Chế độ ăn phù hợp cho trẻ mọc răng

Khoai tây chiên, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho trẻ trong thời kỳ mọc răng. Các thức ăn nên băm, thái nhỏ để trẻ tập nhai và làm quen với thức ăn mới.

TRẺ BIẾNG ĂN DO MỌC RĂNG

Bước vào tháng thứ 6, trẻ bắt đầu mọc răng nhưng cũng có một số trường hợp trẻ sẽ mọc sớm hơn vào tháng thứ 5 hoặc muộn hơn vào tháng thứ 7, 8. Trong giai đoạn mọc răng trẻ sẽ rất khó chịu bởi một số rắc rối như: chảy nước dãi, ho, ngứa lợi, mệt mỏi,…

Biếng ăn là một trong những triệu chứng phổ biến khi trẻ mọc răng. Mọc răng khiến lợi của trẻ bị sưng, bị đau nên trẻ không muốn ăn uống gì, thậm chí là bỏ bữa. Vậy nên, khi trẻ mọc răng, để đảm bảo trẻ được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng,  mẹ cần đầu tư kỹ càng vào chế độ ăn uống của trẻ.

Chế độ ăn phù hợp cho trẻ mọc răng

Giai đoạn mọc răng thường khiến trẻ biếng ăn

CHẾ ĐỘ ĂN CHO TRẺ TRONG GIAI ĐOẠN MỌC RĂNG

Giai đoạn mọc răng, trẻ rất lười ăn uống, nên các mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

– Khoai tây chiên, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho trẻ.

– Nếu sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ thì mẹ chỉ cần cho trẻ bú sữa mẹ là đủ.

– Nếu sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, cháo xay nhuyễn trộn sữa, nước hoa quả, …là lựa chọn để mẹ bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

– Lúc mọc răng, trẻ thường hay ngứa lợi, vì vậy, trẻ thường hay cho bất kì vật gì vào miệng để cắn, bà mẹ nên cắt các loại rau củ quả như cà rốt, củ đậu, bí xanh… thành hình khối khác nhau cho trẻ chơi và nếu trẻ muốn cho vào miệng để cắn thì những đồ chơi này không ảnh hưởng đến răng của trẻ.

– Khi trẻ đã mọc răng hàm thì bà mẹ không nên cứ xay nhuyễn thức ăn mà nên băm, thái nhỏ để trẻ tập nhai, nên thường xuyên thay đổi món ăn để răng của trẻ quen với các thức ăn mới. Lúc này, trẻ sẽ rất hào hứng với việc người lớn đút cho trẻ ăn bằng cả thìa. Đây là thời kỳ người lớn cần tăng cường những thức ăn rắn cho trẻ, chẳng hạn như bánh mì mềm, cơm, rau, thịt… Tập cho trẻ biết nhai là vô cùng quan trọng, khi biết nhai, trẻ sẽ ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, trẻ sẽ ít mắc chứng biếng ăn do chỉ cho ăn một thức ăn xay nhuyễn, động tác nhai giúp trẻ tiết nước bọt nhiều hơn, nước bọt chính là men tiêu hóa chất bột đường giúp trẻ ăn ngon miệng. Một điều quan trọng là động tác nhai giúp phát triển xương hàm của trẻ, sau này cung hàm không bị hẹp để khi thay răng, trẻ không bị răng mọc lệch.

Giai đoạn mọc răng khiến trẻ bị đau, nên dẫn đến biếng ăn. Vì thế, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.