Lời khuyên cho trẻ bị táo bón

Táo bón là tình trạng phân di chuyển chậm, bị hấp thu lại một phần nước nên phân trở nên cứng rắn, khô nứt nẻ hoặc tròn nhỏ như phân dê. Đi đại tiện rất khó khăn, bé phải ngồi lâu, rặn nhiều gây đau rát, tình trạng nặng hơn phân có thể dính máu khiến bé sợ hãi, không chịu đại tiện. Nếu để trẻ bị táo bón kéo dài dẫn tới ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của trẻ.

LỜI KHUYÊN CHO TRẺ BỊ TÁO BÓN

Khi phát hiện ra trẻ bị táo bón, bạn đừng nên quá lo lắng vội, hãy tìm cách giải quyết vấn đề này cho trẻ:

Cho trẻ uống nhiều nước: trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200ml nước/ngày.

Với trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 – 12 tháng uống 200 – 300ml nước/ngày. Trẻ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600ml nước/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000ml nước/ngày.

Với trẻ đã ăn dặm nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ.

Với trẻ lớn không nên cho bé ăn các loại hoa quả có vị chát như ổi, hồng xiêm, ăn nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước có gas, cà phê…

Nếu trẻ đang bú mẹ mà mẹ cũng bị táo bón thì cần điều trị táo bón cho mẹ bằng cách: lúc này, mẹ cần uống nhiều nước khoảng 2,5 đến 3lít nước một ngày. Ngoài ra mẹ nên ăn nhiều rau xanh và quả chín có tính chất nhận tràng như trên, có thể ăn thêm sữa chua hàng ngày.

Với trẻ bú ngoài: Nếu trẻ có bú sữa ngoài cần chọn cho trẻ loại sữa có bổ sung thêm chất xơ.

Trường hợp với trẻ dưới 1 tuổi bạn có thể tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột.

Với trẻ lớn thì tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao thường xuyên.

Trẻ bị táo bón lâu ngày dẫn tới tình trạng kém hấp thu suy dinh dưỡng

Trẻ bị táo bón lâu ngày dẫn tới tình trạng kém hấp thu suy dinh dưỡng

CHA MẸ ĐÃ MẮC NHỮNG SAI LẦM GÌ KHIẾN TRẺ BỊ TÁO BÓN

Nguyên nhân gây táo bón cho trẻ do sinh dưỡng sai cách từ người chăm sóc trẻ là chủ yếu.

– Nhiều mẹ mắc sai lầm trong việc pha sữa, việc pha sữa chưa đúng cách khiến trẻ bị táo bón rất phổ biến. Các mẹ thường có suy nghĩ là pha thêm một chút sữa thì sẽ bổ sung thêm được dinh dưỡng tốt hơn cho con em mình. Nhất là với các bé hơi biếng ăn, hay nôn trớ thì sau mỗi lần nôn trớ, cho bé ăn bữa sau, các bà mẹ lại pha sữa đặc thêm để “bù cho bữa trước”. Hậu quả là các bé rất hay bị táo bón.

– Nhiều mẹ quan niệm cho con ăn nhiều thịt là tốt, nên bữa nào của con cũng đầy ắp protein. Lượng đạm trẻ thu nạp qua đường thức ăn của trẻ có những bà mẹ như thế này thường đạt 100-150% so với nhu cầu cơ thể. Lượng đạm nạp thêm từ sữa bột công thức đẩy tỷ lệ quá tải đạm lên cao. Điều tất yếu thường thấy ở nhóm trẻ này là thường xuyên bị táo bó mà không rõ nguyên do, phân nặng mùi, trẻ chán ăn hoặc ăn nhiều mà không lên cân.

– Bổ sung Canxi quá nhiều mà không quan tâm tới nhu cầu Canxi theo độ tuổi của trẻ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón. Canxi khi thừa sẽ lắng đọng ở ruột già khiến phân của trẻ rắn, khô. Không những thế, thừa Canxi còn gây ra bệnh thận cho trẻ.

– Nhiều cha mẹ chưa quan tâm tới lượng nước cung câp đủ cho trẻ. Có nhiều người chỉ cho con ăn nước hoa quả mà quên cho con uống nước lọc. Điều này khiến phân trẻ bị rắn, khô gây ra táo bón

– Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh có thói quen để trẻ quá sạch sẽ nên suốt ngày bế ẵm trẻ hoặc cấm đoán trẻ chạy nhảy, nghịch ngợm ngoài trời. Các mẹ không biết rằng, ít vận động cũng là nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ.

Trẻ càng nhỏ càng có nguy cơ bị táo bón. Thỉnh thoảng một lần thì không đáng lo, nhưng thường xuyên, kéo dài… thì các mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Nguy hiểm hơn nếu mẹ để táo bón kéo dài, chính vì vậy mẹ cần tìm hiểu rõ ràng để tìm ra cách khắc phục hiệu quả nhất tình hình táo bón của con.

Tăng Loan