Hiện tượng kháng kháng sinh ở trẻ

Hiện tượng kháng kháng sinh là một vấn đề nan giải, hiện đang là mối quan tâm của cộng đồng bởi nó gây ra những dòng khuẩn khỏe hơn, nguy hiểm hơn làm cho dịch bệnh lây lan nhanh hơn, khó chữa trị hơn và gây tốn kém, đặc biệt là cho người già, trẻ em và những người có sức khỏe hệ miễn dịch yếu làm tăng rủi ro khuyết tật, tử vong.

KHÁNG KHÁNG SINH LÀ GÌ?

Kháng sinh là những chất thiên nhiên được gây cấy từ vi sinh vật, hoặc được tổng hợp hay bán tổng hợp hóa học. Chúng có khả năng hủy diệt hoặc làm chậm lại sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh. Các chất nầy có thể là thuốc trụ sinh  (antibiotique), các sulfa (sulfamide), thuốc diệt siêu vi (antiviraux ), thuốc diệt nấm (antifongiques), chất tẩy uế (desinfectants), và các loại thuốc sát trùng (antiseptiques) .

HIỆN TƯỢNG KHÁNG KHÁNG SINH Ở TRẺ EM VIỆT NAM

Theo các số liệu thống kê, Việt Nam thuộc 1 trong các quốc gia đứng hàng đầu về tỷ lệ kháng kháng sinh. Hầu hết các gia đình, khi trẻ có bất cứ hiện tượng gì đều nghĩ ngay đến thuốc kháng sinh và tự ý kê thuốc cho trẻ. Việc lạm dụng kháng sinh là một vấn đề vô cùng nhức nhối được lên tiếng trong khoảng chục năm trở lại đây. Một tỷ lệ vô cùng lớn trẻ nhỏ đang được sử dụng kháng sinh trong các trường hợp không cần thiết như ho, sổ  mũi, sốt, viêm họng…

Một vấn đề hiện hữu bên cạnh chúng ta hàng ngày mà đi đến đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp là hình ảnh của những ông bố bà mẹ nay đưa con chữa trị chỗ này, mai đưa con chữa trị chỗ khác mà vẫn không điều trị được những vấn đề tưởng như hết sức đơn giản như ho, sổ mũi, viêm họng…

Đó chính là hậu quả xảy ra khi kháng sinh bị đề kháng đã không còn tác dụng điều trị ngay cả với những bệnh lý đơn giản. Hậu quả của kháng kháng sinh sẽ là vô cùng nghiêm trọng nếu trẻ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não…

Kháng kháng sinh khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh và tái phát bệnh hơn

Kháng kháng sinh khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh và tái phát bệnh hơn

NGUYÊN NHÂN KHÁNG KHÁNG SINH Ở TRẺ

Sử dụng kháng sinh chính là nguyên nhângây ra hiện tượng kháng kháng sinh, làm cho vi khuẩn kháng thuốc. Mỗi khi dùng thuốc, vi khuẩn nhạy sẽ bị tiêu diệt, còn những vi trùng không bị tiêu diệt lại kháng thuốc, phát triển và nhân rộng.

Nếu cứ sử dụng thuốc theo kiểu lặp đi lặp lại và không đúng chủng loại, không đủ liều, lạm dụng thuốc, ngừng thuốc giữa chừng không chỉ làm bệnh của trẻ không khỏi mà có thể nghiêm trọng hơn, cơ thể bé trở nên kháng kháng sinh dùng để tiêu diệt các vi khuẩn đang có sẵn trong người bé, khi bắt đầu điều trị lại, thường các bé sẽ phải sử dụng loại kháng sinh nặng hơn.

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, không hiệu quả dùng cho trường hợp nhiễm virút như cảm lạnh, viêm họng, hay cảm cúm.

MẸ PHẢI LÀM GÌ KHI CON CÓ HIỆN TƯỢNG KHÁNG KHÁNG SINH

Vào thời điểm giao mùa chuyển lạnh, trẻ rất dễ bị nhiễm vi-rút sốt, cảm cúm, bố mẹ cần chú ý phòng bệnh cho con bằng cách:

  • Giữ ấm cho trẻ, nhất là về đêm. Hạn chế để trẻ ăn các thức ăn quá lạnh
  • Tránh để trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hay người bệnh.
  • Luôn giữ không khí trong nhà thoáng mát, sạch sẽ.
  • Không tự ý sử dụng kháng sinh cho con trong bất kỳ trường hợp nào. Khi trẻ mới chớm những dấu hiệu của bệnh, bố mẹ có thể thực hiện các biện pháp vệ sinh mũi, miệng, họng cho con bằng nước muối sinh lý, hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng bất kỳ thuốc gì.
  • Chỉ nên dùng thuốc kháng sinh cho các loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn chứ Không dùng thuốc kháng sinh cho các loại bệnh nhiễm virút như cảm lạnh hoặc cúm.
  • Sau mỗi lần điều trị, thuốc thừa nên loại bỏ, không tận dụng cho lần sau.
  • Dùng thuốc kháng sinh đúng theo đơn bác sĩ, không bỏ liều khi thấy đỡ bệnh, nếu dừng lại sẽ làm cho khuẩn kháng thuốc.
  • Khi đã kháng thuốc nên cho bác sĩ biết để dùng thuốc cho thích hợp
  • Nên cho trẻ dùng các Cốm vi sinh Bioangeltaminplus để tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Kháng kháng sinh là một vấn đề nan giải, hiện đang là mối quan tâm của cộng đồng. Nếu không sử dụng kháng sinh đúng cách sẽ gây ra  những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe của bé trong tương lai. Vì vậy, các cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi điều trị bệnh và cho con dùng thuốc kháng sinh đúng cách để tránh tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ.

Minh Huệ