Ngăn chặn nguy cơ biếng ăn ở trẻ do sử dụng nhiều kháng sinh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Trong đó, việc dùng nhiều kháng sinh là một nguyên nhân khá phổ biến. Vậy cha mẹ cần làm gì để hạn chế phải cho trẻ dùng kháng sinh nhằm ngăn chặn nguy cơ gây biếng ăn?

KHÁNG SINH KHIẾN TRẺ BIẾNG ĂN NHƯ THẾ NÀO?

Bình thường, ruột của trẻ nhỏ cũng như người trưởng thành luôn có một hệ vi sinh đường ruột, tập hợp các vi khuẩn có lợi (khoảng 100 tỷ con), gồm nhiều loại khác nhau. Các vi khuẩn này luôn duy trì ở thế cân bằng, nhằm tăng cường quá trình tiêu hoá, hấp thụ chất dinh dưỡng, thải trừ chất độc hại, kiềm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột. Sau một đợt mắc bệnh phải sử dụng kháng sinh do bị bội nhiễm nặng. Các hoạt chất trong thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn gây bệnh, đồng thời diệt luôn hệ lợi khuẩn trong đường ruột của trẻ. Do đó, thức ăn trẻ ăn vào sẽ không được hệ lợi khuẩn giúp tiêu hóa, hấp thu hết, gây nên tình trạng trẻ biếng ăn, chậm lên cân, rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn non yếu,“hàng rào bảo vệ” chưa hoàn thiện chức năng. Vì vậy, khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường, có sự xuất hiện của tác nhân gây hại như bụi, nóng, vi sinh vật gây bệnh… trẻ rất dễ bị nhiễm các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa. Đặc điểm của những bệnh này là có nguy cơ tái nhiễm khá cao, khiến trẻ phải dùng đi dùng lại kháng sinh kéo dài nhiều đợt. Có trẻ trong 1 tháng phải dùng kháng sinh từ 2-3 đợt do bị tái nhiễm viêm đường hô hấp, 1 đợt kháng sinh thường kéo dài từ 5-7 ngày. Điều này khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm đáng kể.

Đặc biệt là thời điểm sau Tết như hiện nay trẻ rất dễ bị ốm do thời tiết Đông Xuân lạnh, mưa phùn và ẩm thấp làm cho vi khuẩn, virus sinh sôi rất nhanh. Việc phải sử dụng kháng sinh nhiều khiến thời điểm này trẻ dễ bị biếng ăn nhất.

Dùng nhiều kháng sinh là một nguyên nhân khá phổ biến

Dùng nhiều kháng sinh là một nguyên nhân khá phổ biến

KHI TRẺ PHẢI SỬ DỤNG NHIỀU KHÁNG SINH SẼ DẪN TỚI ĐIỀU GÌ?

Khi phải dùng kháng sinh thường xuyên, hệ vi sinh đường ruột ở trẻ bị rối loạn trầm trọng gây ra hàng loạt những rối loạn tiêu hóa, thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Khi trẻ ốm và phải sử dụng kháng sinh sẽ dẫn tới biếng ăn kéo dài, khi trẻ bị biếng ăn, cơ thể bị thiếu hụt và mất cân bằng dưỡng chất, trẻ sẽ trở nên gầy yếu, sút cân, chậm lớn, rất dễ tái ốm, thậm chí suy dinh dưỡng, thấp còi… ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ trong tương lai.

GIẢI PHÁP NÀO HẠN CHẾ CHO TRẺ DÙNG KHÁNG SINH, NGĂN CHĂN NGUY CƠ BIẾNG ĂN?

Muốn hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ, cần hết sức thận trọng khi dùng kháng sinh. Muốn như vậy, phải phòng ốm cho trẻ ngay từ khi trẻ khỏe mạnh, tức là tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

– Tránh cho trẻ tiếp xúc nguồn bệnh (người bị bệnh, vùng dịch bệnh), hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm (khói, bụi ngoài đường, khói từ bếp than tổ ong, khói thuốc lá trong gia đình). Cần giữ ấm, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh nhất là vào lúc sáng sớm và ban đêm vì khi ngủ trẻ hay đạp chăn. Nên rửa tay sạch sẽ cho trẻ và cả cho người chăm sóc trẻ trước khi ăn, uống, bỏ thói quen ho vào tay mà cần có khăn để ho và hỉ mũi. Nên vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

– Theo các chuyên gia y tế , dinh dưỡng đưa vào cơ thể là nền tảng tạo lập sức khỏe, tạo nên hàng rào miễn dịch, giúp trẻ tự bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm. Chính vì vậy, trẻ cần được bổ sung các thực phẩm giàu các vi chất dinh dưỡng, các acid amin và khoáng chất. Thức ăn cần chế biến đa dạng theo độ tuổi, mềm, lỏng, dễ tiêu hoá, mùi vị thơm ngon, hợp khẩu vị trẻ và được chia thành nhiều bữa.

– Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ, cha mẹ hãy cho con sử dụng Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus. Với sự kết hợp giữa 4 thành phần Synbiotics, Vitamin nhóm B, Acid amin và khoáng chất Bio Angel Tamin Plus giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa. Không chỉ giúp trẻ ăn ngon, hấp thu tốt khi bé đang khỏe mạnh mà nó có tác dụng tốt với cả những lúc trẻ ốm, đặc biệt là trẻ phải sử dụng kháng sinh.

+ Thành phần Synbiotics phù hợp với nồng độ tự nhiên 10^9 Cfu (không 1 sản phẩm cùng loại nào trên thị trường có được) với Probiotics và Prebiotis tạo ra hàng tỷ lợi khuẩn, ức chế vi khuẩn gây bệnh từ đó tăng cường sức mạnh đường tiêu hóa. Khi có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh trẻ sẽ ăn uống ngon miệng.

+ Kẽm và Selen là 2 vi chất quan trọng nhất giúp cải thiện chứng mất vị giác kết hợp với Vitamin nhóm B kích thích sự thèm ăn tự nhiên ở trẻ. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, suy giảm sức đề kháng… Ngoài ra, đây còn là 2 vi chất giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn, giúp hệ thần kinh và tuyến giáp phát triển, kích thích sự hoạt động của hormon tăng trưởng cho cơ thể phát triển đạt mức tối đa.

+ Synbiotics, Kẽm và Lysine trong Bio Angel Tamin Plus giúp nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên, bảo vệ cơ thể trẻ trước các tác nhân gây bệnh, giúp trẻ phòng tránh các bệnh viêm nhiễm thông thường như: cảm cúm, sốt virus, tiêu chảy… 1 khi trẻ không bị ốm vặt đồng nghĩa với việc cơ thể trẻ có sức mạnh đề kháng và miễn dịch tốt.

Giúp con có sức đề kháng tốt, phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, hạn chế sử dụng kháng sinh, mau bình phục sau ốm để phát triển toàn diện là mong muốn của tất cả những người làm cha mẹ. Bạn hãy áp dụng những gợi ý trên và đừng quên cho trẻ sử dụng Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus.

Theo Dược sĩ: Trần Thanh Tú

Giảng viên Cao đẳng y tế Asean