Làm sao để trẻ ăn hết khẩu phần trong bữa ăn

Bé biếng ăn, mất rất nhiều thời gian để hoàn thành một bữa ăn hay không bao giờ ăn hết khẩu phần làm cha mẹ mệt mỏi và lo lắng. Có cách nào giúp bé ăn hết khẩu phần của mình trong 1 bữa ăn không? Mẹ hãy cùng thamm khảo trong bài viết dưới đây.

ĐA DẠNG HÓA THỰC ĐƠN

Thực đơn đủ chất phải có ít nhất 5 món.

Bữa ăn của trẻ phải có đầy đủ và cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng trọng yếu là: Bột đường, chất béo, chất đạm và chất xơ – Vitamin.

Theo đó, chất bột, đường giúp cung cấp năng lượng, tham gia vào thành phần cấu tạo nên tế bào. Nó chiếm khoảng 50% tổng nhu cầu năng lượng trong ngày của trẻ và có nhiều trong các loại thực phẩm như: gạo, bột mỳ, khoai…

Chất béo vừa là nguồn cung cấp năng lượng, là thành phần của màng tế bào và mô não, vừa đóng vai trò là dung môi giúp các vitamin A, D, E, K hòa tan, hấp thu vào cơ thể. Nhu cầu chất béo hàng ngày của trẻ chiếm khoảng 30 – 40% tổng khẩu phần ăn. Chất béo có nhiều trong dầu thực vật, bơ, lạc, mỡ lợn, dầu cá…

Chất đạm là vật liệu phát triển các mô, đổi mới tế bào… Nhu cầu chất đạm của trẻ được tính theo công thức: trọng lượng cơ thể x 3. Cha mẹ có thể tham khảo lượng đạm có trong 100g thực phẩm như sau: Thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà nạc có 20-21g; cá, tôm hoặc cua (đã trừ phần thải bỏ) có 16-18g; trứng gà (vịt) có 13-14g; đậu phụ có 9g.

Chất xơ – Vitamin và các vi chất cần thiết như Kẽm, Sắt… giúp đều hòa nhu động ruột, tăng tải cholesterol, giúp não bộ phát triển, tăng cường hệ miễn dịch.

Để cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết này, cha mẹ cần thay đổi thực đơn thường xuyên và luôn đảm bảo một bữa ăn của trẻ có đủ 5 món: cơm, canh, món mặn, rau và tráng miệng.

Bữa ăn của trẻ phải đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng

Bữa ăn của trẻ phải đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng

PHÂN CHIA DINH DƯỠNG TRONG NGÀY THEO TỈ LỆ KHOA HỌC

Tỉ lệ dinh dưỡng trong ngày cho trẻ khoa học là  3-4-3:

Theo các bác sỹ dinh dưỡng, mỗi ngày, lượng calories trung bình mà trẻ cần được tính theo công thức: 1000kcal + (100 x số tuổi). Chẳng hạn, một trẻ 2 tuổi sẽ cần 1200 kcal/ ngày, đến 10 tuổi thì lượng calories tăng lên 2000 kcal/ ngày.

Cha mẹ có thể cân đối bữa ăn của trẻ đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng theo lượng Kcal mà chúng cung cấp, cụ thể: 1g chất bột đường cho 4Kcal, 1g chất béo cho 9Kcal và 1g chất đạm cho 4Kcal.

Ngoài ra, cha mẹ cần đảm bảo việc phân chia dinh dưỡng trong từng bữa ăn hợp lý theo tỷ lệ năng lượng là bữa sáng chiếm 30% , bữa trưa 40% và 30% còn lại là bữa tối.

BỮA ĂN CỦA TRẺ KHÔNG NÊN KÉO DÀI QUÁ 30 PHÚT

Để trẻ có thể ăn hết khẩu phần ăn của mình, ngoài các yếu tố như đa dạng các loại thực phẩm, cách chế biến phù hợp với khẩu vị và lứa tuổi, cha mẹ cần xem xét việc để trẻ chủ động lựa chọn các món ăn ưa thích theo sự hướng dẫn của mình và tập cho trẻ ăn đúng giờ, tránh để trẻ ăn vặt quá sát với các bữa chính, không ép trẻ ăn dưới mọi hình thức, không để bữa ăn kéo dài quá 30 phút….

Trong trường hợp trẻ bị biếng ăn, cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ các vi chất cần thiết như Kẽm và Selen nguồn gốc thực vật, L-Lysin, Taurin, Vitamin nhóm B thông qua các sản phẩm Siro để giúp trẻ thèm ăn tự nhiên, ăn ngon miệng và nhanh hơn.

TẠO KHÔNG KHÍ VUI VẺ CHO BỮA ĂN

Hãy quan tâm đến không khí của bữa ăn. Cha mẹ đừng quát nạt bé, điều đó chỉ làm thời gian bữa ăn kéo dài hơn và lâu dần bé sẽ sợ ăn. Hoặc sự vội vã, lộn xộn hay những cau có xung khắc hàng ngày giữa bố và mẹ sẽ làm bé ăn mất ngon. Một không khí vui vẻ sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Ăn uống trong bầu không khí tích cực giúp bé phát triển thái độ lành mạnh về thực phẩm và chính bản thân bé.

RỦ BÉ CÙNG VÀO BẾP VỚI MẸ

Việc làm này sẽ giúp con có hứng thú đối với bữa ăn hơn. Sau đó việc ăn uống đối với chúng không phải là bị ép buộc mà trở thành niềm thích thú.

Cha mẹ hãy áp dụng những cách trên và kết hợp cho con dùng Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus để chấm dứt tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Phạm Khánh Chi