Sai lầm cần tránh khi cho trẻ ăn tôm

Ai cũng biết tôm rất nhiều đạm và giàu canxi. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng này nằm ở bộ phận nào của con tôm? Cho trẻ ăn tôm như thế nào cho đúng và khoa học thì không phải ai cũng biết.

CHO TRẺ ĂN TÔM, CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT

Nhiều người có sở thích và thói quen ăn nhiều tôm vì nghĩ đây là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng tôm tốt nên cho trẻ ăn tôm càng nhiều càng tốt. Trên thực tế, các chất dinh dưỡng có trong tôm như đạm, photpho, acid béo, canxi, các chất khoáng… nếu được hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy. Người lớn chỉ nên ăn tối đa 100g tôm mỗi ngày và trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên ăn hạn chế ở mức 20-50g thịt tôm tùy từng lứa tuổi.

Mẹ có đang cho trẻ ăn quá nhiều tôm?

Mẹ có đang cho trẻ ăn quá nhiều tôm?

CHO TRẺ ĂN NHIỀU VỎ TÔM

Phần vỏ tôm cứng, rắn khiến mọi người thường lầm tưởng chứa rất nhiều canxi và chất dinh dưỡng nên không ít bậc phụ huynh cố gắng ép các bé cố gắng tiêu thụ vỏ tôm. Đây quả thực là quan niệm sai lầm. Phần thịt tôm, chân và càng mới là phần chứa nhiều canxi nhất, cao hơn rất nhiều so với phần vỏ. Phần vỏ tôm chứa rất ít canxi và chất dinh dưỡng lại chứa khá nhiều độc tố, khi kết hợp với vitamin C có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hơn thế nữa, phần vỏ cứng có thể khiến các bé bị hóc nếu cố nuốt vào, mảnh vỏ tôm có thể làm tổn thương niêm mạc họng, dạ dày hoặc ruột. Vì vậy, cha mẹ nên bóc vỏ khi cho trẻ ăn tôm.

KHÔNG CHO TRẺ ĂN TÔM KHI BỊ HO

Nhiều bà mẹ thấy con ho là kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà…. Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Nói cho trẻ ăn tôm gây ho bởi phần vỏ và càng của nó. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho. Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, kiêng các loại chất ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi trẻ bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ho dai dẳng lại là hậu quả của việc dị ứng thực phẩm, nhất là dị ứng do tôm gây nên. Vị tanh của tôm và phần vỏ cứng ma sát với niêm mạc họng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ho dai dẳng, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, cách tốt nhất là cha mẹ nên bóc sạch vỏ và càng trước khi cho trẻ ăn tôm.

ĂN TÔM TÁI, SỐNG TỐT CHO SỨC KHỎE

Nếu bạn biết rằng tôm và giun sán là đôi bạn đồng hành thì chắc chắn, bạn sẽ nói không với loại thực phẩm này khi cho trẻ ăn tôm tái sống, hay các món gỏi. Nhất là đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa kém, việc sử dụng các loại đồ ăn tái sống từ tôm hay các món ăn từ tôm chưa được chế biến kỹ có thể khiến bé bị nhiễm giun, sán, kí sinh trùng từ tôm sang cơ thể. Vì vậy, khi cho trẻ ăn tôm, cha mẹ cần chế biến thành các món đã nấu chín.

ĂN MẮT BỔ MẮT

“Ăn mắt bổ mắt”, đó là quan niệm của nhiều người, đặc biệt đó lại là mắt tôm vì tôm rất giàu giá trị dinh dưỡng. Nhiều người cố gắng cho con ăn thật nhiều mắt tôm để bổ mắt. Thực tế, chưa có nghiên cứu cụ thể và đáng tin cậy nào chứng tỏ tác dụng của mắt tôm giúp bổ mắt cho con người. Vì vậy, khi cho trẻ ăn tôm, các mẹ cũng không cần thiết phải ép trẻ ăn mắt tôm.

CHO TRẺ ĂN TÔM CHUNG VỚI CÁC LOẠI QUẢ CHỨA VITAMIN C

Đây là việc làm nguy hiểm và có thể gây ngộ độc chết người. Vì độc tố có sẵn trong tôm khi kết hợp cùng vitamin C có thể tạo thành chất độc nguy hiểm cho cơ thể, đó là asen 3 (thạch tín). Để bảo đảm an toàn, bạn không nên nấu chung tôm với các loại rau, củ hay ăn kèm với các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C. Nên ăn các hoa quả chứa vitamin C ít nhất 4 tiếng sau khi ăn tôm để bảo đảm an toàn.

Tôm cũng như các loại thực phẩm khác đều rất tốt cho sức khỏe của trẻ em cũng như người lớn. Tuy nhiên, cha mẹ cần cân bằng dinh dưỡng và cho trẻ ăn tôm hợp lý như các thực phẩm khác. Đặc biệt nên chọn tôm tươi sống để tránh nhiễm khuẩn và gây ngộ độc cho trẻ. Hi vọng bài viết sẽ giúp các mẹ có cái nhìn khoa học hơn khi cho trẻ ăn tôm.

Minh Huệ