Rau củ quả và sự phát triển của trẻ

Bạn có biết rằng: rau củ quả không chỉ giúp trẻ em khỏe mạnh ở hiện tại mà còn giúp bé phát triển toàn diện trong tương lai.

cho-tre-an-rau-hang-ngay

Rau củ quả chứa những dưỡng chất không thể thay thế cho sự phát triển của trẻ

RAU CỦ QUẢ CHỨA NHỮNG DƯỠNG CHẤT KHÔNG THỂ THAY THẾ

Trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, cô cho biết: “Rau củ quả là thực phẩm không thể thay thế. Trẻ không thể phát triển toàn diện nếu bữa ăn thiếu đi những dưỡng chất từ rau củ quả”.

Rau củ quả – thực phẩm thiết yếu để tăng cường hệ miễn dịch cho bé ngoài công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Giúp trẻ em tránh được táo bón do rau củ quả có đầy đủ chất xơ, đây còn là những thực phẩm thiết yếu để tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ em. Chế độ ăn đủ và đa dạng rau củ quả mỗi ngày sẽ cho cơ thể bé được hấp thu đầy đủ các Vitamin và khoáng chất, chất xơ và chất hóa thực vật. Chúng giúp duy trì cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

Thành phần trong rau củ quả chủ yếu là: Can-xi, phốt pho, kẽm, đồng, magiê, mangan, Vitamin và collagen, giúp bé có một hệ xương chắc khỏe, phát triển tiềm năng chiều cao rất tốt. Bậc phụ huynh cần biết rằng các chất khoáng đó là thành phần tạo xương, còn Vitamin và collagen giúp kết dính các thành phần của xương, chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe xương. Trong khi tỷ lệ trẻ thấp còi ở Việt Nam còn khá cao (26% trẻ em Việt Nam bị thấp còi- Viện Dinh Dưỡng, 2013) thì rau củ quả là một trong nhiều giải pháp để mẹ thúc đẩy chiều cao cho bé.

Bé sẽ thông minh hơn: tiếp thu kiến thức tốt, điều này được lý giải do một phần lớn là nhờ được cung cấp lượng rau củ quả dồi dào trong mỗi bữa ăn. Đó là vì chất glucose, “thức ăn” duy nhất mang năng lượng đến cho não, có nhiều trong rau củ quả và nhờ có chất xơ mà rau củ quả được phóng thích từ từ ra ngoài, giúp ổn định nguồn năng lượng cho não bộ. Chưa kể, nhờ được cung cấp đủ Vitamin từ thực vật, chỉ số IQ của bé được tăng cường đáng kể. Rõ ràng, con bạn đâu chỉ thông minh nhờ DHA hay đạm từ cá, thịt, trứng, sữa. Rau củ quả là thành phần vô cùng quan trọng trong việc giúp con học tốt, tiếp thu nhanh.

Không hề là khi Mỹ có cả một chương trình hành động quốc gia để tăng cường rau củ quả trong bữa ăn của học sinh, sinh viên. Chính phủ Mỹ đã xây dựng một chế độ ăn My Plate, trong đó khẳng định: “Rau củ quả nên chiếm đến 50% trong toàn bộ lượng khẩu phần ăn hàng ngày thì mới có thể cung cấp đủ nhu cầu Vitamin, chất xơ, chất khoáng và các hóa chất thực vật cần thiết để bé phát triển toàn diện.”

Tuy nhiên trẻ nhỏ thường không thích ăn rau, do vậy cha mẹ cần tập cho trẻ ăn rau từ sớm, đa dạng chủng loại. Ngoài ra, nếu còn lo sợ trẻ không ăn đủ lượng rau củ quả cần thiết, cha mẹ nên bổ sung Cốm vi sinh Bio Angle Tamin Plus hàng ngày cho trẻ. Bio Angel Tamin Plus là Cốm vi sinh có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, cung cấp cho trẻ đầy dủ và cân đối các dưỡng chất thiết yếu, phòng và trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả cho trẻ.

Khánh Chi