Thực đơn cho trẻ chậm tăng cân

Trẻ biếng ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn dẫn tới còi cọc suy dinh dưỡng. Chính vì vậy mẹ cần có một số thực đơn phong phú và kỳ công giúp trẻ cải thiện vấn đề vị giác. Dinh dưỡng bé yêu giới thiệu một số thực đơn mẹ có thể áp dụng ngay.

Thực đơn cho bé biếng ăn

Đối với trẻ biếng ăn cách khắc phục tốt nhất là tìm hiểu nguyên nhân biếng ăn của trẻ để điều chính thực đơn ăn uống sao cho phù hợp. Ví dụ trẻ biếng ăn bởi trẻ bị cảm cúm, cơ thể mệt mỏi do thay đổi thời tiết. Mẹ nên bổ sung cho trẻ những thực đơn dễ hấp thu, chữa cảm cho trẻ như cháo gừng hoặc cháo hạt sen.

Trong trường hợp trẻ biếng ăn do bị táo bón, tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa mẹ nên bổ sung cho trẻ men vi sinh kèm theo bữa ăn và chế biến các món ăn dễ tiêu hóa.

Thay đổi thực đơn dinh dưỡng cho bé hàng ngày giúp bé cải thiện rõ rệt tình trạng biếng ăn

Thay đổi thực đơn dinh dưỡng cho bé hàng ngày giúp bé cải thiện rõ rệt tình trạng biếng ăn

Dưới đây là thực đơn lý tưởng cho trẻ biếng ăn, lười ăn, chậm tăng cân:

6h: Cháo thịt gà 1 bát con +quýt ngọt 1 quả + 1 hũ sữa chua (susu, nha đam, dâu, cam…)

11h: – Cơm nát: 1 bát.

– Thịt băm rim hành

– Canh khoai tây cà rốt nấu sườn.

– Xoài: 100-200g.

– 2 miếng phomai VNM

-1 hũ sữa chua (susu, nha đam, dâu, cam…)

17h: – Cháo lươn susu hoặc Cơm nát: 1 bát.

-Tôm bóc vỏ rim cà chua

– Canh bí nấu thịt

– Chuối 1/2 quả

Đối phó với trẻ lười ăn bằng thực đơn riêng cho bé lười ăn 

Bé lười ăn dẫn đến chậm lớn và có nguy cơ suy dinh dưỡng. Để đối phó với chứng lười ăn ở trẻ, mẹ cần xây dựng khung thời gian ăn uống hợp lý cho trẻ. Việc cho trẻ ăn đúng bữa tạo thói quen sẽ giúp trẻ ổn định dinh dưỡng hấp thu trong cơ thể, đồng thời tạo hứng thú hơn cho trẻ mỗi khi đến bữa ăn. Tránh trường hợp cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt trước bữa ăn, khiến trẻ bỏ quên bữa ăn chính, tạo thói quen lười ăn.

Mẹ cần tạo không khí thoải mái cho trẻ khi bước vào bàn ăn. Việc ép buộc chỉ khiến trẻ càng lười ăn và chậm lớn hơn. Thay vào đó hãy khuyến khích trẻ bằng cách hoan hô trẻ mỗi khi trẻ ăn hết cơm hoặc có phần thưởng cho trẻ.

Đối với trẻ lười ăn, mẹ có thể cho trẻ ăn chung với các trẻ khác và thành lập một cuộc thi, thi xem trẻ nào ăn khỏe hơn. Việc thi thố như vậy sẽ tạo động lực để con ăn ngon hơn, nhiều hơn và chữa bệnh lười ăn hiệu quả.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất kích thích khả năng ăn uống của bé đó là chất lượng món ăn. Trẻ sẽ biếng ăn liên tục nếu như đồ ăn của mẹ nấu quá chán hoặc thực đơn quá nhàm chán, không phù hợp với trẻ.

Một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn là biện pháp hữu ích chữa chứng lười ăn, chậm lớn của trẻ. Bạn cần đảm bảo bé ăn đúng đủ các bữa chính và bữa phụ mỗi ngày!

Dưới đây là thực đơn cho trẻ biếng ăn chậm lớn 18 tháng tuổi mẹ có thể tham khảo.