Giáo dục giới tính cho trẻ em từ năm bao nhiêu tuổi?

Giáo dục giới tính là một câu chuyện được xem là “nhạy cảm” với nhiều người, vậy nên chúng ta luôn tìm cách trì hoãn nó mà không biết rằng đang làm hại chính con em mình.

Cũng chính vì thế, phụ huynh luôn có xu hướng lảng tránh câu hỏi của con cái về những vấn đề liên quan, dẫn đến chuyện trẻ em thiếu kiến thức trầm trọng. Để rồi khi những câu chuyện đau lòng xảy ra, mọi người mới bàng hoàng thức tỉnh.

Tóm lại, bất kể mọi người có quan niệm giáo dục giới tính là nhạy cảm hay ra sao đi chăng nữa, đó vẫn là những kiến thức cực kỳ quan trọng cần phải truyền đạt cho con trẻ. Tuy nhiên, câu hỏi là: Độ tuổi nào thì phù hợp với những kiến thức như vậy?

Các quốc gia trên thế giới giáo dục giới tính cho trẻ em từ rất sớm

Các quốc gia trên thế giới giáo dục giới tính cho trẻ em từ rất sớm

Không giống như nhiều người vẫn quan niệm, các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển dạy trẻ em về vấn đề này từ rất sớm.

Thụy Điển một trong những quốc gia đầu tiên quan tâm đến vấn đề này. Từ năm 1942, họ đã triển khai các chương trình về giáo dục giới tính, như “Giáo dục ngừa thai” – một trong những chương trình giáo dục giới tính đầu tiên được công nhận trong trường học.

Ở đây, trẻ em 7 tuổi đã bắt đầu được giảng dạy về kiến thức mang thai và sinh con. Đối với bậc trung học, các học sinh sẽ được học về chức năng sinh lý của hai giới. Đồng thời, đi kèm với đó là những phương pháp tự bảo vệ bản thân, không để bị lạm dụng về tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Nhưng 7 tuổi không phải là con số nhỏ nhất. Tại Anh, pháp luật đã quy định rất rõ ràng là trẻ em đủ 5 tuổi sẽ bắt buộc phải học các kiến thức về giới tính cho đến khi tốt nghiệp trung học.

Và thậm chí ở Malaysia – quốc gia thuộc Đông Nam Á, trẻ em còn được giáo dục giới tính ngay từ năm 4 tuổi.

Cần có sự quan tâm từ gia đình mọi lúc, mọi nơi

Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy con số tuổi cố định phải dạy trẻ nhỏ về giáo dục giới tính, nhưng nhìn chung, đó là những kiến thức phải được dạy ở độ tuổi càng sớm càng tốt.

Trẻ em càng hiểu biết, khả năng bị tấn công, lạm dụng tình dục càng thấp hơn.

Quy tắc đơn giản giúp trẻ tự bảo vệ bản thân

Quy tắc đơn giản giúp trẻ tự bảo vệ bản thân

Hơn nữa, sự quan tâm từ gia đình cũng rất quan trọng. Cha mẹ cần luôn nắm rõ con đi với ai, ở với ai, ai là những người có mặt trong cuộc sống của con. Luôn tránh để con một mình với người mình thiếu tin tưởng, đồng thời phải cực kỳ tinh ý để nhận ra những dấu hiệu bất thường của con mình.

Thu Hà