Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ biếng ăn

Trẻ nhỏ biếng ăn là khái niệm không còn xa lạ với người đã từng trải qua cảnh nuôi con. Tình trạng này gặp ở hầu hết những bé trong độ tuổi từ 1-6. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này?

DỌA NẠT, BẮT ÉP ĂN LÀ MỘT SAI LẦM DO CHƯA HIỂU RÕ NGUYÊN NHÂN

Nhiều bố mẹ vì muốn các bé yêu ăn được nhiều nên tìm đủ mọi cách để ép bé ăn từ dụ dỗ, nài nỉ, đến dọa nạt, trong khi không biết rằng khẩu vị bé như thế nào, bé thích ăn gì, uống gì,…thậm chí nhiều bố mẹ còn cho thuốc bệnh vào thức ăn khiến bé phải ăn với trạng thái tâm lý bị ép buộc, ức chế, căng thẳng… Chính điều đó đã tạo áp lực khiến trẻ biếng ăn, sợ ăn.

Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trẻ biếng ăn mà nhiều bố mẹ không hề hay biết đấy nhé. Do đó, tuyệt đối không nên ép buộc trẻ ăn đâu nhé mà phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái đồng thời phải nắm được  sở thích, khẩu vị của trẻ nhằm giúp trẻ ăn ngon hơn và hấp thu các dưỡng chất trong thực phẩm tốt hơn nhé.

tre-doa-nat-dan-den-bieng-an

Nhiều trẻ bị biếng ăn do tâm lý khi bị ép ăn, dọa nạt

NGUYÊN NHÂN TRẺ BIẾNG ĂN

Nhiều bố mẹ thấy trẻ biếng ăn lại đánh đập, dọa nạt trẻ mà không biết rằng trẻ đang mắc phải một số bệnh lý là nguyên nhân trẻ biếng ăn rất phổ biến như: trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, bị nhiễm ký sinh trùng, loạn khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, viêm họng, viêm amidan, viêm mũi, sâu răng, viêm lợi, nhiệt miệng… Do đó, khi thấy trẻ biếng ăn bất thường, bố mẹ cần tìm hiểu xem trẻ có mắc phải bệnh lý gì không để có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả nhằm bảo vệ sức khỏe trẻ, loại trừ chứng biếng ăn ấy nhé.

Mất cảm giác ngon miệng tự nhiên: Trẻ không muốn ăn các mẹ cho trẻ ăn một món kéo dài, các món ăn chế biến đơn điệu, cho trẻ ăn liên tục ngay cả khi trẻ đang còn no, cho trẻ ăn bột quá sớm,…điều này lâu dài dẫn tới tình trạng trẻ mất cảm giác ngon miệng tự nhiên khiến trẻ không muốn ăn bất kỳ món gì khi tới bữa.

Hội chứng rối nhiễu tinh thần: Biểu hiện của trẻ là luôn quấy khóc khi đến bữa ăn, không chịu hợp tác như lấy tay che miệng, ngậm búng, giả vờ nôn,…Ngoài ra trạng thái tâm lý của trẻ căng thẳng sẽ dấn đến trẻ quấy khóc không chịu ăn.

Mất cân bằng hệ tiêu hóa: Hệ vi sinh trong đường ruột trẻ dễ bị mất cân bằng (do dùng kháng sinh, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý…), chưa hoàn chỉnh hoặc hoạt động không bình thường sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Nếu sự mất cân bằng này kéo dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch ở trẻ, khi trẻ ốm yếu trẻ sẽ không thể ăn ngon miệng được.

Sức đề kháng kémCơ thể bị suy yếu, sức đề kháng bị giảm sút, các chứng bệnh dễ dàng tấn công. Đặc biệt những căn bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp như viêm họng, viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, tiêu chảy…Khi bệnh trẻ lại càng biếng ăn hơn. Điều này vô hình tạo nên một vòng luẩn quẩn mệt mỏi cho các bậc cha mẹ: trẻ biếng ăn – sức đề kháng suy giảm – bệnh – biếng ăn.

Bổ sung thiếu vi chất: Do khẩu phần ăn chưa phong phú, các mẹ chỉ thích cho con ăn theo ý mình, hoặc thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ, trẻ ăn không đúng bữa, hay ăn vặt… dẫn tới thiếu hụt các vi chất thiết yếu khiến trẻ biếng ăn”.

Trẻ cần cải thiện tình trạng biếng ăn chỉ khi: Tinh thần – vị giác – hệ tiêu hóa- sức đề kháng – vi chất được cân bằng. Chỉ cần 1 trong 5 yếu tố trên không mất đi hoặc thiếu hụt cũng có thể khiến con bạn biếng ăn và không có hồi kết. Chính vì vậy là một người mẹ thông thái bạn nên đọc kỹ bài viết này để tìm ra cách giải quyết điều trị biếng ăn cho con hiệu quả.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ biếng ăn thường gặp nhất mà bố mẹ cần biết để có biện pháp thay đổi, điều chỉnh chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng các bé yêu sao cho phù hợp nhất.

Khánh Chi