Những dấu hiệu thường thấy khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Theo viện dinh dưỡng quốc gia: 47% trong số 19 nghìn trẻ em được theo dõi có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đi phân sống, đầy hơi, khó tiêu. Con số này cảnh báo về mức độ phổ biến của chứng bệnh hàng đầu về tiêu hóa ở trẻ.

Hầu như tất cả trẻ em gặp phải các vấn đề về tiêu hóa trong những năm đầu đời

Hầu như tất cả trẻ em gặp phải các vấn đề về tiêu hóa trong những năm đầu đời

NHỮNG BIỂU HIỆN THƯỜNG THẤY

1. Chướng bụng, đầy hơi

Chướng hơi đầy bụng có thể do rối loạn chuyển hóa các chất tinh bột và sự mất ổn định lên men của các vi sinh vật đường ruột. Đây là hiện tượng lượng hơi tăng lên gấp nhiều lần, bụng của bé phình to bất thường, căng, gõ thấy kêu nhẹ. Hơi được tạo thành không ra ngoài theo đường hậu môn mà lại đi ngược lên thực quản và ợ ra theo đường miệng. Trẻ luôn có cảm giác ậm ạch khó chịu, đôi khi kèm theo nôn hoặc buồn nôn( do chất hơi ứ đọng ở môn vị).

2. Đau bụng

Mức độ cơn đau khác nhau tùy thuộc tình trạng bệnh, từ nhẹ đến nặng dần nếu không được phát hiện và chữa kịp thời điểm. Đây là triệu chứng cơ năng điển hình của rối loạn tiêu hóa, cơ sở để bác sỹ thăm khám khi trẻ mắc bệnh. Cơn đau có thể nhẹ, kéo dài suốt ngày, đau hơn khi đi đại tiện nhưng cũng có khi gặp những cơn đau thắt, dữ dội từng đợt. Đau bụng làm ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt của trẻ, trẻ hay nhăn nhó ôm bụng và sợ ăn uống.

3. Thay đổi vấn đề đại tiện

Nếu trẻ đi vệ sinh đột nhiên không đều đặn như trước, lúc rắn lúc lỏng thì đây chính là một trong những cơ sở để dự đoán mắc bệnh rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng này tiến triển chậm nhưng ngày một nghiêm trọng hơn, gây ra tình trạng sợ hãi, quấy khóc.

Tiêu chảy được hình thành do 3 cơ chế: tăng tiết dịch, tăng nhu động ruột, tăng hấp thu.  Tiêu chảy kéo dài dẫn đến mất nước, mất điện giải trầm trọng, nguy cơ tử vong cao nếu không được bù đắp kịp thời.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON KHÔNG CÒN BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA?

Mẹ là người chăm lo và gần gũi với con nhất, được coi như bác sỹ riêng của trẻ. Không phải khi gặp bất kỳ vấn đề nào trẻ cũng phải đưa đến bệnh viện. Khi mẹ biết cách thì hoàn toàn có thể chăm sóc và bảo vệ cho con tại nhà.

  • Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách đè bẹp và tiêu diệt rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được khoẻ mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hoá và hấp thu thức ăn.
  • Giúp tâm lý trẻ thoải mái, vui vẻ làm tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, phát triển cơ thể toàn diện.
  • Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, tối đa hóa vai trò của thức ăn cung cấp từ bên ngoài.
  • Nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên, bảo vệ cơ thể trẻ trước các tác nhân gây bệnh, giúp trẻ phòng tránh các bệnh viêm nhiễm thông thường như: tiêu chảy, táo bón, nôn trớ,…

Những biện pháp này không rời rạc và tách biệt nhau, chúng gắn bó và thống nhất trong quá trình bé khôn lớn, cụ thể là cùng bảo vệ hệ tiêu hóa bé yêu. Hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm chuyên biệt giúp đẩy lùi rối loạn tiêu hóa, cổ vũ bé ăn ngon tự nhiên. Mẹ cần lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với bé nhà mình. Vậy trên thị trường có sản phẩm nào trị tận gối bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Hồng Linh