Đồ ăn dặm mẹ phải bỏ ngay khi mất điện

Tình trạng luân phiên cắt điện thường xuyên diễn ra trong hè khiến nhiều mẹ “lao đao” trong việc bảo quản đồ ăn cho bé. Rất nhiều mẹ tiếc công nên vẫn chờ có điện và lại “bảo quản” tiếp đồ ăn. Trên thực tế, có những thức ăn mẹ vẫn có thể để lại tủ lạnh sau khi mất điện nhưng có những món mẹ phải loại bỏ ngay lập tức. Mẹ hãy tham khảo những món không được tiếp tục sử dụng sau khi đã mất điện sau đây để đảm bảo an toàn cho các bữa ăn của bé.

THỊT GIA SÚC, GIA CẦM VÀ HẢI SẢN

Thịt bò, lợn,thịt gia cầm sống hay hải sản như cá hồi, ngao… sẽ có nguy cơ hỏng ngay khi để quá 2 tiếng ở nhiệt độ bên ngoài. Danh sách này bao gồm cả đồ ăn thừa để tủ lạnh đã qua chế biến, và toàn bộ các món ăn liên quan đến thịt hoặc hải sản khác như salad cá ngừ, pizza.

Đối với các bé đang trong độ tuổi ăn dặm, nhiều mẹ có thói quen chế biến các món ăn mặn sẵn và cho vào tủ lạnh để nấu cháo dần. Các mẹ nên lưu ý kĩ nếu chẳng may nhà mất điện thì mẹ cũng không được “tiếc rẻ” mà nấu cho bé những đồ ăn này.

CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA

Hẳn tủ lạnh của mẹ sẽ chất đầy những sản phẩm này khi nhà có em bé. Tuy nhiên nếu mất điện, toàn bộ các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, kem, sữa chua … đều không thể sử dụng lại sau khi có điện nữa. Ngay cả các túi sữa mẹ đông lạnh cũng trở nên không an toàn khi để trong tủ lạnh mà không có điện.

Tuy nhiên, bơ và bơ thực vật lại nằm ngoài danh sách này. Vậy nên mẹ có thể nhẹ nhõm hơn vì mình còn “cứu vớt” được một chút đồ ăn sáng cho bé sau sự cố mất điện.

TRỨNG

Các sản phẩm từ trứng rất dễ bị hỏng

Các sản phẩm từ trứng rất dễ bị hỏng

Trứng để bên ngoài có thể sẽ không có vấn đề gì lớn. Nhưng một khi trứng đã được bảo quản trong tủ lạnh, mẹ phải luôn giữ chúng trong môi trường lạnh ấy. Nếu nhà mất điện, toàn bộ trứng và các sản phẩm từ trứng sẽ không còn an toàn để bé sử dụng nữa. Mẹ có thể sẽ phải nghĩ ra một món mới thay vì món cháo trứng yêu thích của bé.

HOA QUẢ

Các loại trái cây tươi để trong tủ lạnh hoàn toàn có thể ăn được nếu không có hơi mát tủ lạnh trong một vài tiếng. Tuy nhiên, nếu mẹ đã cắt hoa quả ra thành từng miếng nhỏ, chỗ đồ ăn này sẽ không còn có giá trị sử dụng sau khi nhà mất điện.

Tốt nhất, mẹ nên cắt sẵn một lượng hoa quả vừa đủ cho mỗi bữa ăn của bé và không để thừa lại trong tủ lạnh.

CÁC LOẠI SỐT

Thật không may, nếu tủ lạnh không được cung cấp điện trong vòng 8 tiếng, có một số loại sốt sẽ không thể “trụ” nổi. Điển hình trong danh sách này là các món sốt kem, mayonaise, sốt cà chua.

CỚM, MÌ ỐNG

Thật đáng tiếc khi phải đổ đi cả một bát cơm hay một đĩa mì ống mẹ để dành cho bữa trưa hôm sau. Nhưng khi nhà mất điện, tủ lạnh không còn hơi mát, những loại thực phẩm này sẽ dễ dàng bị thiu và hỏng. Chắc hẳn bé sẽ không muốn ăn những món này cho bữa trưa của mình.

RAU

Các loại rau đã được nấu chín, hay rau chưa chế biến nhưng đã được thái, rửa qua nước và bọc trong túi bóng sẽ không còn giữ được độ tươi ngon cũng như chất dinh dưỡng sau một buổi mất điện. Vì vậy nếu mẹ có ý định nấu cháo rau cải cho bé thì hãy cân nhắc lại việc sử dụng những loại rau này.

Rất nhiều đồ ăn dặm mẹ bảo quản trong tủ lạnh sẽ mất hết chất sau một đêm mất điện. Để dảm bảo sức khỏe của bé, mẹ đừng tiếc mà hãy mạnh dạn bỏ số đồ ăn đó đi và làm món mới cho con nhé!

Khánh Chi tổng hợp