Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ 3 – 6 tuổi

Có hơn 60 chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí thông minh của trẻ trong giai đoạn từ 3 – 6 tuổi, bao gồm các loại như: Protein, chất béo, đường, Vitamin và khoáng chất.

CHẤT BÉO

Dầu và mỡ cung cấp năng lượng trong bữa ăn của trẻ, làm cho thức ăn lỏng, mềm, tạo cảm giác ngon miệng. Nó cũng là dung môi hòa tan các Vitamin tan trong dầu như Vitamin A, D, E, K. Các Vitamin này chỉ hấp thu được khi chế độ ăn có đủ dầu mỡ. Ở lứa tuổi 3 – 6, trẻ cần khoảng 3g dầu mỡ một ngày.

Nên cho trẻ ăn cả dầu và mỡ, nhất là mỡ các loại gia cầm như gà, ngan, vịt… vì chúng chứa nhiều Axit béo cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nhất là các tế bào não.

chat-beo-quan-trong-voi-tre

Chất béo là nền tảng cho sự phát triển trí thông minh của trẻ.

 

PROTEIN

Protein do các chất Acid Amin cấu thành, có tất cả 20 loại Acid Amin, trong đó có 8 loại Acid Amin phải lấy từ đồ ăn hay còn gọi là Acid Amin bắt buộc. Còn các Acid Amin khác được sản sinh từ trong cơ thể con người, nói một cách tương đối, nó không quan trọng bằng các Acid Amin bắt buộc.

Những đồ ăn có chứa hàm lượng Protein cao (hay còn gọi là Protein động vật) có lượng Acid Amin cần thiết, nó có giá trị “dinh dưỡng” tương đối cao, vì thế trong các bữa ăn cần phải cung cấp đầy đủ.

Trẻ ở tuổi 3 – 6 phải cần một lượng Protein từ 25 – 30g một ngày. Trong đó, Protein từ thịt, trứng, sữa, cá, các loại đỗ phải chiếm 50%.

Đường

Các loại đường chủ yếu là cung cấp nhiệt năng cho cơ thể. Trẻ 3 – 6 tuổi mỗi ngày cần 15g đường. Đường có trong các loại thức ăn như: ngũ cốc, sữa, hoa quả, các loại đỗ, rau.

Nếu cung cấp đường không đầy đủ sẽ gây ra bệnh thiếu đường trong máu và sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng khác, làm cho sự tiêu hóa Protein trong cơ thể cao. Nhưng, nếu lượng đường quá nhiều trong cơ thể thì chúng sẽ được chuyển thành mỡ và gây nên béo phì.

Trong các bữa ăn nếu quá nhiều đường thì thành ruột phải tiết ra một lượng men lớn dẫn đến lượng mỡ giảm mạnh và chất gây chua sẽ ảnh hưởng đến thành ruột gây ra đau bụng.

VITAMIN

Vitamin A cần cho sự tăng trưởng, bảo vệ da, niêm mạc, tăng cường đề kháng của cơ thể, chống các bệnh viêm nhiễm khuẩn, bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh khô mắt.

Vitamin A có nhiều trong gan, trứng, sữa, dầu gan cá, gan cá biển, dầu cọ, dầu đậu tương, dầu ngô, đu đủ, xoài, cà rốt, bí ngô, gấc, rau ngót, rau muống, rau dền…

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu Canxi, phốt pho để duy trì và phát triển hệ xương, răng vững chắc, chống bệnh còi xương ở trẻ em. Nhu cầu Vitamin D là 400UI/ngày.

Vitamin C tăng cường hấp thu sắt, chống bệnh thiếu máu, giữ cho thành mạch vững chắc, chống bệnh chảy máu chân răng. Nhu cầu Vitamin C là 30 – 60mg/ngày.

CHẤT KHOÁNG

Canxi, phốt pho giúp cho việc tạo xương, tạo răng, đảm bảo chức năng thần kinh và sự đông máu bình thường. Mỗi ngày, trẻ cần 500 – 600mg Canxi. Canxi có nhiều trong sữa, các loại tôm, cua, cá, trai, ốc… Phốt pho có nhiều trong các loại cây ngũ cốc. Giữa Canxi (CA) và phốt pho (P) phải có một tỷ lệ thích hợp thì trẻ mới hấp thu được. Tỷ lệ CA/P trong sữa mẹ là phù hợp nhất (bằng 1/1.5) nên trẻ bú sữa mẹ ít bị còi xương hơn trẻ uống sữa bò.

Sắt rất cần cho sự tạo máu để phòng chống thiếu máu. Nó còn tham gia vào thành phần các men Oxy hóa khử trong cơ thể. Sắt có nhiều trong các loại thức ăn động vật như tim, gan, thận, đậu, đỗ và các loại rau có màu xanh thẫm. Sắt trong thức ăn động vật dễ hấp thu hơn trong thực vật, nhưng các loại rau xanh lại chứa nhiều Vitamin C, giúp tăng cường hấp thu sắt. Vì vậy, nên cho trẻ ăn cả 2 loại.

Kẽm giúp chuyển hóa năng lượng và hình thành tổ chức. Kẽm tham gia vào các men chuyển hóa trong cơ thể, giúp trẻ ăn ngon miệng và phát triển tốt.

Kẽm có nhiều trong các loại thức ăn động vật như thịt, cá, các loại nhuyễn thể như trai, hến, sò huyết. Các loại ngũ cốc, rau quả cũng chứa nhiều kẽm nhưng giá trị sinh học thấp hơn.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng là tiền đề quan trọng để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Nếu thừa, hoặc thiếu đều không tốt cho cho sự phát triển của trẻ.