Mẹo hay để bé ăn nhiều rau hơn

Rau xanh đóng vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung Vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể của bé. Nhưng hầu hết các bé lại không thích ăn rau xanh. Cần biết về sự phát triển thể chất và tâm lý của bé để khuyến khích bé ăn rau nhiều hơn.

LÝ DO BÉ KHÔNG THÍCH ĂN RAU

– Do sở thích của bé: Những em bé từ khoảng 3 tuổi trở xuống thích những màu sáng và vui mắt hơn so với những màu sẫm tối và đối với chứng màu xanh lá cây là màu đáng chán nhất. Bé 4 tháng tuổi thích nhất màu đỏ và xanh dương. bé 3 tháng thích màu vàng và màu tím. Chính vì thế, bé trước 3 tuổi không thích ăn rau xanh là một hiện tượng phổ biến.

– Sự phát triển chưa hoàn chỉnh của răng và sức nhai của bé. Các bé vốn không thích ăn những thức ăn quá cứng và khó nuốt.

– Sự thay đổi của môi trường xã hội, chẳng hạn như: những thức ăn nhanh và các nhà hàng ngày một nhiều, dần dần, ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé.

– Sự thay đổi của điều kiện gia đình cũng là một trong những nguyên nhân lớn. Những cặp vợ chồng có thu nhập cao, thường xuyên ăn ở nhà hàng, thì tất nhiên sẽ dẫn đến hiện tượng kén ăn của bé.

– Không hiểu tâm lý của bé: Nhiều mẹ thường quá coi trọng việc bé ăn nhiều hay ít, bé đã ăn mấy miếng rau, mẹ vẫn cảm thấy không đủ nên hay hỏi bé tại sao chỉ ăn thịt mà không ăn rau. Như vậy, bé sẽ cảm thấy oan uổng, nên không thấy hứng thú với ăn rau nữa. Đặc điểm của bé là dễ hiểu lầm, nếu mẹ cứ hay nói với người khác rằng bé không thích ăn rau thì lâu dần thì bé cũng sẽ không muốn ăn rau nữa.

tre-an-rau

Mẹ cần khích lệ để bé ăn nhiều rau hơn.

ĐỂ BÉ THÍCH ĂN RAU XANH HƠN

– Khi bé 4 tháng tuổi, cho bé ăn nước rau, rồi quan sát phân của bé, nếu thấy bình thường nghĩa là bé có thể ăn được. Bạn có thể mua bột rau nấu lẫn với bột cho bé ăn vì bột rau rất mịn, rất dễ tiêu hóa.

– Khi bé 6 tháng tuổi, bạn nên rửa sạch rau, rồi băm nhỏ, bỏ vào nước đun sôi nấu lẫn với bột. Khi bé được 7 tháng tuổi khi hàng ngày ăn cơm thì nên cho bé nhai cọng rau.

– Khi bé đã ăn được nhiều thứ và biết phân biệt cái gì ngon và cái gì không ngon sẽ bắt đầu cảm thấy rau không ngon bằng thịt. Có một ví dụ thế này: trong lớp có bạn nào đó béo quá và bạn hỏi bé: “Tại sao bạn ấy lại béo?”. Bé sẽ trả lời là: “Vì bạn ấy chỉ thích ăn thịt”. Nhân cơ hội này bạn hãy nói: “Con ăn cả rau lẫn thịt thì nhất định không béo, khi tham gia hoạt động thể dục thể thao con nhất định chạy nhanh hơn bạn ấy.

Hiểu được tâm lý bé, khéo léo giúp bé tập ăn rau từ nhỏ sẽ đơn giản hơn nhiều. Giúp bé phát triển toàn diện nhờ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhé!

Tổng hợp