Cho trẻ ăn rau theo độ tuổi

Rau xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng thuộc nhóm Vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể trẻ phát triển toàn diện. Cần cung cấp đúng và đủ lượng rau cho trẻ theo độ tuổi.

VAI TRÒ CỦA RAU XANH

Rau xanh là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng cho cơ thể, cùng với nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm và nhóm chất béo. Ngoài cung cấp Vitamin và khoáng chất, rau còn là nguồn cung cấp chất xơ giúp trẻ chống táo bón. Nếu thiếu rau xanh làm giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu chỉ ăn thịt, cá mà không ăn rau xanh thì khả năng hấp thụ chất đạm giảm đi từ 15 – 20%.

Có thể thấy, rau xanh có một ý nghĩa quan trọng và thiết thực đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Cần cho trẻ ăn lượng rau đúng và phù hợp với độ tuổi.

bo-sung-rau-cho-be-hang-ngay

Cho trẻ ăn rau thường xuyên để phát triển toàn diện.

LƯỢNG RAU CHO TRẺ THEO TUỔI

Ngay từ bữa ăn dặm đầu tiên, các bà mẹ đã phải cho rau vào bữa ăn của trẻ. Khi trẻ 6 tháng tuổi, ngày ăn 2 bữa, mỗi bữa chỉ cần 10g rau nhưng phải ăn cả cái. Mẹ nên thái nhỏ, băm nhỏ hoặc giã nhuyễn rau. Bột đã nấu chín mới cho rau, khi bột sôi trở lại thì nhấc xuống ngay. Có như vậy mới giữ được các Vitamin và khoáng chất, rau mới không bị nồng giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Lượng rau cần tăng dần theo tháng tuổi của trẻ. Từ 7 – 12 tháng tuổi, mỗi bữa ăn trẻ cần 20g. Từ 1 – 2 tuổi, mỗi bữa ăn là 30g. Nên thay đổi đa dạng các loại rau để trẻ ăn ngon miệng, nên cho trẻ ăn cả cái chứ không nên luộc lấy nước. Từ 3 tuổi trở lên, rau xanh cần được nấu riêng dạng canh hoặc xào để làm thức ăn cho trẻ chan cơm. Nếu ăn cháo,  mì… vẫn phải thái rau cho vào các bữa ăn của trẻ, mỗi bữa ăn khoảng từ 40 – 50g.

Rau nên thái nhỏ nấu canh giúp trẻ dễ ăn hơn. Ngoài các loại rau lá, có thể cho ăn các loại rau củ như su hào, su su, bí, bầu, mướp. Ở trẻ dưới 1 tuổi có thể nấu các loại rau củ cùng cháo rồi xoay nhuyễn thành bột cho trẻ ăn. Trẻ từ 2 tuổi có thể luộc đậu đỗ, su su, su hào cho trẻ tập nhai.

Để tập cho trẻ có thói quen thích ăn rau, bà mẹ phải tập cho con ăn từ nhỏ, cho ăn đa dạng nhiều loại rau, như vậy khi lớn lên trẻ sẽ có thói quen thích ăn rau. Đó cũng là một trong những biện pháp phòng chống thừa cân béo phì, một tình trạng bệnh lí đang gia tăng ở trẻ hiện nay.

Hiện nay, nhiều người sợ không cho trẻ ăn rau do vấn đề vệ sinh ăn toàn thực phẩm (sợ ngộ độc hóa chất bảo vệ thực vật). Vì thế, nên mua rau ở cửa hàng rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng, khi nấu ăn cần phải rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần (ít nhất là 3 lần). Để rau bớt hao hụt các vi chất dinh dưỡng, nên rửa sạch mới thái, nấu nên đậy vung, ăn ngay sau khi nấu. Ngoài ra bạn có thể bổ sung cho bé dùng Bio Angel Tamin giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hấp thu dinh dưỡng.