Khi nào táo bón ở trẻ được coi là mạn tính?

Câu hỏi:

Chào chương trình, em có con nhỏ năm nay gần 4 tuổi, cháu thường 2 ngày mới đi vệ sinh một lần, mỗi lần đi rất khó khăn, tình trạng này kéo dài khá lâu. Bác sĩ, cho em hỏi cháu đã bị táo  bón mãn tính chưa ạ?

Nguyễn Thị Ngân – Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:
Táo bón được xem là mạn tính khi kéo dài trên ba tháng. Nhiều trường hợp táo bón mạn tính ở trẻ em không tìm thấy những nguyên nhân thực thể ở đại-trực tràng, mà thường là do rối loạn vận động ở ruột và hậu môn-trực tràng; Từ lâu người ta đã biết những nguyên nhân tâm lý cũng có thể dẫn đến táo bón. Những tổn thương thực thể ở đường ruột hoặc bệnh toàn thân gây táo bón chỉ chiếm không quá 10% các trường hợp táo bón mạn tính.
Táo bón nếu không điều trị tốt có thể gây biến chứng phức tạp: dãn đại tràng, sa trực tràng, sa tử cung (dạ con), trĩ… Ở trẻ em, táo bón kéo dài gây chán ăn, chậm lên cân, thậm chí gây tình trạng đau bụng kéo dài hoặc nôn trớ.
Nếu trẻ thỉnh thoảng mới khó đi ngoài và tự khỏi trong vài ngày thì đó là táo bón cơ năng. Còn nếu trẻ có triệu chứng táo kéo dài 3 tháng trở lên, mỗi lần đi ngoài trẻ rất đau đớn thì đó là dấu hiệu của táo bón bệnh lý, cần phải được điều trị.

Trước hết, bạn nên tham khảo những thực đơn ăn tốt cho trẻ bị táo bón, cho trẻ uống nhiều nước. Ngoài ra, bạn cho con dùng Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus, đây là sản phẩm điều trị táo bón, rối loạn tiêu hóa hiệu quả cho trẻ.

Tiến sĩ, Bác sĩ: Đỗ Mai Hương

Nguyên Trưởng khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương