Làm thế nào để phòng bệnh còi xương ở trẻ

Còi xương là một bệnh khá thường gặp ở trẻ nhỏ, nguyên nhân là do trẻ bị thiếu Canxi lâu ngày không được điều trị. Dưới đây là biện pháp phòng bệnh còi xương ở trẻ mà mẹ nên biết.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ CÒI XƯƠNG

Còi xương thương bắt nguồn từ việc thiếu Canxi ở trẻ, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể tổng hợp lại như sau:

– Những trẻ ăn quá nhiều chất bột, đạm gây tình trạng chuyển hóa – tăng đào thải Canxi ra nước tiểu. Hoặc do trong chế độ ăn dặm hằng ngày không cho hoặc cho quá ít dầu/mỡ dẫn đến không có dung môi hòa tan để hấp thu được Vitamin D.

– Do trẻ không được cung cấp đủ Canxi và Vitamin D trong chế độ ăn hàng ngày khiến trẻ bị thiếu Canxi lâu dần dẫn đến tình trạng còi xương.

– Trẻ bị sinh non hoặc sinh đôi cũng dễ bị còi xương hơn các trẻ bình thường

– Do trẻ bị các bệnh tiêu hóa hoặc nhiễm khuẩn dài ngày khiến cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất, điển hình hư Canxi dẫn đến còi xương.

PHÒNG BỆNH CÒI XƯƠNG CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO

1. Tắm nắng

Hằng ngày cần cho trẻ tắm nắng 15-30 phút trước 9 giờ sáng, tốt nhất là vào buổi sáng sớm, để lộ từng phần cơ thể và cho tiếp xúc dưới ánh nắng trực tiếp. Tăng thời gian tắm nắng nếu trời nhiều mây. Một lượng lớn Vitamin D được tổng hợp trong quá trình tắm nắng có tác dụng dự phòng bệnh còi xương rất hữu hiệu.

tre-tam-nang

Tắm nắng giúp giảm tỉ lệ còi xương ở trẻ

2. Đa dạng hóa bữa ăn cho trẻ

Từ 5-6 tháng tuổi, trẻ cần được ăn bổ sung. Bữa ăn của trẻ cần có đủ thành phần theo “ô vuông dinh dưỡng”, chế biến thực phẩm phù hợp với lứa tuổi. Vitamin D có nhiều trong dầu cá, cá hồi, cá thu, lươn, lòng đỏ trứng, sữa. Calci có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Trong rau, các loại hạt đậu đỗ, thủy hải sản cũng chứa nhiều Calci nhưng sự hấp thu Calci từ thực vật kém hơn Calci có trong sữa. Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ, nhưng sữa mẹ lại có ít Vitamin D. Do vậy, để đề phòng còi xương ở trẻ bú mẹ hoàn toàn cần phải thường xuyên cho trẻ tắm nắng và bổ sung Vitamin D vào chế độ ăn.

3. Chú ý đến dinh dưỡng của mẹ khi mang thai

Ngay từ thời kỳ mang thai, người mẹ nên dành thời gian tắm nắng, đi dạo ngoài trời, chọn thực phẩm giàu Vitamin D và Canxi. Ngoài ra, mẹ cũng cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Khi thai được 7 tháng, bà mẹ có thể uống 1 ống Vitamin D 200.000 IU để phòng còi xương cho con. Trẻ sinh ra cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để tránh bệnh còi xương.

Phòng tránh bệnh còi xương cho trẻ không hề khó, vì vậy mẹ nên có sự quan tâm thích đáng tới chế độ ăn uống sinh hoạt của trẻ để đảm bảo cho trẻ có sự phát triển tốt nhất.