Tại sao trẻ bị rụng tóc vành khăn?

Một trong các dấu hiệu thiếu Canxi ở trẻ là tình trạng trẻ bị rụng tóc vành khăn. Nếu cha mẹ không chú ý có thể nhầm lẫn với trường hợp rụng tóc tự nhiên của trẻ mà không nhận ra trẻ đang gặp vấn đề về việc bổ sung Canxi.

NGUYÊN NHÂN CHÍNH DO THIẾU CANXI

Tình trạng trẻ bị rụng tóc kéo dài thành hình vanh khăn ở đầu có thể là dấu hiệu nhận biết trẻ bị còi xương hoặc gặp vấn đề trong chuyển hoá Canxi. Không nên chủ quan nếu nghĩ rằng việc suy dinh dưỡng thiếu Canxi chỉ xảy ra với trẻ còi cọc mà không ít trẻ thừa cân béo phì cũng bị thiếu Canxi.

Có thể giải thích tình trạng rụng tóc vành khăn chính là do lúc mới sinh tóc của trẻ đang ở giai đoạn mọc tóc. Khi sinh ra hóc môn nội tiết của trẻ bắt đầu thay đổi nên trẻ chuyển sang giai đoạn rụng tóc tự nhiên. Theo dõi tình trạng này nếu tóc rụng theo từng mảng làm hói cả một khoảng đặc biệt có hình “vành khăn” thì hãy quan sát tư thế những khi trẻ hoạt động hay ngủ. Nếu trẻ luôn ngủ ở một vị trí hoặc có xu hướng ngồi tựa một phần đầu nhất định vào vai ghế phía sau, trẻ có thể bị rụng tóc ở khu vực mà bé hay cọ xát nhiều nhất. Trẻ sơ sinh rụng tóc sẽ thấy rõ nhất lúc khoảng 3 – 6 tháng tuổi. Từ 6 tháng đến 1 tuổi, đa số trẻ sẽ dần dần biết lật, trườn, bò…làm giảm việc rụng tóc. Tùy theo từng trẻ mà thời gian rụng tóc kéo dài bao lâu.

tre-so-sinh-rung-toc-sau-gay-co-phai-do-thieu-chat

Thiếu Canxi là nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc vành khăn

PHÒNG TRÁNH THIẾU CANXI CHO TRẺ

Muốn ngăn ngừa và hạn chế tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ cần bổ sung đầy đủ Vitamin D liều cao cho trẻ hấp thu Canxi tốt hơn từ khi trẻ được 6-8 tháng tuổi. Khoảng 6 tháng thì cho trẻ uống 1 liều hoặc cũng có thể bổ xung Vitamin D hàng ngày kéo dài từ 6-8 tuần.

Ngoài bổ sung Vitamin D dạng uống trực tiếp, cần bổ sung qua thực đơn hàng ngày cho trẻ với những thực phẩm giàu dinh dưỡng như lòng đỏ trứng gà, gan động vật, tôm, cua hoặc các thực phẩm họ đậu. Cần thêm lượng dầu ăn vừa đủ để chuyển hóa và hấp thu Vitamin D tốt hơn. Giai đoạn đầu đời nên cho trẻ tắm nắng thường xuyên mỗi ngày 15-20 phút để tránh tình trạng còi xương.

Nhiều tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng không phải do bổ sung thiếu Canxi mà do thiếu Vitamin D không thể hấp thu được.

Khi trẻ bị rụng tóc vành khăn kết hợp với một vài triệu chứng có thể là dấu hiệu của còi xương tuy nhiên cũng chưa chắc đã bị còi xương khi bị rụng tóc hình vành khăn.

Hàng ngày để phòng tránh thiếu Canxi và Vitamin D cho trẻ có thể áp dụng các cách sau:

Tắm nắng cho trẻ thường xuyên từ 15-20 phút mỗi ngày.

Cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, nếu không cần bổ sung thêm qua sữa công thức hoặc các thực phẩm bổ sung khác. Tăng cường dưỡng chất trong quá trình ăn dặm của trẻ.

Xây dựng chế độ ngủ nghỉ hợp lý, đảm bảo cho trẻ ngủ đủ 10-11 tiếng mỗi ngày.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ cần chú ý tới các dưỡng chất thiết yếu giúp hình thành và phát triển hệ cơ xương của trẻ phòng tránh suy dinh dưỡng, còi xương, rụng tóc vành khăn cho trẻ giai đoạn đầu đời.

Hồng Nhung tổng hợp