Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cho trẻ lúc giao mùa

Giao mùa là thời điểm khí hậu thay đổi, có nhiều tác nhân gây bệnh xuất hiện, làm cho trẻ nhỏ dễ bị ốm… Lúc này, chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng để tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

CHỌN THỰC PHẨM

Thực đơn ăn uống đầy đủ chất gồm có 6 loại chất dinh dưỡng: bột, chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất và nước. Ngoài sữa mẹ ra thì không có bất cứ sản phẩm tự nhiên nào có đủ các chất dinh dưỡng như vậy. Các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm không giống nhau. Ví dụ như gạo chủ yếu chứa tinh bột (carbohydrates) là nguồn cung cấp năng lượng chính. Thịt, cá, trứng… chứa nhiều đạm. Vitamin A, kẽm, canxi có nhiều trong các sản phẩm từ đậu, hải sản. Trái cây chứa nhiều vitamin C, chất xơ, kali, magie,…

Để đảm bảo sự cân bằng trong chế độ dinh dưỡng của trẻ phải kết hợp hài hòa các loại chất trong thực đơn hàng ngày để trẻ có được sức khỏe toàn diện, đặc biệt đối với trẻ có sức đề kháng yếu nếu không chú ý, chăm sóc cẩn thận thì trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh.

Chế độ dinh dưỡng là chìa khóa giúp trẻ khỏe mạnh trong thời điểm giao mùa

Chế độ dinh dưỡng là chìa khóa giúp trẻ khỏe mạnh trong thời điểm giao mùa

CÂN BẰNG DINH DƯỠNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA TRẺ

Bổ sung vitamin D: do điều kiện giao mùa, thời gian tắm nắng cho trẻ không được đảm bảo, các mẹ cần bổ sung vitamin D cho con. Ngoài tăng cường lượng thức ăn chứa vitamin D, cần lựa chọn thực phẩm chứa nhiều vitamin B1, B2, vitamin A, C… giúp làm tăng khả năng thích ứng với thời tiết của trẻ.

Bổ sung khoáng chất: Thời điểm này thiếu muối vô cơ, cơ thể trẻ dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, các mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm giàu khoáng chất như trái cây, rau quả và các loại hạt.

Uống nhiều nước: đây là biện pháp nâng cao sức đề kháng cho con trong thời tiết giao mùa. Việc cung cấp nước cho trẻ thực hiện bằng cách cho trẻ uống nước hoặc ăn soup mỗi ngày. Đối với trẻ bị sốt, khi chưa có cảm giác thèm ăn, hãy cho con chế độ ăn mềm như cháo, mì…, tránh trẻ ăn đồ ăn lạnh để bệnh không tái phát.

MẶC QUẦN ÁO PHÙ HỢP

Thời tiết giao mùa có đủ nóng, lạnh, nắng mưa chỉ trong 1 ngày… Do vậy, các mẹ nên chuẩn bị áo, quần thích hợp cho bé để tránh bé bị cảm lạnh, ho, sốt do ăn mặc quá ấm hoặc bị lạnh.

Trẻ đến trường lớp: trong balo cần có quần áo của cả 3 mùa, đi đường phải mặc áo khoác.

Quần áo đi ngủ: tùy theo nhiệt độ phòng mà điều chỉnh cho bé, tốt nhất là mặc đồ cotton thoáng mát, dễ thấm mồ hôi, không để hở cổ và hở bụng.

VẬN ĐỘNG NGOÀI TRỜI

Các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rèn luyện cho con. Hãy tạo điều kiện cho trẻ làm quen với sự thay đổi của thời tiết bằng cách thường xuyên cho trẻ vận động ngoài trời nhằm nâng cao thể chất và tăng sức đề kháng của con tốt hơn khi giao mùa.

Đang vào thời điểm giao mùa, cha mẹ hãy thực hiện những gợi ý trên để phòng bệnh cho trẻ.

Thanh Tú