Khám phá khả năng ngôn ngữ của trẻ sơ sinh

Nhiều cha mẹ không biết về những khả năng đặc biệt của con mình lúc mới sinh ra. Có những điều bất ngờ thậm chí có những khả năng phi thường mà người lớn không có được. Cùng tham khảo những thông tin thú vị sau đây.

Trong vòng 6 tháng đầu đời, phản ứng với môi trường của trẻ chưa nhiều nhưng không có nghĩa là trẻ không biết gì về thế giới xung quanh. Trong tiếng La Tinh, từ ‘Infant’ (trẻ sơ sinh) có nghĩa là ‘không biết nói’ nhưng kỳ thực trẻ đã có nền tảng ngôn ngữ từ trước khi chào đời ngay từ trong bụng mẹ, đó là những phản ứng với âm thanh trong nước ối.

Khi vừa được sinh ra, trẻ đã rất nhạy cảm và có khả năng phân tích cũng như những phản ứng và nhìn thấy những điều thú vị mà người lớn không ngờ tới.

dinh-duong-cho-tre-1-tuoi

Trẻ 1 tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trẻ sơ sinh có những khả năng đặc biệt mà bố mẹ phải bất ngờ

Khi nghiên cứu về khả năng của trẻ sơ sinh, các nhà khoa học đã nhận ra khả năng phân biệt ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng nước ngoài của trẻ chỉ sau vài ngày tuổi. Không những thế, chỉ khi mới được 4 – 5 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể ‘đọc’ đôi môi và nét mặt cũng như xem những Video không lời và ê a các âm ‘ee’, ‘à’.

Điều thú vị hơn đó chính là việc những đứa trẻ ngay từ khi chào đời có thể nhận ra nguyên âm và phụ âm của tất cả các ngôn ngữ trên thế giới, và có thể nghe, phân biệt sự khác nhau trong âm vựng của mỗi ngôn ngữ khi người lớn nói chuyện.

Thật bất ngờ khi trẻ sơ sinh là những chuyên gia về âm thanh, chúng có thể nhận ra sự khác nhau trong giai điệu của nền văn hóa mình với nền văn hóa khác. Mặc dù chưa nói được nhưng đến giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ có thể chỉ ra một ai đó đang nói tiếng mẹ đẻ hay không chỉ bằng cách xem một đoạn phim không có âm thanh về bài phát biểu của người đó. Tuy nhiên khả năng này sẽ mất đi khi trẻ 8 tháng tuổi, nếu như trẻ không lớn lên trong môi trường song ngữ và cần sử dụng kỹ năng đó.

Phán đoán của một đứa trẻ 6 tháng tuổi thậm chí còn hơn người lớn vì trẻ có thể nhận ra nét mặt biểu hiện khác nhau của 2 chú khỉ, trong khi người lớn cho rằng hoàn toàn giống nhau. Hầu hết các kỹ năng đặc biệt nêu trên của trẻ sẽ dần mất đi khi trẻ được 6 tháng tuổi và học cách loại bỏ các thông tin không mấy liên quan đến điều kiện sống của mình.

Ngoài những khả năng đặc biệt về nhận biết âm thanh và ngôn ngữ trẻ sơ sinh còn có nhiều khả năng đặc biệt khác. Chỉ cần chú ý cha mẹ sẽ nhận ra điều đó và sẽ cảm nhận được sự thú vị khi cùng con yêu lớn khỏe mỗi ngày.