Những lưu ý cho mẹ khi bé chậm tăng cân

Từ tháng tuổi thứ 5 trở đi bé có xu hướng chậm tăng cân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Mẹ hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân để từ đó có cách khắc phục hợp lý.

BÉ ĂN UỐNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Khoảng cách giữa 2 bữa ăn quá xa: khi mà bé đã tiêu hao hết các năng lượng của bữa ăn trước đó cung cấp. Thời gian khoảng cách giữa các bữa ăn càng xa thì bụng trẻ càng sản sinh ra nhiều khi gas làm cho trẻ đầy hơi. Làm cho bữa ăn sau của trẻ trở nên không hấp dẫn, khiến trẻ biếng ăn và dẫn đến sút cân.

ĂN XONG TẮM NGAY

Sau khi ăn xong, dạ dày cần có thời gian để tiêu hoá, nếu trẻ đi tắm ngay quá trình tiêu hoá sẽ bị chậm lại. Điều này dẫn đến sự trao đổi chất chậm hơn ở trẻ sơ sinh.Thậm chí, một số em bé còn có thể bị táo bón, nôn, khó tiêu, khí gas vì  tắm  ngay sau khi ăn.

UỐNG NƯỚC LỌC TRƯỚC KHI ĂN

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì uống sữa hoặc nước trước khi ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn. Thậm chí có trẻ còn bị nôn do bụng đã đầy, giống như việc nhồi nhết thức ăn đang diễn ra vậy. Nên uống nước vào cuối bữa ăn.

Mẹ cần chú ý nhưng điềugì khi bé chậm tăng cân

Mẹ cần chú ý nhưng điềugì khi bé chậm tăng cân

CUNG CẤP QUÁ NHIỀU THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ

Mì ống nguyên hạt, gạo nâu, rau củ, khoai lang… là những thực phẩm rất giàu chất xơ. Dễ lấp đầy bụng của trẻ trong 1 thời gian dài nhưng sau đó lại bị thải loại và khiến lượng thức ăn thực sự trẻ ăn được sẽ giảm.

BÉ THIẾU CHẤT DINH DƯỠNG

Không được cung cấp đủ dinh dưỡng là lý do phổ biến nhất khiến các bé tăng cân chậm, gây lo lắng cho cha mẹ. Nhưng vần đề này nhiều khi lại đến từ mẹ, do mẹ thiếu nguồn sữa hoặc cung cấp thức ăn cho trẻ không đầy đủ.

Do lớp sữa đầu mà bé ti được gay chán, làm bé không muốn măm nữa.

Do thực đơn nuôi con cứng nhắc của mẹ, không quan tâm đến nhu cầu thật sự của bé cần là gì.

Ngoài ra, việc bé không dung nạp tốt Lactose cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến kết quả của việc bé không tăng cân, bởi vì cơ thể bé khi ấy sẽ không hấp thụ được các protein có trong sữa.

BÉ MẮC BỆNH

Nhiễm trùng: tai-mũi-họng tưởng chừng như sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé nhiều, nhưng thực tế không phải vậy. Khi mắc các bệnh nhiễm trùng trên, trẻ thường có dấu hiệu biếng ăn, lâu dần sẽ dẫn đến sụt cân. Sauk hi trẻ phục hồi, mẹ nhớ có phương pháp chăm sóc trẻ thật hợp lý, nhớ bồi bổ đầy đủ cho cở thể vừa suy nhược của trẻ.

Nhiễm giun: Giun trong ruột của bé ngăn chặn sự hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Nếu thấy con có khả năng bị nhiễm giun, mẹ nên đưa bé đi khám để có toa thuốc điều trị thích hợp. Diệt hết giun sẽ giúp bé tăng cân trở lại.

Đường tiêu hoá: Có nhiều bé sẽ mang một dạ dày mẫn cảm, hay bị các chứng về dạ dày như trào ngược axit, kích thích thực quản. Điều này khiến nhiều bé không còn muốn ăn nữa hoặc ăn vào sẽ rất khó tiêu. Bệnh tiêu chảy cũng là một loại bệnh về đườngtiêu hoá, khi đó các chất dinh dưỡng không được hấp thụ một cách đúng đắn.

BÉ SINH NON HOẶC SINH NHẸ CÂN

Với những bé được sinh ra sớm hơn ngày dự sinh quá nhiều ngày thường có xu hướng tăng cân chậm hơn so với những em bé được sinh đủ tháng, đủ năm so với tuổi thai.

Chưa kể, những chị em khi mang bầu mà vẫn hút thuốc và lạm dụng ma túy sẽ đặt con vào nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân khi chào đời và tăng trưởng về thể chất, tinh thần chậm sau khi sinh.

DO DI TRUYỀN

Mẹ nên cem có ai từ phía gia đình hai bên nội ngoại như bố, mẹ hay ông bà có vóc dáng gầy nhỏ thì trẻ cũng có thể sẽ như vậy.

Biết được những nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân mẹ sẽ có những điều chỉnh để giúp bé ăn ngon, tăng cân đều.

Hà Phương