Làm sao giúp trẻ tăng cân nhanh và đều

Có thể nói suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn… Là những vấn đề của bé mà mẹ luôn cảm thấy phiền lòng nhất. Mỗi khi nhìn thấy con mình còi cọc đi bên cạnh cách bạn cùng trang lứa nhưng lớn hơn rất nhiều làm mẹ vô cùng xót xa. Từ đó luôn tìm cách giúp trẻ tăng cân bằng rất nhiều lời khuyên khác nhau. Vậy có cách nào giúp trẻ tăng cân đơn giản mà vẫn hiệu quả không?

TRẺ TĂNG CÂN THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ

Tâm lý chung các bà mẹ thường nhìn vào các trẻ cùng lứa tuổi con mình và so sánh, khi thấy con nhẹ cân hơn các bạn, thấy không được “tròn tròn” là nỗi lo lại tăng và tìm mọi cách cho trẻ ăn nhiều hơn, ăn nhiều đồ được cho là bổ dưỡng, uống thuốc bổ…

Việc phát triển của một đứa trẻ như thế nào là bình thường, khi nào trẻ tăng cân mẹ nên mừng, khi nào trẻ tăng cân mẹ nên lo chính là câu hỏi cần lời giải đáp.

Thực tế, trẻ phát triển tốt là trẻ cân đối, có cân nặng đạt chuẩn theo tuổi và giới. Như vậy, các mà mẹ cần theo chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ đã được Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu và đưa ra cộng đồng để nỗi lo của mình luôn đúng đắn nhất.

Chuẩn cân nặng của trẻ

Để đánh giá sức khỏe của trẻ cần dựa vào chiều cao cân nặng. Trẻ khỏe mạnh là trẻ có chiều cao cân nặng đạt chuẩn, được theo dõi dựa theo biểu đồ tăng trưởng. Biểu đồ này thường có trong các sổ khám bệnh của trẻ, ở trạm y tế nơi trẻ tiêm phòng. Trong biểu đồ tăng trưởng của trẻ thì mỗi lứa tuổi đều có khoảng cách chiều cao cân nặng bình thường trong giới hạn từ nhẹ nhất đến nặng nhất. Trẻ tăng cân tốt nhất là nằm trong giới hạn chuẩn theo tuổi và giới. Chỉ khi nào trẻ không tăng cân 3 tháng liền hoặc trẻ sụt cân bạn mới phải lo lắng và cần tăng cường dinh dưỡng giúp bé tăng cân tốt hơn, hoặc trẻ tăng cân quá nhiều so với chuẩn bạn cũng cần cảnh giác khẩu phần ăn đã thừa đối với trẻ và nguy cơ dẫn đến béo phì rất cao.

Tốc độ tăng trưởng của trẻ

Sự tăng trưởng của trẻ theo một quy luật tăng cân nhanh sau sinh, giảm dần cho đến tuổi tiền dậy thì. Các bà mẹ nên biết tốc độ phát triển bình thường của trẻ để theo dõi và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Tăng cân bình thường của trẻ ước tính trong các khoảng sau:

– Từ lúc sinh đến 3 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 600 – 800g, có tháng trẻ tăng đến 1kg.

– Từ 3 – 6 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 500 – 600g.

– Từ 6 – 9 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 400 – 500g.

– Từ 9 – 12 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 300 – 400g.

– Từ 12 – 24 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 150 – 300g.

– Từ 2 – 10 tuổi: mỗi tháng trẻ tăng 100 – 200g.

Tiền dậy thì và dậy thì mỗi tháng trẻ tăng 200 – 500g, đôi khi hơn nữa tùy vào chế độ dinh dưỡng và hoạt động của trẻ. Giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh.

Trường hợp trẻ chậm tăng cân so với độ tuổi, hoặc ba tháng liền trẻ không tăng cân hoặc trẻ sụt cân trong thời gian gần đây, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị triệt để.

Cân nặng của trẻ là vấn đề mẹ nào cũng quan tâm

Cân nặng của trẻ là vấn đề mẹ nào cũng quan tâm

NGUYÊN NHÂN LÀM TRẺ TĂNG CÂN CHẬM

Hiểu nguyên nhân tại sao bé chậm tăng cân là cách tốt nhất để mẹ giúp con tăng cân trở lại. Có rất nhiều nguyên nhân khiến con còi xương, suy dinh dưỡng, chậm tăng cân như sau:

Trẻ biếng ăn

Khi nuôi con, bà mẹ nào chẳng mong con “hay ăn chóng lớn”, ít ốm đau. Nhưng bạn hãy lưu ý, biểu đồ tăng cân không phải lúc nào cũng đi lên liên tục, có những giai đoạn trẻ tăng cân nhanh, sau đó chậm dần rồi chững lại. Từ 5 tháng tuổi trở đi, trẻ biếng ăn thường do chế độ ăn dặm không đúng cách. Lúc đó, trẻ bắt đầu mọc răng nên dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng. Vào giai đoạn cai sữa, trẻ chưa thích ứng được các thức ăn khác ngoài sữa. Cũng cần xem lại bạn có quá gò ép, bắt phải theo chế độ ăn trẻ không thích.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Nếu trẻ mắc những chứng bệnh đường ruột như tiêu chảy, viêm ruột cấp hoặc kinh niên cũng dễ gây biếng ăn, ảnh hưởng đến tăng trưởng. Chứng rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng nhiều đến quá trình chuyển hóa dinh dưỡng, làm cơ thể kém hấp thụ, vì vậy cho dù bạn “nhồi nhét” nhiều nhưng trẻ vẫn không lên cân. Ngoài ra, trường hợp trẻ bị tưa miệng, nhiệt hoặc viêm họng, nuốt khó khăn sẽ khiến trẻ ngại ăn, lâu dần trở thành thói quen biếng ăn.

Ăn uống không đúng cách

Nguyên nhân ăn uống không đúng cách thường gặp ở những trẻ nhỏ. Thời điểm ăn dặm lý tưởng cho trẻ vào khoảng từ 4 – 6 tháng tuổi. Nếu cho trẻ ăn dặm quá sớm khiến bé không tận dụng được sữa mẹ đồng thời dễ gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng. Chính vì thiếu dầu mỡ trong thức ăn dặm nên bột của trẻ nghèo năng lượng. Nếu chỉ lấy nước rau quấy bột mà không dùng xác rau, sẽ thiếu đi tiền sinh tố A (có trong lá rau, đậu) dẫn đến khô loét giác mạc. Một sai lầm khác thường gặp là các bà mẹ cho rằng nước thịt, nước hầm xương là đủ bổ, không cho trẻ ăn xác thịt, cá… trong khi các loại nước này hầu như không chứa đạm. Trẻ biếng ăn thường được khuyên là dứt sữa để ăn khá hơn, thật sai lầm vì tình trạng suy dinh dưỡng càng trầm trọng hơn do trẻ vẫn biếng ăn lại bị mất đi 300 – 400ml sữa mỗi ngày.

Trẻ không nhận được đầy đủ dinh dưỡng

 Không được cung cấp đủ dinh dưỡng là lý do phổ biến nhất khiến các trẻ tăng cân chậm, gây lo lắng cho cha mẹ. Ngoài ra, việc bé không dung nạp tốt Lactose cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến kết quả của việc trẻ không tăng cân, bởi vì cơ thể trẻ khi ấy sẽ không hấp thụ được các protein có trong sữa.

Trẻ sinh non và trọng lượng lúc sinh thấp

 Với những trẻ được sinh ra sớm hơn ngày dự sinh quá nhiều ngày thường có xu hướng tăng cân chậm hơn so với những trẻ được sinh đủ tháng, đủ năm so với tuổi thai. Chưa kể, những chị em khi mang bầu mà vẫn hút thuốc và lạm dụng ma túy sẽ đặt con vào nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân khi chào đời và tăng trưởng về thể chất, tinh thần chậm sau khi sinh. Các loại sữa cho trẻ sinh non tốt nhất hiện nay.

Bị giun “tấn công”

Giun ký sinh trong đường ruột sẽ hút bớt chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn trẻ ăn vào dẫn đến tình trạng khó tăng cân. Nếu nghi ngờ trẻ có khả năng bị nhiễm giun, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời. Trẻ hết bị giun quấy rầy sẽ tăng cân trở lại

Tuy nhiên, một trong nguyên nhân hay gặp khiến trẻ chậm lớn chính là chế độ ăn thiếu 2 vi chất đặc biệt quan trọng là Kẽm và Selen. Đây là 2 thành phần chủ chốt, rất cần thiết cho sự tăng trưởng cả chiều cao, cân nặng, đồng thời nâng cao miễn dịch ở trẻ. Vì vậy, nếu thiếu 2 chất này sẽ gây ra tình trạng bé chậm tăng cân, không lớn, rối loạn chức năng hấp thu, rối loạn tiêu hóa và hay mắc bệnh đường hô hấp.

Vì vậy, để bổ sung kẽm và selen thì cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus là giải pháp tốt nhất cho các mẹ.

6 THỰC PHẨM HÀNG ĐẦU GIÚP TRẺ TĂNG CÂN NHANH

Sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem có thể giúp trẻ tăng cân. Không những có đầy đủ canxi và các chất dinh dưỡng của sữa bình thường, sữa nguyên kem còn nhiều calo và chất béo hơn. Mỗi sáng cho con uống một ly sữa nguyên kem sẽ giúp trẻ đầy đủ chất béo cần thiết. Tuy nhiên mẹ cần nhớ, chỉ cho trẻ trên 1 tuổi uống sữa nguyên kem. Ngoài ra, không nên cho trẻ uống sữa nguyên kem trước khi đi ngủ vì loại sữa này khó tiêu hơn sữa tách béo, sẽ khiến trẻ khó chịu, khó ngủ vì đầy bụng.

Khoai lang

Khoai lang là giàu đường và beta carotene. Mẹ có thể cho trẻ ăn khoai lang nghiền, khoai trộn sữa, pho mát hoặc làm thành bánh nướng cùng quả táo ngọt và thịt gà.

Trứng có chứa nhiều protein

Trứng

Trứng là có rất nhiều protein.Trẻ sơ sinh trên 8 tháng có thể bắt đầu ăn lòng đỏ trứng và trên 1 tuổi có thể ăn nguyên quả.

Thêm một muỗng cà phê bơ vào thức ăn của trẻ như giúp hàm lượng dinh dưỡng tăng vượt bậc. Tuy nhiên mẹ không được quá lạm dụng bơ bởi có tới 97% thành phần của bơ là chất béo và có thể gây ra bệnh béo phì ở trẻ.

Ngũ cốc

Hầu hết các loại hạt ngũ cốc đều rất giàu Vitamin E, protein và chất béo. Mẹ có thể thêm một ít hạt ngũ cốc trộn cùng cháo nếu trẻ đã trên 8 tháng. Tuy nhiên phải chắc chắn hạt đã được ninh nhừ nghiền nhuyễn để tránh hóc nghẹn.

Khoai tây

Khoai tây có thể giúp trẻ tăng cân. Đây là nguồn carbohydrates và năng lượng tuyệt vời. Khoai tây rất dễ chế biến, cháo, súp hay canh khoai tây hầm thịt hoặc khoai tây nghiền trộn phô mai đều là những món ăn “siêu tăng cân”.

Ngoài ra, để giúp trẻ tăng cân nhanh bạn có thể cho trẻ sử dụng Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus. Vì trong Cốm có chứa probiotics và prebiotics. Đây là 2 loại men đóng vai trò quan trọng ở đường tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ vì trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, dễ bị tổn thương bởi những thay đổi hay tác động bên ngoài như: thay đổi chế độ ăn giữa các giai đoạn (ăn dặm, chuyển từ thức ăn nhuyễn sang thức ăn thô hơn…),an toàn và vệ sinh thực phẩm… Do đó dễ gây kém hấp thu dưỡng chất, biếng ăn, suy giảm sức đề kháng.

Qua bài viết này hy vọng các mẹ sẽ có cách tốt nhất để chăm sóc trẻ giúp trẻ tăng cân nhanh và đều. Từ đó, các mẹ có thể yên tâm làm việc không còn lo lắng vì sao bé nhà mình lại chậm tăng cân nữa.

Thu Hằng