Sai lầm mẹ Việt hay mắc phải trong cách trị biếng ăn cho con

Tình trạng trẻ biếng ăn 100% có thể chữa khỏi hoàn toàn trong 80% các trường hợp được phát hiện sớm. Đây là công bố mới nhất của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Trung tâm Y khoa Chicago, Mỹ. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cha mẹ chịu trách nhiệm chính cho việc định hình thái độ của một đứa trẻ về cách ăn uống, hình ảnh cơ thể, trọng lượng và về việc thiết lập một lối sống ăn uống lành mạnh. Và như vậy, chính cha mẹ là người quyết định tới thành công trong việc trị dứt điểm tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Vậy làm sao để con tôi ăn tốt hơn, giải quyết dứt điểm tình trạng biếng ăn hiện nay?

Có thể mẹ chưa biết?

Cha mẹ có một vai trò sống còn trong đời sống của trẻ. Vì vậy, nếu con của bạn có một trong các dấu hiệu của chứng biếng ăn như không chịu ăn, có tâm lý sợ hãi khi ăn, có hành vi chống đối trong bữa ăn và nhiều tháng liên tiếp không tăng cân… cha mẹ cần:

Là người chịu trách nhiệm về tình trạng biếng ăn của trẻ.

Biết những gì bạn đang nhìn thấy ở trẻ và hiểu về chứng biếng ăn để giúp con thoát khỏi tình trạng này.

Nhận trợ giúp chuyên nghiệp từ chúng tôi để giải quyết dứt điểm hoàn toàn chứng biếng ăn ở trẻ.

Bạn hãy nhớ rằng biếng ăn ở trẻ không thể giải quyết trong một sớm một chiều mà cần ít nhất từ 4 đến 8 tuần. Giải pháp chuyên nghiệp giúp phòng và điều trị chứng biếng ăn ở trẻ tốt nhất được các chuyên gia, trong đó có cả bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cũng như một nhà tâm lý chỉ ra: Muốn trị dứt điểm tình trạng biếng ăn ở trẻ, phải giải quyết được nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Dựa trên nghiên cứu thực tiễn lâm sàng các chuyên gia đã tổng hợp và chỉ ra những lý do gây biếng ăn ở trẻ:

5 Nguyên nhân dẫn tới trẻ biếng ăn

1. Mất cảm giác ngon miệng tự nhiên:

Trẻ không muốn ăn các mẹ cho trẻ ăn một món kéo dài, các món ăn chế biến đơn điệu, cho trẻ ăn liên tục ngay cả khi trẻ đang còn no, cho trẻ ăn bột quá sớm,…điều này lâu dài dẫn tới tình trạng trẻ mất cảm giác ngon miệng tự nhiên khiến trẻ không muốn ăn bất kỳ món gì khi tới bữa.

2. Sức đề kháng kém:

Cơ thể bị suy yếu, sức đề kháng bị giảm sút, các chứng bệnh dễ dàng tấn công. Đặc biệt những căn bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp như viêm họng, viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, tiêu chảy…Khi bệnh trẻ lại càng biếng ăn hơn. Điều này vô hình tạo nên một vòng luẩn quẩn mệt mỏi cho các bậc cha mẹ: trẻ biếng ăn – sức đề kháng suy giảm – bệnh – biếng ăn.

3. Mất cân bằng hệ tiêu hóa: 

Hệ vi sinh trong đường ruột trẻ dễ bị mất cân bằng (do dùng kháng sinh, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý…), chưa hoàn chỉnh hoặc hoạt động không bình thường sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Nếu sự mất cân bằng này kéo dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch ở trẻ, khi trẻ ốm yếu trẻ sẽ không thể ăn ngon miệng được.

4. Bổ sung thiếu vi chất dinh dưỡng: 

Do khẩu phần ăn chưa phong phú, các mẹ chỉ thích cho con ăn theo ý mình, hoặc thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ, trẻ ăn không đúng bữa, hay ăn vặt… dẫn tới thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng thiết yếu khiến trẻ biếng ăn.

5. Hội chứng rối nhiễu tinh thần: 

Biểu hiện của trẻ là luôn quấy khóc khi đến bữa ăn, không chịu hợp tác như lấy tay che miệng, ngậm búng, giả vờ nôn,…Ngoài ra trạng thái tâm lý của trẻ căng thẳng sẽ dấn đến trẻ quấy khóc không chịu ăn.

Mẹ đã từng áp dụng nhiều cách trị biếng ăn cho trẻ nhưng tình trạng chung là không khỏi dứt điểm và kéo dài. Nguy hiểm hơn khi mẹ chưa hiểu rõ vấn đề cốt lõi chứng biếng ăn của con nên vô tình mắc một số sai lầm trong cách cải thiện vấn đề biếng ăn khiến tình trạng trở nên trầm trọng. Khi trẻ biếng ăn mẹ cần xem xét đến cả 5 nguyên nhân nói trên. Việc cải thiện vấn đề biếng ăn cho trẻ mẹ cần tác động toàn diện vào 5 nguyên nhân kể trên, như vậy sẽ không còn lo lắng con biếng ăn.

tre-bieng-an

Trẻ biếng ăn lâu ngày dẫn tới còi xương, suy dinh dưỡng

GIẢI PHÁP DUY NHẤT GIÚP TRỊ DỨT ĐIỂM TÌNH TRẠNG TRẺ BIẾNG ĂN

Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ thường có tâm lý thúc ép trẻ ăn mà không biết rằng việc ép trẻ ăn không hề đem lại hiệu quả mà càng làm cho trẻ biếng ăn. Nhiều bậc phụ huynh đã phải viện tới các loại men, các thuốc kích ngon, sữa ngoại, sữa nội đủ các món cho trẻ nhưng không có hiệu quả như mong muốn, con vẫn chán ăn và tình hình có khi nghiêm trọng hơn.

Bạn có biết, thông thường trên thị trường các sản phẩm hỗ trợ giúp trẻ hết biếng ăn dựa theo cơ chế kích thích tạm thời hoặc chỉ bổ sung dinh dưỡng giúp bé ăn ngon trong thời gian dùng thuốc tuy nhiên bé sẽ biếng ăn trở lại khi dừng.

Muốn trị biếng ăn cho trẻ, con đường duy nhất là mẹ cần áp dụng một giải pháp tác động đồng thời toàn diện vào 5 yếu tố đang đe dọa trẻ. Cũng như theo Tiến sĩ, Bác sĩ: Đỗ Mai Hương (Nguyên Trưởng khoa Nội, BV Nhi Trung Ương) cho biết:

Để trị biếng ăn cho trẻ và ngăn ngừa biếng ăn quay trở lại cần tác động toàn diện trên cả 5 yếu tố:

1. Cải thiện vị giác

2. Tăng cường sức đề kháng

3. Cân bằng hệ tiêu hóa

4. Bổ sung vi chất dinh dưỡng

5. Điều hòa rối nhiễu tinh thần

Chỉ cần 1 trong 5 yếu tố kể trên không được đảm bảo, chắc chắn trẻ nhà bạn không bao giờ cải thiện vấn đề biếng ăn”.

Bác sĩ Hương cũng cho biết: “Mọi cách giúp trẻ hết biếng ăn cần tác động 4 đến 8 tuần, không phải trong 1 hoặc 2 ngày.” Tuy nhiên, do nhiều mẹ chưa hiểu rõ vấn đề vì sao con mình biếng ăn nên hay mắc những sai lầm đáng tiếc dẫn đến trẻ ngày càng biếng ăn nặng hơn.

MỘT SỐ SAI LẦM TRONG CÁCH TRỊ BIẾNG ĂN CHO TRẺ

Để giải quyết triệt để tình trạng biếng ăn ở trẻ, trước hết cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác khiến trẻ biếng ăn. Trị đúng nguyên nhân sẽ giúp mẹ khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng hiểu rõ vấn đề trên và mắc một số sai lầm trong cách trị biếng ăn.

Ép con ăn

Con biếng ăn chắc hẳn sẽ có lý do. Nhưng rất ít mẹ Việt chịu kiên nhẫn tìm hiểu lý do mà chỉ tìm đủ mọi cách thức để ép con ăn bằng được. Sai lầm ngay từ bước đầu ấy đã dẫn đến cả một quá trình dài những sai lầm khác của mẹ. Việc nuôi con đòi hỏi mẹ phải thật kiên nhẫn. Nếu trẻ biếng ăn, hãy xem vấn đề là ở đâu. Có thể do con tiêu hóa kém, hấp thụ khó khăn dẫn đến biếng ăn, cũng có thể vấn đề nằm ở những món ăn mẹ nấu không hợp khẩu vị con, hoặc mẹ bắt con ăn liên tục một món khiến trẻ chán…Mỗi khi ép con ăn, cha mẹ thường cảm thấy căng thẳng, bực dọc. Tuy nhiên, cha mẹ không biết rằng, lúc này, con cũng bị mệt mỏi, bức bối không kém. Thậm chí, khi trẻ lớn lên dễ trở thành người hay căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm hoặc có khuynh hướng hung hăng, gây hấn.

Dùng thuốc trị biếng ăn

Sai lầm đầu tiên dẫn tới những nguy hiểm cho trẻ chính là ở phía người lớn chúng ta. Các mẹ cứ nghĩ biếng ăn là bệnh nhưng thực chất theo các Bác sĩ Nhi khoa hàng đầu chỉ ra rằng biếng ăn không phải là bệnh và là một triệu chứng từ thói quen của trẻ. Nhiều cha mẹ không hề biết mắc độ nguy hiểm của việc dùng thuốc trị biếng ăn cho trẻ bởi: Đã có tình trạng kết hợp thuốc nguy hiểm là dùng chung cyproheptadin kể ở trên với corticoid để tạo cảm giác thèm ăn, ăn ngon và mau tăng trọng.

Thuốc corticoid là thuốc chống viêm glucocorticoid, gồm nhiều loại: dexamethason (thường gọi nôm na là “đề xa” hay thuốc “hột dưa”), prednison, prednisolon… Corticoid làm tiết nhiều dịch vị ở dạ dày, gây cảm giác đói, ăn ngon nhưng có thể làm loét dạ dày, gây xuất huyết tiêu hóa. Mặt khác, corticoid còn có các tác dụng phụ nguy hiểm khác như làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao, nếu đã bị lao sẽ làm bệnh nặng thêm). Riêng đối với trẻ con, corticoid dùng bừa bãi có thể gây ra các tổn thương rất có hại và không hồi phục.

Ngoài ra, không ít người từng biết và có khi sử dụng nhầm thuốc đông y “giả mạo” được quảng cáo có tác dụng “mát huyết, trị gầy yếu, thiếu máu, biếng ăn, mất ngủ…”. Trên thực tế, các thuốc đông y loại này có trộn tân dược là corticoid, cyproheptadin để tạo ra tác dụng trước mắt như thèm ăn, ngủ được, mập ra, nếu có đau nhức sẽ giảm ngay (do tác dụng giảm đau chống viêm của corticoid) khiến nhiều người cho là “thần dược”, thế nhưng tác hại do việc dùng lâu ngày các loại đông y “giả mạo” này không sao lường hết.

Khi trẻ biếng ăn, thay vì dùng thuốc trị biếng ăn không rõ nguồn gốc hay ép con ăn mẹ hãy chú ý hơn tới việc cân bằng 5 yếu tố: Cải thiện vị giác và tăng cường sức đề kháng, cân bằng hệ tiêu hóa, điều hòa rối nhiễu tinh thần, bổ sung vi chất dinh dưỡng. Vì chỉ có cân bằng được 5 yếu tố kể trên trẻ mới cải thiện được vấn đề biếng ăn do tác động trực tiếp vào 5 nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ.

Thông thường trên thị trường các sản phẩm hỗ trợ giúp trẻ hết biếng ăn dựa theo cơ chế kích thích tạm thời hoặc chỉ bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ ăn ngon trong thời gian dùng thuốc tuy nhiên trẻ sẽ biếng ăn trở lại khi dừng. Duy nhất có 1 sản phẩm đang được nhiều mẹ tin tưởng vì hiệu quả mang lại cải thiện rõ rệt tình trạng biếng ăn bằng cơ chế xoay chiều tác động toàn diện vào 5 nguyên nhân gây biếng ăn. Mẹ muốn tìm hiểu cách trị biếng ăn cho con mời bạn xem tại đây.