Nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu dinh dưỡng

Bé ăn được, ăn nhiều, được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ mà mãi không tăng cân là một trong những nguyên nhân do trẻ kém hấp thu các chất dinh dưỡng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Hội chứng kém hấp thu thường gây cho trẻ tình trạng rối loạn tiêu hoá kéo dài (đầy hơi, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy, phân sống,..), nếu xét nghiệm trong phân còn nguyên chất mỡ, thịt… Ngoài ra, tình trạng kém hấp thu còn biểu hiện ở việc trẻ ăn nhiều nhưng người vẫn gầy yếu, xanh xao và vẫn bị suy dinh dưỡng.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN TỚI TÌNH TRẠNG KÉM HẤP THU Ở TRẺ

Do cơ cấu của khẩu phần ăn:

Sự cân đối trong khẩu phần ăn của bé không được đảm bảo. Nếu bé quá thừa chất này nhưng lại thiếu chất khác thì việc chuyển hóa sẽ không hiệu quả, làm cho cơ thể bé không phát triển toàn diện được.

Do rối loạn tiêu hóa:

Yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự mạnh khỏe của đường ruột là sự cân bằng vi khuẩn. Hệ vi khuẩn có lợi ở đường ruột là một yếu tố vô cùng quan trọng không chỉ cho chức năng tiêu hoá thức ăn, thải độc, bài tiết, chuyển hoá mà còn liên quan đến sự tổng hợp các yếu tố vi lượng (vitamin, các men) các nội tiết tố đường tiêu hoá, các chất kháng sinh tự nhiên để kìm hãm và tiêu diệt vi khuẩn cũng như nấm gây bệnh.

Đặc biệt, vi khuẩn có lợi ở đường ruột còn tác động tích cực đến cả hệ miễn dịch (sức đề kháng) của toàn bộ cơ thể, nhất là tại các màng hoạt dịch như ở: các xoang, miệng, tai mũi họng, đường hô hấp, đường ruột, tiết niệu và gan mật… Tuy quan trọng như vậy, nhưng sự cân bằng môi trường vi khuẩn đường ruột ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ nhỏ tuổi rất dễ bị phá vỡ bởi vô số nguyên nhân: từ việc ăn thức ăn chứa nhiều độc tố (như những cảnh báo về thực phẩm nhiễm chì hiện nay ở các món ăn cho trẻ mầm non, mẫu giáo), thức ăn chứa nhiều chất bảo quản thực phẩm, sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài, hoặc cũng có thể do chế độ ăn quá bổ dưỡng khi trẻ bị bệnh… Những nguyên nhân này sẽ làm cho khả năng tiêu hóa bị suy giảm mạnh và khả năng hấp thu cũng giảm mạnh do không thể tiêu hóa, chuyển hóa được hết lượng thức ăn nạp vào…

Hội chứng kém hấp thu thường gây cho trẻ tình trạng rối loạn tiêu hoá kéo dài

Hội chứng kém hấp thu thường gây cho trẻ tình trạng rối loạn tiêu hoá kéo dài

Do cơ thể trẻ không đủ các Enzym tiêu hóa:

Enzym rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa và hấp thu của trẻ. Cung cấp đủ enzym tiêu hóa (tập trung ở 3 loại enzym chuyển hóa tinh bột, chuyển hóa chất béo và chuyển hóa chất đạm (protein)) giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho trẻ chống lại bệnh tật.

Thường thì hệ tiêu hóa sẽ chứa đầy đủ các loại enzym cần thiết tiêu hóa thức ăn ở một lứa tuổi nhất định từ khi sinh ra, đó là lý do thường có khuyến cáo nên cho trẻ ăn dặm khi cơ thể trẻ đã có đầy đủ các loại enzym này (khoảng tháng thứ 6 trở ra) để tránh những nguy cơ từ việc thiếu enzym; nhưng có nhiều trường hợp, enzym nội sinh trong cơ thể tiết ra không tốt, hoặc tuy có cơ chế tự điều tiết nhưng không đủ tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn nạp vào dẫn đến thiếu enzym.

Những trường hợp này với trẻ em, thường là do cơ thể con non nớt, enzym nội sinh trong cơ thể chưa ổn định, hoặc trẻ sau đợt ốm dậy, trẻ biếng ăn, trẻ suy dinh dưỡng hay bị rối loạn tiêu hóa kéo dài; hoặc trẻ ăn quá nhiều trong mỗi bữa hoặc ăn quá nhiều bữa trong ngày dẫn đến sự bài tiết các men tiêu hóa không đủ cho tiêu hóa thức ăn…

Trẻ thiếu enzym lâu ngày, dẫn đến tiêu hóa, hấp thu kém, từ đó trẻ có thể bị suy dinh dưỡng, miễn dịch kém, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn…

Do trẻ thiếu các vi chất thiết yếu:

Thiếu các vi chất quan trọng như Kẽm và Selen khiến trẻ không hấp thu được dưỡng chất từ thức ăn.

Cha mẹ nên cân nhắc và chú ý kỹ đến việc chăm sóc trẻ, cho trẻ ăn uống đúng cách, đủ dinh dưỡng, tăng cường cho bé hoạt động. 

Khánh Chi