Dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé

Trong qúa trình phát triển của mình, trẻ cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển tốt về mặt thể chất và trí tuệ, đồng thời đẩy lùi được các mối đe dọa của bệnh tật. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có được chế độ dinh dưỡng khoa học để phát huy tối đa lợi thế của mình. Dưới đây là một số dưỡng chất quan trọng mà trẻ em cần phải có để cơ thể khỏe mạnh.

1. CAN XI

Canxi đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ và cũng là chất cấu thành nên bộ xương. Ngoài ra, canxi còn giúp ổn định nhịp tim, ngăn ngừa các khối máu đông và hỗ trợ cho chức năng của hệ cơ. Khi trẻ không có đủ nguồn canxi, cơ thể buộc phải lấy canxi từ hệ xương để hoàn thành các chức năng khác. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Đặc biệt, trẻ bị thiếu canxi rất dễ bị còi xương, chậm lớn, xương biến dạng, răng không đều, chất lượng răng kém và hay bị sâu. Do canxi có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh nên khi thiếu chất này trẻ thường có biểu hiện khóc đêm, ngủ hay giật mình, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần…canxi còn tham gia vào quá trình hình thành hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó, cần phải bổ sung đầy đủ canxi ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi chào đời và trong suốt quá trình phát triển của cơ thể. Những loại thực phẩm cung cấp canxi tốt nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa như phomat, sữa chua, các loại rau có màu xanh đậm, cá, men bia và hạt vừng.

tre-can-duoc-cung-cap-day-du-4-nhom-duong-chat

Trẻ nhỏ cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất

2. Vitamin D:

Đây là dưỡng chất rất cần cho sự hấp thu canxi, giúp cơ thể phát triển ở mức tối đa và giữ cho xương luôn khỏe mạnh. Trẻ bị thiếu hụt vitamin D ở thời kỳ này sẽ có nguy cơ bị mềm xương khá cao – căn bệnh vẫn được gọi là còi xương. Cơ thể có thể tự tổng hợp vitamin D khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời; tuy nhiên do phong tục tập quán ở Việt Nam kiêng cữ quá kỹ nên đa phần trẻ sơ sinh đều ít được tắm nắng, dẫn đến thiếu hụt vitamin D. Do đó, ngay khi trẻ sinh ra cần phải bổ sung vitamin giúp trẻ khoẻ mạnh hơn. Nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho trẻ như thông qua ánh nắng, những sản phẩm từ sữa, bột, ngũ cốc, nước cam, sữa chua…Khi trẻ còn đang trong thời kỳ bú sữa mẹ, thì mẹ nên ăn những thức ăn giàu vitamin D giúp cho trẻ được đầy đủ dưỡng chất.

3. Kẽm:

Khi nói đến thành phần dinh dưỡng cho , ít mẹ nghĩ đến kẽm. Nhưng kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khứu giác, duy trì và bảo vệ các tế bào. Kẽm là chất xúc tác không thể thiếu trong quá trình phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu tối đa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thiếu kẽm, sự chuyển hoá của tế bào vị giác bị ảnh hưởng do rối loạn gây biếng ăn, suy dinh dưỡng. Đối với những trẻ còi xương, chậm lớn khi được bổ sung kẽm sẽ có tác động tích cực, cải thiện rõ rệt cả về cân nặng và chiều cao.

4. Vitamin E:

Vitamin E tăng cường sự khoẻ mạnh cho hệ miễn dịch, vì đây chính là nguồn cung cấp các chất chống oxy hoá cực kỳ mạnh mẽ. Trẻ em có thể bổ sung vitamin E cho cơ thể thông qua việc tiêu thụ các loại bột ngũ cốc, lúa mì, dầu ép từ hướng dương…giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện hơn.

5. Chất sắt:

Sắt đóng vai trò quan trọng vào việc vận chuyển oxy trong máu đến các tế bào. Thiếu sắt trẻ giảm tập trung, mất nhiệt huyết để đối đầu với thử thách và giảm động lực học hỏi. Để tăng cường chất sắt cho cơ thể nên cho trẻ ăn các loại thịt có màu đỏ, cá hồi, cá ngừ, các loại rau có màu xanh đậm.

6. Glucose:

Glucose là chất có ảnh hưởng lớn đến não của trẻ, não có thể phát triển tuỳ vào lượng đường trong máu này. Đây được xem như một nguồn nhiên liệu cần thiết cho trẻ nhỏ. Thiếu hụt glucose có thể làm trẻ bị giảm nhận biết, khó tập trung. Do gan của trẻ chỉ tồn được lượng glucose trong khoảng 4 giờ nên các bữa của trẻ nên cách nhau từ 4 đến 5 giờ đồng hồ để luôn giữ được lượng đường bình quân trong máu và giúp cho não hoạt động đúng chức năng của nó.

Trên đây là một số dưỡng chất cần thiết và không thể thiếu được với trẻ nhỏ, nhất là với những trẻ sơ sinh thì càng cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để trẻ có bước khởi đầu hoàn hảo và tạo nền tảng cho trẻ phát triển toàn diện về sau.

Nga Phạm sưu tầm