Mách mẹ cách chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa còn non nớt, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ nhỏ là đối tượng dễ dàng bị mắc các bệnh về tiêu hóa. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cách tốt nhất để chăm sóc trẻ như thế nào? Mẹ hãy tham khảo trong bài viết dưới đây.

NHỮNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA TRẺ THƯỜNG GẶP PHẢI

Nôn trớ

Nôn là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do tác động gắng sức của cơ thể. Trớ xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

Tiêu chảy

Trẻ đi ngoài phân lỏng trên 3 lần 1 ngày và kéo dài không quá 14 ngày được gọi là tiêu chảy cấp. Đây là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nguy cơ gây suy dinh dưỡng, thậm chí có thể gây tử vong do tình trạng mất nước, muối.

Bé thường có các biểu hiện như: mệt mỏi, kém ăn, không chịu chơi, đột ngột nôn trớ, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần trong ngày. Một số có thể sốt, chướng bụng, tiêu chảy phân có nhày, có máu.

Táo bón

Đây là triệu chứng khá phổ biến trong số những rối loạn tiêu hóa thường gặp. Biểu hiện là trẻ đi ngoài không thường xuyên, 2-3 ngày mới đi một lần; phân khô rắn, đóng khuôn, cứng như sỏi hoặc to rắn; bụng bị cứng và có cảm giác đau, mót đi cầu nhưng không đi được… Hậu quả có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, đau bụng hay nôn trớ và quấy khóc. Cần phân biệt với trẻ ăn ít, 3-4 ngày mới đi cầu nhưng phân mềm.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ dàng bị mắc các bệnh về tiêu hóa

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ dàng bị mắc các bệnh về tiêu hóa

CHĂM SÓC TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA NHƯ THẾ NÀO?

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần chăm sóc đúng cách để tình trạng của bé thuyên giảm. Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc đúng cách:

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, không nên cho trẻ đưa các loại đồ chơi vào miệng sẽ dễ làm vi khuẩn tấn công. Thường xuyên rửa tay cho bé bằng xà phòng diệt khuẩn.

Vệ sinh tất cả đồ chơi của bé, tốt nhất là 2 tuần/lần. Với những món đồ bằng nhựa thì rửa sạch bằng nước và xà phòng rồi phơi phóng cho khô. Lau sạch các đồ chơi bằng gỗ hoặc giấy.

Người lớn hay tiếp xúc với trẻ cần giữ sạch sẽ đặc biệt là tay.

Không nên cho bé ăn ngay khi thấy có dấu hiệu tốt hơn cũng không nên ép quá. Vì thực chất, chứng rối loạn tiêu hóa rất hay trở lại nếu việc điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn chỉnh. Vì thế nên cho trẻ ăn từ từ.

Chọn thực phẩm tươi sống, chế biến đúng cách, tránh gây nhiễm bẩn thức ăn. Với bé bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên chú ý hạn chế chất đạm, béo gây khó tiêu cho bé.

Trong khi bé đang bị tiêu chảy, không kiêng cữ những món như thịt, cua, tôm cá, mà vẫn giữ chế độ ăn bình thường vì như thế cơ thể bé sẽ bị suy dinh dưỡng vì thiếu chất.

Ngoài ra, các mẹ nên cho con sử dụng Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus.Với hàng tỷ lợi khuẩn Probiotic, Bio Angel Tamin Plus sẽ giúp cân bằng nhanh chóng hệ tiêu hóa, giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ngay lập tức và phòng bệnh hiệu quả

Mẹ đã làm gì để bảo vệ hệ tiêu hóa của bé yêu nhà mình chưa? Hãy nhanh tay mua Bio Angel Tamin Plus để bé yêu nhà bạn không còn lo lắng rối loạn tiêu hóa nữa.

Khánh Chi