Những thực phẩm mẹ không nên kết hợp khi nấu ăn cho trẻ

Muốn con mau lớn, khỏe mạnh mẹ không những cần chọn lựa những loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn phải chế biến đúng cách. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm có các thành phần dinh dưỡng kỵ nhau, mẹ nên tránh kết hợp chung để đảm bảo hệ tiêu hóa của con nói riêng cũng như sức khỏe của trẻ nói chung. 

THỊT LỢN NẤU CHUNG VỚI THỊT BÒ

Theo Đông y, thịt bò có tính ôn còn thịt lợn có tình hàn.  Vì vậy, hai loại thịt này kị nhau. Các giá trị dinh dưỡng cần thiết của cả hai loại thịt sẽ không còn nếu các mẹ dùng cả thịt lợn và thịt bò nấu chung trong một bát cháo của con.

0

ÓC LỢN VÀ LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ

Kết hợp lòng đỏ trứng gà và óc heo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có trong cháo. Khi hấp thu một lượng lớn cholesterol vào cơ thể như vậy, hệ tim mạch và sức khỏe của trẻ sẽ có những tác động xấu nhất định. Vì vậy, mặc dù những thực phẩm này khá bổ dưỡng mẹ cũng không nên kết hợp chúng với nhau.

01

NẤU THỊT CÙNG ĐẬU LÀNH

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao nên khi kết hợp chung sẽ làm hàm lượng đạm trong cháo dư thừa khiến trẻ dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên nấu thịt chung với đậu nành cho bé dưới 2 tuổi ăn.

02

CÀ RỐT NẤU CÙNG CỦ CẢI

Củ cải chứa hàm lượng vitamin C rất cao, trong khi đó cà rốt lại chứa các enzyme cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên nếu kết hợp nấu cháo chung thì các enzym có trong cà rốt sẽ phá hủy vitamin C có trong củ cải, khiến trẻ không thể hấp thu được vitamin C.

03

THỊT BÒ VÀ LƯƠN

Lươn và thịt bò đều chứa một hàm lượng đạm vô cùng lớn, nếu kết hợp chung sẽ khiến hàm lượng đạm trong cháo vượt mức cho phép. Sự dư thừa chất đạm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của trẻ, gây nguy cơ tiêu chảy.

04

THỊT BÒ VÀ HẢI SẢN

Do chất phôt pho có trong thịt bò sẽ bị kết tủa với canxi có trong hải sản. Vì vậy mẹ không nên nấu cháo chung thịt bò và hải sản nếu không muốn cơ thể trẻ bị chậm hấp thu canxi.

05

KHOAI LANG (HOẶC KHOAI TÂY) NẤU CÙNG CÀ CHUA

Trong cà chua có chứa nhiều chất toan, khoai lang và khoai tây là những thực phẩm no lâu, khi ăn các thực phẩm này cùng với nhau sẽ khiến dạ dày của trẻ khó tiêu hóa. Cà chua xào nấu cùng khoai lang hoặc khoai tây rất nguy hại cho sức khỏe của trẻ, chính vì vậy các bà mẹ nên lưu ý không nên cho trẻ ăn khoai tây/khoai lang cùng với cà chua.

06

SỮA BÒ  UỐNG CÙNG CAM (HOẶC CHANH)

Trong sữa bò chứa nhiều protein, trong đó 80% là các chất cazeine. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Chính vì thế, các mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ uống hoa quả, nhất là hoa quả chua như cam hoặc chanh cùng với sữa bò.

07

SOCOLA VÀ SỮA

Chocolate chứa axit oxalic còn sữa lại chứa nhiều protein và canxi. Khi cho trẻ ăn hai thứ này trộn với nhau, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi và tạo ra canxi oxalate không tan trong nước. Trẻ ăn phải có thể gây bệnh tiêu chảy, khô tóc hoặc các triệu chúng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

08

CHUỐI VÀ SỮA

Chuối và sữa đều giàu chất dinh dưỡng nhưng không tốt khi kết hợp với nhau bởi sẽ khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

09

TÔM KHÔNG NÊN NẤU CÙNG KHOAI LANG, CẢI BÓ XÔI HOẶC NHÀ HỌ ĐẬU

10

Trong cải bó xôi là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể trẻ mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải.

Thu Hằng