Lưu ý khi cho trẻ dùng sữa tươi

Sữa tươi là thực phẩm rất giàu Vitamin và khoáng chất, rất tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng có những lưu ý nhất định khi cho trẻ uống sữa tươi mà mẹ cần phải nhớ.

CHỈ DÙNG SỮA TƯƠI CHO TRẺ TRÊN 1 TUỔI

Theo các nhà khoa học, chỉ nên cho trẻ dùng sữa tươi khi trẻ đã hơn 1 tuổi. Lý do vì sữa tươi có hàm lượng đạm, can-xi và phốt-pho cao, nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống sẽ  dễ có nguy cơ bị quá tải thận. Về lâu dài, làm trẻ có nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra lượng đạm cao còn gây đầy bụng, khó tiêu, làm trẻ chán ăn. Sữa tươi có ít sắt, nghèo vi lượng nên trẻ dưới 1tuổi  có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, thiếu vi lượng nếu sử dụng sữa tươi như thực phẩm chính.

NÊN UỐNG BAO NHIÊU LÀ ĐỦ

Khi trẻ trên 1 tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống sữa tươi. Tuy nhiên, lúc này mẹ không nên cho trẻ uống quá nhiều mà nên xen kẽ cùng với sữa công thức. Thời gian này nên cho trẻ uống từ 100 – 150 ml/ ngày.

Đối với trẻ trên 2 tuổi, mẹ có thể tăng dần lượng sữa tươi và giảm sữa công thức. Lượng sữa tươi hợp lý với trẻ lúc này là từ 200 – 300 ml/ ngày.

sua-rat-tot-cho-tre

Sữa rất tốt cho sự phát triển của trẻ

KHÔNG NÊN CHO TRẺ DƯỚI 2 TUỔI UỐNG SỮA TÁCH BÉO

Nhiều bà mẹ thấy con hơi bụ bẫm, sợ con thừa cân béo phì nên lựa chọn sản phẩm sữa tách béo cho trẻ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà khoa học thì trẻ dưới 2 tuổi đang cần chất béo để phát triển não bộ, vì vậy nên cho trẻ uống sữa nguyên kem thay vì tách béo. Nếu sợ trẻ thừa cân, mẹ có thể lựa chọn các loại sữa ít hoặc không đường cho trẻ.

Khi trẻ trên 2 tuổi thì có thể cho trẻ dùng sữa tách béo một phần hoặc toàn phần để giảm bớt năng lượng hấp thụ vào cơ thể.

CHO TRẺ UỐNG SỮA CÙNG NGŨ CỐC

Sữa rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên mẹ không nên cho trẻ uống khi đói bụng. Khi trẻ đang đói mà uống sữa sẽ gây mệt mỏi và buồn ngủ. Đồng thời lúc đói dạ dày co bóp mạnh, phần lớn sữa bị đẩy xuống ruột do chưa bị tiêu hóa hết. Vì vậy cần cho trẻ ăn nhẹ trước khi uống sữa thì sự tiêu hóa mới được đầy đủ hơn. Tốt nhất là bạn nên cho trẻ uống sữa với ngũ cốc để phát huy hết tác dụng của sữa.

Sữa tươi rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, tuy nhiên uống sữa không đúng cách cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Vì vậy, mẹ cần hết sức lưu ý đến độ tuổi cũng như thời điểm uống sữa tươi để tránh những sai lầm đáng tiếc.