Làm sao để trẻ ăn đa dạng thực phẩm

Trong quá trình chăm con, không ít cha mẹ lo lắng khi con chỉ ăn những món mình thích. Nếu chiều theo sở thích của con thì nguồn dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể bé lại bị thiếu hụt. Điều này dễ dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng khác cho sức khỏe của bé. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: “Mỗi ngày nên đưa vào cơ thể trên 20-30 loại thực phẩm khác nhau để không bị thiếu các vi chất dinh dưỡng”, “Nên cho bé ăn đa dạng thực phẩm”… Vậy, cha mẹ phải làm sao đây?

1 chế độ thực phẩm đa dạng giúp trẻ phát triển toàn diện

1 chế độ thực phẩm đa dạng giúp trẻ phát triển toàn diện

CHA MẸ HÃY LÀ TẤM GƯƠNG TRONG VIỆC ĂN UỐNG

Trẻ sinh ra và lớn lên trong môi trường gia đình, dưới sự nuôi dạy của cha mẹ, vì vậy thói quen và tính cách của trẻ cũng ảnh hưởng nhiều từ cha mẹ. Khi cha mẹ có thói quen ăn đa dạng thực phẩm thì trẻ cũng bắt chước và tập thói quen ăn đa dạng thực phẩm. Ngay từ đầu, cha mẹ hãy thay đổi quan niệm của mình rằng không phải lúc nào cũng ăn cái mình thích mà nên ăn những cái mình nghĩ là tốt. Thực tế cho thấy, nếu bạn cứ tập ăn một loại thức ăn không “khoái khẩu” nào đó, bạn sẽ quen dần và sau đó còn cảm thấy cũng ngon.

TẬP CHO TRẺ ĂN ĐA DẠNG THỰC PHẨM TỪ GIAI ĐOẠN ĂN DẶM

Ăn dặm được coi là giai đoạn đầu tiên bé hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm bên ngoài. Giai đoạn này rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến thói quen ăn uống sau này của trẻ. Vì vậy, ngay từ khi bé tập ăn dặm, nếu được đổi món liên tục, bé sẽ dễ tập ăn đa dạng thực phẩm hơn.

TÌM NGUYÊN NHÂN KHẮC PHỤC

Khi con bạn không chịu ăn một loại thực phẩm nào đó, bạn hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân xem món ăn đó có cứng quá, dai quá, khó nhai hay lợn cợn, khó nuốt, mặn quá, cay quá, chua quá không… Nếu có, cha mẹ hãy điều chỉnh lại.

LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN MÓN ĂN CHO TRẺ

Cùng là một loại thực phẩm, nhưng bạn có thể thay đổi cách chế biến để tạo nên các món ăn khác nhau, tránh nhàm chán cho bé. Ví dụ, với thịt gà, bạn có thể kho, chiên, nướng, nấu súp, luộc, trộn gỏi chua… Nếu bé không thích ăn một loại thực phẩm nào đó, hãy pha trộn thực phẩm đó với loại thực phẩm khác mà bé thích. Hãy tập dần từng ít một để bé ăn đa dạng thực phẩm. Các mẹ nên chế biến các món “thập cẩm” như xào thập cẩm, súp rau củ thập cẩm, lẩu thập cẩm,… để bé thu nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng trong cùng một bữa ăn. Tuy nhiên, các mẹ cũng lưu ý, u không có nghĩa là pha trộn tùy ý các loại thực phẩm, mà phải là sự pha trộn hợp lý. Bởi có nhiều loại thực phẩm kiêng kị khi kết hợp với nhau, nếu các mẹ không biết sẽ vô tình gây hại đến sức khỏe của con.

MÀU SẮC CÁC MÓN ĂN 

Các bé thường “ăn bằng mắt”, vì vậy, hãy chú ý tạo hình và màu sắc bắt mắt cho món ăn. Nếu bé lười ăn rau củ, mẹ hãy dùng khuôn cắt tỉa hình thành những hình ngộ nghĩnh, nếu có thời gian, các mẹ có thể tạo hình cho bữa ăn của bé theo nhiều cách. Một món ăn được chế biến và trình bày đẹp mắt sẽ dễ hấp dẫn bé hơn nhiều!

ĐỪNG QUÊN KHUYẾN KHÍCH TRẺ

Hãy khen ngợi và khuyến khích bé, cho bé biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của món ăn bằng một cách đơn giản, dễ hiểu: giúp con sáng mắt, chạy nhanh, đẹp da, có sức mạnh như siêu nhân, cao lớn,…

Cha mẹ cũng nên nhớ rằng, cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm, ăn khoa học không đồng nghĩa với việc bắt trẻ ăn càng nhiều càng tốt mà cho ăn vừa đủ theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Trừ khi bé không chịu ăn và chậm tăng cân, cha mẹ nên tôn trọng nhu cầu của bé. Với những bí quyết trên đây, hi vọng cha mẹ sẽ luôn mang đến cho con những bữa ăn không chỉ đa dạng thực phẩm mà còn khiến bé hứng thú hơn với bữa ăn thường ngày.

Minh Huệ