Khắc phục hiệu quả chứng biếng ăn sau Tết ở trẻ

Tình trạng biếng ăn hay gặp ở trẻ em, nhất là những trẻ từ một tuổi đến hai tuổi. Đặc biệt sau dịp lễ Tết, những đứa trẻ biếng ăn càng trở nên lười ăn hơn, điều này khiến cha mẹ hết sức lo lắng. Có cách nào giúp mẹ giải quyết chứng biếng ăn sau Tết của con, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

VÌ SAO CHỨNG BIẾNG ĂN Ở TRẺ TRẦM TRỌNG HƠN SAU TẾT

Vào ngày Tết, trẻ nhỏ dễ mắc phải vấn đề hệ tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu và chán ăn hơn. Vì vào dịp Tết, trẻ thường ăn uống không theo giờ giấc, thích ăn đồ ăn vặt và uống nhiều nước ngọt hơn, khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ bị tác động xấu.

Thời điểm sau Tết cũng là lúc thời tiết mùa đông xuân khí hậu ẩm thấp các bệnh hô hấp dễ bùng phát, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ khiến trẻ ăn uống không ngon miệng.

Bên cạnh đó, thức ăn ngày Tết thường được dự trữ dài ngày do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dẫn đến bệnh về đường tiêu hóa như ngộ độc thức ăn, tiêu chảy, nôn ói…

Ngoài ra, với những bé còn bú mẹ, thời điểm này mẹ nghỉ ở nhà nhưng bận rộn việc mua sắm, dọn dẹp, thăm viếng nên có thể cho bé bú theo thói quen, không theo giờ giấc, bú ngay trước bữa ăn. Nhất là sau khi trẻ được một tuổi, sữa mẹ thường ít vừa không cung cấp đủ năng lượng vừa làm trẻ chỉ no hơi, đến bữa ăn chính không muốn ăn, dần dần các em dễ bị biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Một số gia đình đi chơi nhiều, đi xa, sinh hoạt bị đảo lộn, làm trẻ mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng.

KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ CHỨNG BIẾNG ĂN SAU TẾT Ở TRẺ

– Về chế độ ăn uống:

+ Cần cân nhắc về độ tuổi thích hợp với việc sử dụng loại thực phẩm nào?

+ Tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm để xác định lượng thực phẩm cần thiết là bao nhiêu?

+ Đủ nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi, đa dạng thực phẩm

+ Đáp bảo ăn uống đúng giờ, đủ bữa: 3 bữa chính và có thể ăn thêm  3 bữa phụ ăn thêm sữa, sữa chua, trái cây, bánh flan, đậu hũ với đủ các nhóm chất dinh dưỡng.

Giúp trẻ trở lại quỹ đạo ăn uống bình thường ngay sau Tết rất quan trọng để trẻ hết biếng ăn

Giúp trẻ trở lại quỹ đạo ăn uống bình thường ngay sau Tết  để trẻ hết biếng ăn

– Cách thức cho trẻ ăn

+ Khuyến khích trẻ ăn thay bị ép buộc trẻ ăn. Hãy để bé thoải mái ăn theo nhu cầu và không nên kéo dài bữa ăn quá lâu (trên 30 phút) vì không đảm bảo vê sinh an toàn thực phẩm và gây tâm lý ức chế trong bữa ăn.

+ Nếu bé không uống được nhiều hãy chia bữa ăn thành nhiều bữa khác nhau.

+ Không nên cho bé vừa tay cầm đồ chơi trẻ em hoặc nô đùa trong khi ăn vì bé không tập trung khi ăn và ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa.

+ Không cho trẻ ăn uống đồ vặt để cháu có cảm giác đói sẽ ăn ngon miệng hơn, khi đó dù ăn ít cháu vẫn hấp thu tốt hơn là bị ép ăn.

+ Chú ý đến việc chế biến thực phẩm dễ ăn và bắt mắt để trẻ ăn uống tự nhiên, hứng thú hơn.

Chế độ sinh hoạt và vận động thể chất

+ Tăng cường cho bé vận động thể chất với những hoạt động vui chơi tiêu hao năng lượng phù hợp và giúp trẻ vận động linh hoạt hơn như: chơi đi xe lắc, xe trượt scooter, đi xe đạp, bể bơi cho bé…

+ Tăm năng cho trẻ vào sáng sớm để giúp cung cấp đủ canxi và vitamin D giúp ăn ngon miệng hơn. Hãy tập cho trẻ thói quen ngủ sớm

 + Tạo thói quen ngủ sớm, đủ giấc để bé có sức khỏe tốt, tinh thần tốt, cao hơn lớn hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể bổ sung cho bé Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ được tốt và tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

Khánh Chi