Mẹ thông thái giúp con hấp thu dinh dưỡng

Không ít trường hợp các bà mẹ khi chăm sóc con nhỏ than phiền về việc bé ăn được nhiều mà vẫn ốm, suy dinh dưỡng. Nguyên nhân được lí giải là bé ăn thức ăn vào cơ thể nhưng không hấp thu dinh dưỡng được dẫn đến việc bé bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng. Là mẹ thông thái mẹ hãy giúp con hấp thu dinh dưỡng hiệu quả bằng những cách dưới đây.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ KÉM HẤP THU DINH DƯỠNG

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng kém hấp thu dinh dưỡng ở trẻ. Trẻ bị kém hấp thu kéo dài dễ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt, hệ miễn dịch của trẻ sẽ suy giảm khiến trẻ dễ mắc phải các bệnh lý viêm nhiễm, rất nguy hiểm. Vì vậy, việc phụ huynh cần biết là nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh để xử lý kịp thời và giúp bé sớm cải thiện tình trạng bệnh như:

– Đi ngoài phân lỏng, phân có nhiều nước, khối lượng nhiều, mùi tanh, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.

– Trẻ đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng.

– Trẻ sút cân, mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt.

– Trẻ biếng ăn, chậm phát triển chiều cao, nhẹ cân, còi cọc.

Điều chỉnh chế độ ăn uống giúp trẻ hấp thu tốt hơn

Điều chỉnh chế độ ăn uống giúp trẻ hấp thu tốt hơn

GIẢI PHÁP GIÚP TRẺ HẤP THU DINH DƯỠNG

Ngay khi nhận diện được những dấu hiệu của chứng kém hấp thu dinh dưỡng ở trẻ, các mẹ nên nhanh chóng tuân thủ những lưu ý dưới đây để hỗ trợ cải thiện khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho con:

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Mẹ cần xem lại những nhóm thực phẩm nào phù hợp với độ tuổi của bé, không ép bé ăn như người lớn khi bé không đủ khả năng. Phụ huynh có thể nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cân bằng dưỡng chất và phù hợp với tình trạng bệnh của con.

Ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ, trẻ hoạt động nhiều mà ăn quá ít thì cũng không tăng cân. Vì vậy, cần cho trẻ ăn đủ số lượng theo nhu cầu của từng trẻ. Bên cạnh đó, cũng cần nhớ rằng, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này, nhưng lại thiếu so với trẻ kia. Nên gia giảm thức ăn để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp.

Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ các chất đạm, béo… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó hấp thu hết.

Ăn đa dạng: Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.

Ăn quá dư thừa: Ví dụ: với trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên ăn thêm ½ chén bột, còn chủ yếu vẫn là sữa. Còn trẻ 8 tháng thì chỉ nên ăn ngày 2 lần cháo, mỗi bữa ½ chén. Trong cháo có 1 muỗng canh thịt xay, 1 muỗng canh rau và 1 muỗng canh dầu ăn. Không nên ăn quá nhiều vì lúc này, trẻ chưa có đủ men tiêu hóa, dẫn dến việc trẻ không hấp thu được thức ăn”.

Khi chế biến thức ăn cho trẻ phải đảm bảo vệ sinh và không bị mất chất. Không nên nấu quá nhừ hay nấu đi nấu lại một món . Không nên kết hợp các loại thịt hay hải sản với nhau vì dễ sinh ra các chất khó tiêu.

Với trẻ trên 1 tuổi, có thể cho trẻ uống sữa tươi. Uống sữa tươi giúp tiêu hóa tốt hơn, hấp thu nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, có một số trẻ bị kém hấp thu là do không dung nạp được một số thành phần có trong sữa. Vì vậy, hãy loại trừ nguyên nhân này trước khi cho trẻ uống nhiều sữa.

Tăng cường cho trẻ vận động

Hãy năng xoa bóp, dẫn trẻ đi chơi, cho bé phơi nắng và vận động hàng ngày để tăng cường sức khỏe, việc này rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa.

Bổ sung men vi sinh

Đây là cách được các bác sĩ khuyên dùng và cho hiệu quả tốt để bé hấp thu dinh dưỡng tối đa trong thức ăn.

Từ khóa: hấp thu dinh dưỡng, kém hấp thu,