Giúp mẹ cân bằng dinh dưỡng cho trẻ

Vấn đề dinh dưỡng cho trẻ luôn khiến các bà mẹ đau đầu. Nhiều bà mẹ thắc mắc tại sao cho con ăn nhiều nhưng trẻ không tăng cân. Thực tế mẹ cung cấp đủ lượng nhưng về chất chưa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày. Sau đây là những yếu tố tác động tới sức khỏe dinh dưỡng của trẻ.

TRẺ EM KHÔNG PHẢI NGƯỜI LỚN THU NHỎ

Đừng áp dụng thực đơn của người lớn cho trẻ. Tùy vào các giai đoạn phát triển khác nhau mà nhu cầu dinh dưỡng của trẻ lại thay đổi. Lượng thức ăn trẻ tiêu hóa không nhiều như người lớn nhưng phải đảm bảo đầy đủ hàm lượng các chất mà trẻ cần cũng như khả năng tiêu hoá dễ dàng.

Trong khi người lớn cần ăn ít chất béo, nhiều chất xơ thì trẻ em cần một chế độ ăn giàu chất béo chưa bão hòa và ít chất xơ. Đối với người lớn chất xơ giúp tiêu hóa dễ dang hơn nhưng lại không tốt cho trẻ vì làm trẻ nhanh no mà không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ.

giup-me-can-bang-dinh-duong

Cân bằng các loại dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ

THÁP DINH DƯỠNG

Để dễ dàng hơn cho việc lựa chọn thực phẩm cho trẻ mẹ nên tham khảo các nhóm thực phẩm ở tháp dinh dưỡng và điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày cho trẻ.

Carbohydrate (bột đường): bao gồm bánh mì, ngũ cốc (mì sợi và gạo) và khoai tây…và các thực phẩm có chứa tinh bột. Đây là nhóm thực phẩm chính trong bữa ăn của trẻ giúp cung cấp năng lượng cả ngày cho trẻ hoạt động.

Rau xanh và hoa quả: ngoài thực phẩm tươi cũng bao gồm các loại trái cây đông lạnh, đóng hộp hoặc trái cây sấy khô. Đảm bảo cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Có thể bổ sung rau xanh vào các bữa chính và bổ sung hoa quả vào các bữa phụ trong ngày cho trẻ.

Một nhóm thực phẩm không thể thiếu đó chính là sữa. Giai đoạn đầu đời sữa mẹ là quan trọng nhất nhưng sau 6 tháng cần bổ sung thêm sữa công thức, sữa chua, phô mai, váng sữa để giúp trẻ bổ sung Canxi và khoáng chất thiết yếu cho trẻ tăng trưởng chiều cao. Trẻ cần ít nhất 3 khẩu phần sữa mỗi ngày.

Để trẻ tăng trưởng khỏe  mạnh cần bổ sung thêm nhóm thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, hải sản, trứng và các loại đậu hạt. Vừa bổ sung Protein, Sắt cũng như tăng cường Omega 3.

Trong các bữa ăn hàng ngày khi chế biến cho trẻ cần bổ sung thêm các loại dầu ăn và chất béo. Sử dụng dầu Oliu, dầu đậu nành, các loại dầu hạt và bơ cho trẻ. Nhóm thực phẩm này cung cấp năng lượng, Omega 3 và Vitamin A, E và D. Ăn quá nhiều thực phẩm nhóm này sẽ gây béo phì, vì thế chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ.

THỰC PHẨM THIẾT YẾU CHO TRẺ LÀ SỮA

Ngoài sữa mẹ ra sau 6 tháng tuổi nên bổ sung thêm sữa công thức cho trẻ. Ngay cả khi trẻ đã quen ăn dặm và đã ăn được cơm. Do sữa chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển chiều cao, hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ khỏe mạnh. Các dưỡng chất chiếm tới ½ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Nên lựa chọn các sữa phù hợp theo từng lứa tuổi của trẻ phát triển.

CHO TRẺ ĂN NHẠT

Theo thói quen nấu nướng nhiều bà mẹ cho trẻ ăn khẩu vị giống như người lớn, điều đó là hoàn toàn sai lầm. Cần cho trẻ ăn nhạt vì sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận phải làm việc quá sức. Thực tế nhu cầu muối của trẻ chỉ bằng 1/6 của người lớn tương đương 1g muối mỗi ngày. Vì thế khi chế biến cần lưu ý hàm lượng muối cho trẻ.

Một vài lưu ý trên sẽ là những bí kíp không thể thiếu giúp mẹ cân bằng dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Tăng Tây

Tổng hợp