Những điều cần biết về suy dinh dưỡng ở trẻ

Suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong 1 thời gian dài gây ảnh hưởng toàn diện tới sự phát triển của trẻ. Dưới đây là nguyên nhân cũng như hậu quả của suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết để phòng tránh cho trẻ.

NGUYÊN NHÂN SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ

1. Do không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể trẻ

Có rất nhiều cha mẹ không hiểu biết về việc nuôi con dẫn đến việc trẻ không được bú sữa mẹ, cho ăn dặm không đúng cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ, cho trẻ ăn quá ít lần trong ngày, kiêng khem quá đáng khi trẻ bệnh khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Cùng với đó, có rất nhiều trẻ biếng ăn, không chịu ăn khiến cho cơ thể cũng không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng.

me-can-co-che-do-an-hop-ly

Mẹ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng để tránh suy dinh dưỡng ở trẻ

2. Suy dinh dưỡng do trẻ bị bệnh

Bệnh tật cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng. Khi trẻ bị bệnh kéo dài, cơ thể tăng nhu cầu tiêu thụ dinh dưỡng nhưng trẻ lại không ăn được, lâu ngày dẫn đến việc suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nhiễm kí sinh trùng đường ruột cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ.

HẬU QUẢ CỦA SUY DINH DƯỠNG

Tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh: như nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy… Suy dinh dưỡng là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý này xảy ra và kéo dài, bệnh lý làm cho trẻ ăn uống kém, nhu cầu năng lượng gia tăng và vì vậy suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

– Chậm phát triển thể chất: Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân trực tiếp làm cho tất cả các hệ cơ quan của cơ thể giảm phát triển, bao gồm của cả hệ cơ xương, nhất là khi tình trạng thiếu dinh dưỡng diễn ra sớm như suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và giai đoạn sớm trước khi trẻ được 2 tuổi. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài đến thời gian dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn. Chiều cao của trẻ được quy định bởi di truyền, nhưng dinh dưỡng chính là điều kiện cần thiết để trẻ đạt tối đa tiềm năng di truyền của mình.

– Trí não kém phát triển: Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường là thiếu đồng bộ nhiều chất trong đó có những chất tối cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ như chất béo, chất đường, sắt, Iốt, DHA, Taurine… Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường chậm chạp lờ đờ vì vậy giao tiếp xã hội thường kém, kéo theo sự giảm học hỏi, tiếp thu.

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của trẻ nhỏ. Cha mẹ hãy quan tâm đúng mức đến chế độ ăn uống để giảm tỉ lệ mắc suy dinh dưỡng, nhất là đối với trẻ dưới 5 tuổi.