Cho trẻ ăn trứng đúng cách

Trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của bé. Hầu hết tất cả các trẻ em đều rất thích ăn trứng và có thể ăn nhiều trong một tuần. Tuy nhiên, khi cho trẻ ăn quá nhiều trứng trong tuần sẽ gây ảnh hưởng xấu đến trẻ. Cha mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

CHO TRẺ ĂN TRỨNG ĐÚNG CÁCH

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng). Trong lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: sắt, viatmin A, kẽm… Vì vậy trứng là một thức ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc cho trẻ ăn trứng gà thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết.

Mẹ đã biết cách cho trẻ ăn trứng đúng cách?

Mẹ đã biết cách cho trẻ ăn trứng đúng cách?

CHO TRẺ ĂN BAO NHIÊU TRỨNG LÀ HỢP LÝ

Nếu trẻ ăn nhiều lượng trứng trong tuần, hàm lượng chất béo trong trứng làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa. Tùy theo tháng tuổi mà cho trẻ ăn trứng với số lượng khác nhau:

Trẻ 6 – 7 tháng tuổi: nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần.

Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 – 4 bữa trong 1 tuần.

Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần. ăn cả lòng trắng.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày

CHẾ BIẾN MÓN ĂN TỪ TRỨNG THEO ĐỘ TUỔI CỦA BÉ

Trẻ 6 – 12 tháng: nên cho ăn bột trứng, cách nấu bột trứng: nấu chín bột mới cho trứng vào, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá.

Trẻ 1 – 2 tuổi: có thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHO TRẺ ĂN TRỨNG

Không nên cho trẻ ăn trứng với đường hoặc chế biến trứng với đường, cách làm này khiến protein trong trứng kết hợp với axit amoni trong đường glucozo tạo thành hợp chất khó hấp thu khiến trẻ bị ợ chua, khó tiêu và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Uống sữa đậu nành trước hoặc sau khi trẻ ăn trứng sẽ khiến trẻ bị đầy bụng và khó chịu vì trong sữa đậu nành có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng.

Không cho trẻ ăn trứng chưa chín kỹ vì đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường – bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Cho trẻ ăn trứng vỏ trắng hay vỏ vàng nâu đều tốt như nhau vì có chung những thành phần dinh dưỡng. Do đó các mẹ không cần phải cân nhắc việc màu sắc của vỏ trứng khi mua trứng cho con.

Với bé dưới 1 tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng. Vì lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé còn lòng trắng lại tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng.

Sau khi xem qua bài viết trên chắc hẳn các mẹ đã biết được cho trẻ ăn trứng thế nào là hợp lý tốt cho sức khỏe và có cách lên thực đơn phù hợp cho con mình. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng dinhduongbeyeu.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe.

Khánh Chi