Những loại thực phẩm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu canxi ở trẻ

Mẹ có biết một số loại thực phẩm chứa những dưỡng chất gây cản trở quá trình hấp thụ canxi ở trẻ. Dưới đây là một số loại thực phẩm mẹ cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng để đảm bảo việc bổ sung canxi cho trẻ đạt hiệu quả tốt nhất.

Mẹ cần tránh cho trẻ dùng những thực phẩm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu canxi ở trẻ

Mẹ cần tránh cho trẻ dùng những thực phẩm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu canxi ở trẻ

Thực phẩm chứa nhiều photpho

Các loại thực phẩm chứa nhiều photpho ngăn cản quá trình hấp thụ canxi của cơ thể bé đấy mẹ nhé. Photpho có nhiều trong trứng, thịt, các loại đậu, hạt bí ngô,…Mẹ chú ý khi bổ sung các loại thực phẩm này nên đảm bảo cân bằng giữa thực phẩm chứa canxi và thực phẩm chứa photpho, tốt nhất là ở mức 1,5 – 2.

Thực phẩm chứa nhiều natri

Chế độ ăn quá nhiều natri cũng làm tăng quá trình bài tiết canxi, khiến cho lượng canxi được hấp thu vào cơ thể giảm. Vậy nên trong chế độ ăn hàng ngày mẹ nên hạn chế cho bé ăn muối nhé.

Thực phẩm chứa nhiều axit fitic

Những thực phẩm có chứa nhiều axit fitic như các loại hạt ngũ cốc, axit oxalic có trong một số loại rau như rau dền (lá to), đồ muối chua… ngăn cản quá trình đồng hóa canxi khiến canxi từ đường tiêu hóa không được hấp thu vào máu.

Thực phẩm chứa nhiều đạm

Thực phẩm chứa nhiều đạm cũng là nguyên nhân khiến lượng bài tiết canxi trong cơ thể gia tăng. Các loại thực phẩm giàu đạm bao gồm thịt lợn, gà, vịt, trứng,…

Vậy nên để quá trình hấp thu canxi trong cơ thể bé đạt hiệu qủa cao nhất, mẹ nên cho bé ăn các loại thực phẩm với lượng vừa phải nhé. Tránh để bé ăn quá nhiều một loại thực phẩm gây nên tình trạng dư thừa dưỡng chất này, thiếu dưỡng chất khác và ảnh hưởng đến sư hấp thu canxi trong cơ thể bé.

Khánh Chi