterol tốt và giảm 13% lượng chất béo có hại.

Tôm chứa nhiều vitamin B12, Omega 3, sắt và protein rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Các mẹ không nên bỏ qua thực phẩm này khi chế biến món ăn cho trẻ. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm rất dễ làm trẻ bị dị ứng, do vậy các mẹ hãy cho con ăn thử trước xem trẻ có bị dị ứng với thực phẩm này không rồi mới chế biến cho trẻ ăn thường xuyên.

Thu Hằng