Dinh dưỡng cho trẻ năng động

Không ít bà mẹ thắc mắc “Tại sao con mình ăn nhiều mà không lên cân?” hoặc “Con tôi ăn bằng con hàng xóm sao vẫn gầy hơn, có phải do bé chạy nhảy nhiều quá?” “Có cách nào nuôi con để bé vừa tròn trịa, vừa khỏe mạnh, vừa thông minh không?”…

Trẻ ưa vận động thì cần phải ăn nhiều hơn bình thường

Trẻ ưa vận động thì cần phải ăn nhiều hơn bình thường

Nếu trẻ vận động nhiều mà ăn như trẻ vận động ít thì không thể lên cân được. Trẻ vận động cơ bắp như chạy nhảy, vui đùa sẽ tiêu hao một lượng năng lượng ngang với người lao động nặng.

Cụ thể, nếu ngồi im chỉ tiêu hao 1,43kcal/kg/giờ, nhưng nếu đi bộ thì tiêu hao 2,86kcal/kg/giờ và chạy thì tiêu hao 8,14kcal/kg/giờ. Như vậy nếu chạy nhảy nhiều, trẻ phải ăn gần gấp đôi bình thường. Nếu trẻ ăn ít, không đủ năng lượng cung cấp ngay lúc đó thì trẻ sẽ phải huy động năng lượng từ tổ chức mỡ dự trữ nên trẻ sẽ không thể tròn trịa hay tăng cân được. Khi chuyển hóa chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng thì cần nhiều vitamin và muối khoáng như vitamin B1, B2,C, Canxi, Magne, kẽm, sắt…

Do đó nhu cầu năng lượng, vitamin và muối khoáng của trẻ thích vận động cao hơn trẻ bình thường. Tuy nhiên, không phải vì muốn trẻ mập hay tăng cân mà ta bắt trẻ hoạt động ít bởi trẻ hoạt động nhiều là trẻ khỏe mạnh và năng động. Vai trò của cha mẹ là cần hướng trẻ vào những hoạt động có ích và cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ để trẻ phát triển toàn diện.

Bữa ăn cho trẻ dù được nấu theo thực đơn nào thì nguyên tắc chính vẫn là cung cấp được nhiều năng lượng, nhiều vitamin và muối khoáng. Với bữa ăn chính, cần tăng cường dầu mỡ trong khẩu phần ăn như thêm dầu ăn vào cháo, phở, mì, nui hoặc thêm bơ vào bánh mì. Vì 1 gram chất bột và đạm chỉ cung cấp 4 kcal, nhưng 1 gram chất béo cung cấp đến 9 kcal. Một lợi điểm là khi cho thêm dầu, mỡ, bơ thì bữa ăn tăng thêm năng lượng nhưng tăng ít về số lượng sẽ giúp trẻ ăn rất dễ dàng.

Ngoài ra, cần tăng thêm bữa phụ có đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng một ly sữa bột phù hợp với lứa tuổi, hoặc một hộp sữa tươi có bổ sung vi chất dinh dưỡng như Canxi, Magne, Kẽm, Selen, hoặc một hũ yaourt, một quả chuối, một chén chè đậu sau khi ăn bữa chính. Trước khi trẻ đi ngủ nên cho trẻ ăn thêm một cữ tối có đủ chất dinh dưỡng như một cái bánh bao, một tô mì, một cái bánh ít hoặc một hộp sữa tươi.

Khi trẻ dưới 10 tuổi thì nhu cầu dinh dưỡng hai giới nam, nữ không khác nhau nhiều, trừ khi cường độ vận động khác nhau. Nhưng khi trên 10 tuổi thì bé trai cần ăn nhiều hơn bé gái khoảng 20% năng lượng (khoảng 3 chén cơm hoặc 2 ly sữa mỗi ngày) do bé trai có cơ bắp nhiều hơn nên tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

Đặc biệt, không nên cho trẻ ăn quá no trước khi vận động nặng vì ăn no sẽ làm trẻ tức bụng, có thể ói khi chạy nhảy. Cha mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu để cung cấp nguồn năng lượng tức thời như sữa, trái cây hay mật ong. Sau khi vận động nhiều, trẻ thường rất khát nước và có xu hướng tìm nước mát để uống, đặc biệt trẻ rất thích uống nước ngọt lúc này. Do vậy, tốt nhất nên cho trẻ uống một ly sữa ướp lạnh, vừa dễ uống, vừa cung cấp được lượng vitamin, muối khoáng và lượng nước trẻ đang cần. Ngoài ra, cho trẻ ăn thêm trái cây như chuối cũng giúp bổ sung thêm năng lượng và vitamin, khoáng chất cho trẻ.

Tóm lại, nếu trẻ ưa vận động thì cần phải ăn nhiều hơn bình thường. Ngoài bữa chính còn phải bổ sung thêm bữa phụ. Thức ăn bổ sung không đơn giản chỉ bổ sung năng lượng mà còn phải bổ sung vitamin và muối khoáng. Thức ăn tốt và dễ bổ sung nhất là sữa tươi có bổ sung vi chất dinh dưỡng. Đặc biệt với trẻ, do chiều cao đang phát triển, chất đạm và canxi đóng vai trò rất quan trọng. Nếu trẻ ăn không đủ thì chiều cao của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và tăng cường hấp thu các mẹ hãy cho trẻ dùng Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus.

Khánh Chi